Chi phí quảng cáo Facebook: 5 kiến thức cần thuộc lòng

Việc quảng cáo trên Facebook đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc hiểu rõ về chi phí quảng cáo trên nền tảng này.

Bằng việc nắm vững những kiến thức chi phí quảng cáo, bạn sẽ có khả năng tính toán, ước lượng và tối ưu chi phí một cách hiệu quả. Bạn sẽ hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị  trên Facebook và biết cách áp dụng chúng để đạt được kết quả tốt nhất cho chiến dịch của mình.

Giải pháp này được xây dựng dựa trên kiến thức chuyên sâu về Facebook Ads và sự am hiểu về cách hoạt động của nền tảng này. Chúng tôi muốn giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Facebook Ads thông qua việc nắm vững 5 kiến thức quan trọng này.

Hãy bắt đầu hành trình khám phá và nắm vững chi phí quảng cáo trên Facebook. Đọc thông tin ngay bây giờ để biết thêm về cách tính toán, ước lượng và tối ưu chi phí quảng cáo trên nền tảng này.

Chi phí quảng cáo trên Facebook theo ngành trong năm 2024

CPC (chi phí cho mỗi lần nhấp chuột) cao nhất trên Facebook là 3,77 đô la cho mỗi nhấp chuột, nhưng không nghĩa là nhà sáng tạo nội dung phải thất vọng với mức chi phí CPC này. Trên thực tế, vẫn có thể hài lòng với mức chi phí CPC này trên Facebook.

Chi phí quảng cáo Facebook: 5 kiến thức cần phải thuộc lòng [2024]

Các từ khóa đắt nhất trên Google

Cụ thể, các thuật ngữ “Bảo hiểm”, “Các khoản cho vay” và “Thế chấp” là ba từ khóa đắt nhất trên Google, với mức giá khoảng 50 đô la cho mỗi lần nhấp chuột. Điều này cho thấy chi phí CPC thực tế trên các nền tảng khác nhau có sự khác biệt đáng kể.

Bạn nên tham khảo benchmarks ngành

Tuy mức giá CPC trên Facebook có sự biến đổi, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo các tiêu chuẩn ngành dưới đây để có cái nhìn tổng quan về chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) trong chiến dịch Facebook Ads của bạn.

Giá cho mỗi lần nhấp chuột trung bình là 1,72 đô la

Trên tất cả các ngành, giá trung bình cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) trong Facebook Ads là 1,72 đô la. Đây là một chỉ số quan trọng mà bạn có thể sử dụng để đánh giá và so sánh chi phí quảng cáo của mình.

Các ngành may mặc, du lịch và khách sạn, cùng các ngành bán lẻ khác, đều có mức giá chi phí thấp cho mỗi lần nhấp chuột trên Facebook.

Quản lý ngân sách để giữ chi phí quảng cáo Facebook ổn định

Đối với những ngành có giá CPC thấp như vậy, lượng người quan tâm thường đông đảo. Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách quản lý ngân sách của mình để đảm bảo chi phí quảng cáo Facebook của bạn không tăng lên quá cao.

Việc ứng dụng chiến lược ngân sách hợp lý sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả chi phí tốt nhất từ Facebook Ads.

Các loại giá chạy Facebook Ads

Trong việc chạy Facebook Ads, có năm loại giá tính phí khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Loại giá Cách các nhà Facebook Ads bị tính phí Phù hợp với
Cost per Click (CPC) Cho mọi lượt nhấp vào Facebook Ads được nhận Nhà Facebook Ads thúc đẩy người dùng đến landing page
Cost per Mille (CPM) Mỗi lần Facebook Ads nhận được 1,000 lần hiển thị NhàFacebook Ads muốn tăng khả năng nhận dạng thương hiệu
Cost per View (CPV) Cho mọi lượt xem trên video Facebook Ads Nhà chạy Facebook Ads muốn truyền tải thông điệp của mình và thu hút sự chú ý của người dùng thông qua video
Cost per Action (CPA) Khi người dùng thực hiện hành động, chẳng hạn như cài đặt ứng dụng Các doanh nghiệp muốn nhấp vào tất cả các liên kết từ cài đặt ứng dụng cho đến đăng kí tham gia sự kiện
Cost per Like (CPL) Khi Facebook Ads lượt thích trang (page like) Dùng để promote trang Facebook của doanh nghiệp

Cost-per-Click (CPC) – Giá cho mỗi lần nhấp

CPC là loại giá phổ biến nhất trên Facebook. Bạn chỉ bị tính phí khi người dùng nhấp vào Facebook Ads của bạn. Mục đích chính của CPC là khuyến khích người dùng không chỉ nhấp vào Facebook Ads mà còn thực hiện hành động tiếp theo trên website hoặc landing page của bạn.

Trung bình, CPC trên Facebook là 1.86 đô la (khoảng 43,099đ) cho tất cả các ngành. Tuy nhiên, giá CPC có sự biến đổi theo từng ngành, từ 45 cents (khoảng 10,424đ) cho ngành may mặc đến 2.72 đô la (khoảng 63,027đ) cho ngành làm và đào tạo nghề.

Cost-per-Mille (CPM) – Giá cho mỗi nghìn lượt xem

CPM tính phí dựa trên mỗi 1,000 lượt hiển thị Facebook Ads. Loại giá này thường có giá thấp hơn và thường được sử dụng khi bạn muốn tăng cường nhận thức về thương hiệu.

Trung bình, CPM trên Facebook là 11.20 đô la (khoảng 259,524đ) cho tất cả các ngành. Điều này tương đương với chỉ 1 cent (khoảng 231đ) cho mỗi lượt hiển thị. Tuy nhiên, giá CPM có thể thay đổi tùy thuộc vào đối tượng bạn chọn và mức độ cạnh tranh cho đối tượng đó.

Cost-per-View (CPV) – Giá cho mỗi lượt xem

CPV áp dụng cho Facebook Ads video trên Facebook và tính phí khi người dùng xem Facebook Ads video của bạn. Loại giá này thích hợp cho những nhà quảng cáo muốn truyền tải thông điệp qua video và thu hút sự chú ý của người dùng.

Trung bình, CPV cho các ngành trên Facebook dao động từ 1 đến 15 cents (khoảng 231đ đến 3,465đ). Hiệu quả của Facebook Ads CPV có thể được đánh giá thông qua tỷ lệ nhấp (CTR) để đo lường sự tương tác của Facebook Ads.

Cost-per-Action (CPA) – Giá cho mỗi hành động

CPA tính phí khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể trên trang web của bạn, chẳng hạn như cài đặt ứng dụng. Loại giá này thường có giá đắt nhất.

Trung bình, CPA trên Facebook là 18.68 đô la (khoảng 432,850đ). Tuy nhiên, giá trị CPA có phạm vi rộng từ 7.85 đô la (khoảng 181,899đ) cho ngành giáo dục đến 55.21 đô la (khoảng 127,931,839đ) cho ngành công nghệ. Để đạt được ngân sách hiệu quả, hãy đảm bảo giá trị hành động của bạn vượt qua CPA của bạn.

Cost-per-Like (CPL) – Giá cho mỗi lượt thích

CPL áp dụng khi Facebook Ads được nhận lượt thích trên trang Facebook của bạn. Đây là loại giá thích hợp cho những doanh nghiệp mới muốn xây dựng định dạng thương hiệu. Tuy nhiên, giá CPL không tạo ra doanh thu trực tiếp và chỉ có hiệu quả nếu được sử dụng một cách nhất quán.

Trung bình, CPL trên Facebook dao động từ 12 cents (khoảng 2,772đ) đến 16 cents (khoảng 3,696đ). Mặc dù giá trị CPL thấp, nhưng nó không đảm bảo tăng tương tác của người dùng. Vì vậy, hãy đánh giá kết quả và giá trị mà CPL mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Chi phí quảng cáo Facebook: 5 kiến thức cần phải thuộc lòng [2024]

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook

Facebook sử dụng thuật toán để quyết định quảng cáo nào sẽ được hiển thị và tính giá cho quảng cáo đó. Có nhiều yếu tố được xem là một phần của thuật toán này, và Facebook lựa chọn hiển thị những quảng cáo mà họ tin rằng sẽ thúc đẩy sự tham gia của người dùng.

Đối tượng

Quảng cáo trên Facebook được hiển thị dựa trên thông tin tổng quan về đối tượng mục tiêu. Khác với các nền tảng quảng cáo tìm kiếm như Google, Facebook không dựa trên từ khóa mà dựa vào thông tin cá nhân của người dùng.

Các nhà quảng cáo có thể chọn đối tượng mục tiêu một cách chính xác trên Facebook bằng cách sử dụng thông tin nhân khẩu học, sở thích và hành vi của người dùng.

Giá thầu

Việc đặt giá thầu trên Facebook là quá trình nhà quảng cáo xác định số tiền họ sẵn sàng chi trả cho mỗi lượt nhấp hoặc lượt thích quảng cáo, hoặc thực hiện một hành động cụ thể.

Khác với Google Ads, Facebook không dựa trên giá thầu từ khóa, mà nhà quảng cáo tự tạo ra đối tượng và giá thầu tương ứng để xác định chi phí và phạm vi quảng cáo.

Mục tiêu quảng cáo Facebook

Mục tiêu quảng cáo Facebook là mục tiêu tiếp thị tổng thể mà các nhà quảng cáo phải lựa chọn khi tạo quảng cáo. Mục tiêu này bao gồm nhận thức, tăng lượng truy cập, tăng tương tác, tăng số lượt xem video, thu thập thông tin khách hàng tiềm năng, và nhiều mục tiêu khác.

Mỗi mục tiêu có yêu cầu và kết quả khác nhau, và doanh thu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí quảng cáo.

Mục tiêu chính Mục tiêu cụ thể Đầu ra
Awareness Brand Awareness Giúp mọi người làm quen với doanh nghiệp của bạn
Reach Tối đa hóa số lượng người xem quảng cáo của bạn
Consideration Traffic Tăng số lượt truy cập vào trang web hoặc trang Facebook business của bạn.
App Installs Tăng số lượng cài đặt ứng dụng của bạn
Engagement Thu hút nhiều người tương tác với bạn trên Facebook
Video Views Tối đa hóa số lượng người xem video quảng cáo họ nhận được.
Lead Generation Thu thập được thông tin của người dùng như địa chỉ email
Messages Thu hút mọi người bắt đầu cuộc trò chuyện với bạn trên Facebook
Conversions Product Catalog Sales Quảng cáo các mặt hàng bạn có để bán
Store Visits Quảng cáo nơi trưng bày của bạn với khách đối tượng tại địa phương.
Conversions Thu hút mọi người mua hàng trên trang của bạn .

Đối thủ cạnh tranh

Chạy quảng cáo trên Facebook giống như một cuộc đấu giá, trong đó nhiều doanh nghiệp cạnh tranh cho cùng một quảng cáo. Số lượng đối thủ cạnh tranh trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí.

Nếu có nhiều nhà quảng cáo cạnh tranh cho cùng một đối tượng và vị trí quảng cáo, giá quảng cáo sẽ cao hơn.

Vị trí Facebook Ads

Facebook cung cấp nhiều vị trí Facebook Ads khác nhau, bao gồm trên feed Facebook, cột bên phải, feed Instagram và stories Instagram. Mỗi vị trí có tính chất khác nhau và giá trị Facebook Ads sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí.

Chi phí quảng cáo Facebook: 5 kiến thức cần phải thuộc lòng [2024]

Chất lượng Facebook Ads

Chất lượng Facebook Ads ảnh hưởng đến giá trị của Facebook Ads. Quảng cáo đáng chú ý, có nội dung hấp dẫn, hình ảnh chất lượng cao và liên quan đến đối tượng mục tiêu có khả năng đạt được xếp hạng cao hơn các chi phí Facebook Ads khác.

Để tăng chất lượng Facebook Ads, hãy sử dụng nội dung hấp dẫn, hình ảnh chất lượng cao và đối tượng có liên quan.

Ngoài ra, chi phí Facebook Ads, mùa trong năm và ngành nghề kinh doanh cũng ảnh hưởng đến giá chạy Facebook Ads. Hiểu rõ các yếu tố này giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch chi phí Facebook Ads và đạt được hiệu quả tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Một số lưu ý giúp tối ưu chi phí quảng cáo trên Facebook

Nếu bạn đang có ngân sách hạn chế cho Facebook Ads, hãy cùng tôi khám phá lưu ý giúp tối ưu hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo trên Facebook.

Chọn mục tiêu chiến dịch phù hợp

Việc chọn mục tiêu chiến dịch sai có thể làm tăng chi phí quảng cáo lên đến 4,238%. Để tránh tình trạng này, bạn cần hiểu rõ mục tiêu mà bạn muốn đạt được từ chiến dịch này để chạy Facebook Ads một cách hiệu quả nhất.

Chọn đối tượng mục tiêu

Việc chọn đối tượng mục tiêu chi tiết sẽ giúp tiếp cận được khách hàng có nhu cầu liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, tuy nhiên, chi phí quảng cáo trên Facebook sẽ cao hơn so với việc chọn đối tượng mục tiêu rộng. Hãy nhắm đến một tập khách hàng cụ thể với quy mô từ 500 nghìn trở lên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặt giới hạn giá thầu

Bạn có thể đặt giá thầu khoảng 60% so với mức giá thầu mà Facebook gợi ý. Nguyên tắc này giúp Facebook Ads của bạn không hiển thị với những người có chi phí trên mức bạn đặt, giảm mức giá Facebook Ads

Nhân chiến dịch, nhân Facebook Ads

Nếu bạn có những chiến dịch hoặc nhóm Facebook Ads hiệu quả, hãy đầu tư thêm ngân sách vào đó. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo thêm chiến dịch mới và tăng ngân sách để không ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch hiện có.

Sử dụng video để giảm chi phí

Sử dụng định dạng Facebook Ads video thay vì các định dạng khác như điền form đăng ký hay tin nhắn có thể giúp giảm chi phí quảng cáo. Với một mức ngân sách nhất định, việc chạy Facebook Ads video sẽ tiếp cận được nhiều người hơn.

Tối ưu nội dung và hình ảnh Facebook Ads

Tuân thủ quy định về giới hạn số lượng text trong hình ảnh Facebook Ads để tránh tăng giá thầu. Hãy thử nghiệm và tối ưu hóa các tiêu đề khác nhau để tìm ra tiêu đề phù hợp và giảm chi phí quảng cáo.

Thử nghiệm phân tách

Thử nghiệm phân tách là cách để tìm ra những yếu tố chưa tối ưu trong chiến dịch Facebook Ads và tìm cách cải thiện. Bằng cách thử nghiệm hai nhóm Facebook Ads trong cùng một chiến dịch và điều chỉnh một số yếu tố, bạn có thể nhìn thấy sự thay đổi hiệu quả của chúng.

Chi phí quảng cáo Facebook: 5 kiến thức cần phải thuộc lòng [2024]

Đấu giá Facebook Ads và ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo

Facebook sử dụng quy trình đấu giá để xác định chi phí mà nhà Facebook Ads trả cho Facebook Ads của họ, tương tự như Google Ads. Quy trình này giúp Facebook xác định Facebook Ads nào sẽ được hiển thị và định giá dựa trên một số yếu tố. Ngoài ra, chất lượng tổng thể của chi phí Facebook Ads cũng được Facebook xem xét.

Quy trình đấu giá trên Facebook

Facebook sử dụng quy trình đấu giá để quyết định Facebook Ads nào sẽ được hiển thị và giá nào sẽ được tính cho Facebook Ads đó. Dưới đây là các yếu tố mà Facebook xem xét:

 • Đấu thầu

Đấu thầu là số tiền mà nhà Facebook Ads sẵn sàng chi trả để đạt được kết quả như nhấp chuột, tương tác hoặc chuyển đổi. Nhà Facebook Adsvới giá thầu cao nhất có khả năng cao hơn để Facebook Ads của họ được hiển thị.

 • Mức độ liên quan của Facebook Ads

Facebook đánh giá mức độ liên quan của Facebook Ads đến đối tượng mục tiêu. Facebook Ads nào phục vụ tốt nhất cho đối tượng mục tiêu sẽ có lợi thế trong quy trình đấu giá.

 • Facebook Ads dự kiến thành công

Facebook đánh giá khả năng thành công của Facebook Ads dựa trên khả năng tương tác và chuyển đổi. Facebook Ads có tiềm năng để nhận được nhiều chuyển đổi hoặc tương tác cao hơn sẽ có ưu tiên trong quy trình đấu giá.

Tối ưu hóa chi phí quảng cáo trên Facebook

Để quảng cáo của bạn được hiển thị và giảm chi phí quảng cáo, hãy tuân thủ các lưu ý sau:

 1. Bắt đầu với giá thầu cạnh tranh dựa trên các số liệu được cung cấp và đặt giá thầu phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.
 2. Theo dõi hoạt động Facebook Ads và đảm bảo Facebook Ads của bạn tạo được tương tác từ người dùng. Khi Facebook thấy rằng Facebook Ads của bạn có chất lượng cao và thu hút sự tham gia, nó có thể giảm giá và tăng phạm vi tiếp cận.

Câu hỏi thường gặp về chi phí quảng cáo Facebook

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp liên quan đến chi phí quảng cáo Facebook và câu trả lời cho từng câu hỏi đó. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về các vấn đề này, hãy tìm hiểu thông tin chi tiết chi phí  dưới đây.

Chi phí quảng cáo Facebook cho một lần hiển thị là bao nhiêu?

Trung bình, mỗi lần hiển thị Facebook Ads sẽ có chi phí khoảng 22.080 VNĐ.

Chi phí quảng cáo Facebook dựa trên số lượt thích?

Đối với mục tiêu tăng lượt thích cho Fanpage, chi phí trung bình để chạy Facebook Ads là khoảng 5.520 VNĐ cho mỗi lượt thích. Đây là mức chi phí trung bình thấp nhất tại Việt Nam để có một lượt thích trên trang Facebook.

Chi phí cho một lượt cài đặt ứng dụng là bao nhiêu?

Chi phí trung bình cho mỗi lượt tải xuống hoặc cài đặt ứng dụng trên Facebook là khoảng 184 VNĐ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả cho Facebook khoảng 184 VNĐ cho mỗi người dùng tải xuống và cài đặt ứng dụng của bạn.

Chi phí quảng cáo trên Facebook là bao nhiêu tiền?

Chi phí quảng cáo sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Mỗi chiến dịch có thể có mức chi phí khác nhau, và nó sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tiếp thị mà bạn muốn đạt được.

Có nên thuê dịch vụ quảng cáo Fanpage giá rẻ?

Dù có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Facebook Ads với mức giá rẻ, tuy nhiên bạn cần cẩn thận trước khi hợp tác với những đơn vị này.

Đôi khi, với chi phí quảng cáo quá rẻ, bạn có thể gặp rủi ro không mong muốn và không nhận được kết quả như mong đợi. Hãy tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp chi phí dịch vụ trước khi quyết định hợp tác.

Có bao nhiêu cách tính chi phí quảng cáo trên Facebook?

Có hai cách tính tiền Facebook Ads trên Facebook. Cách đầu tiên là tính phí dựa trên mức giá cố định theo lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh. Mức giá có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị mà bạn chọn.

Cách thứ hai là sử dụng Trình quản lý của Facebook để biết chi phí quảng cáo cần chi trả hàng tháng hoặc hàng ngày cho từng chiến dịch cụ thể.

Chi phí quảng cáo Facebook: 5 kiến thức cần phải thuộc lòng [2024]

Kết luận

Trong bài viết “Chi phí quảng cáo Facebook: 5 Kiến thức cần nắm vững [2024]”, chúng ta đã tìm hiểu về những kiến thức quan trọng liên quan đến chi phí quảng cáo trên nền tảng Facebook

Với những kiến thức này, bạn có thể áp dụng các chiến lược tối ưu chi phí quảng cáo trên Facebook và nâng cao hiệu quả tiếp thị của mình. Tuy nhiên, luôn lưu ý theo dõi và đánh giá kết quả chi phí Facebook Ads để điều chỉnh và cải thiện theo thời gian.

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop