Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Bạn có bài viết chất lượng nhưng không đạt được thứ hạng cao trên các từ khóa quan trọng. Việc tối ưu nội dung và leo top trên hàng trăm từ khóa vẫn là một thách thức đối với bạn.

Bạn có thể cảm thấy frustrate khi đã bỏ rất nhiều công sức vào viết bài viết chất lượng, nhưng không đạt được kết quả mong muốn. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi liệu có cách nào để tối ưu nội dung hiệu quả và rank top trên hàng trăm từ khóa chỉ với một bài viết duy nhất hay không?

Hãy để tôi giúp bạn với 6 bước tối ưu content để leo top trên hàng trăm từ khóa chỉ với một bài viết. Từ việc nghiên cứu từ khóa đến cấu trúc bài viết, tối ưu hóa SEO on-page và phân tích kết quả, chúng ta sẽ khám phá các chiến lược và công cụ quan trọng để đạt được sự thành công mà bạn đang tìm kiếm.

Bằng cách áp dụng những bước tối ưu này, bạn sẽ có cơ hội tăng lượng truy cập và đạt hạng cao trên hàng trăm từ khóa quan trọng. Hãy bắt đầu tối ưu nội dung của bạn và đạt được thành công mà bạn đáng đồng hành!

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Chuẩn bị trước khi bắt đầu

Trước khi chúng ta tiến hành, hãy đặt ra một số yếu tố cần chuẩn bị để đảm bảo thành công. Dù bài viết này dài hơn 4000 từ, tôi sẽ không lời dài dòng, chỉ cung cấp cho bạn một Công thức chi tiết từ A đến Z để thực hiện.

Hơn thế nữa, tôi sẽ giải thích tại sao phương pháp này không chỉ hiệu quả với SEO và Marketing, mà còn có ảnh hưởng đến doanh thu hàng tháng của bạn!

Dưới đây là những gì bạn cần sẵn sàng:

 • Công cụ: Ahrefs hoặc công cụ tương tự để tìm kiếm từ khóa và phân tích nội dung của đối thủ.
 • Thời gian: Dành khoảng 20 phút để tìm kiếm và 120 phút để triển khai.
 • Tinh thần: Sẵn sàng làm việc chăm chỉ! Hành động là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả. Không có gì tốn kém hơn kiến thức không được áp dụng vào thực tế!

Bằng việc chuẩn bị đầy đủ những yếu tố trên, chúng ta sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu thành công. Hãy bắt đầu thực hiện và chứng kiến kết quả đáng kinh ngạc mà phương pháp này mang lại!

Công thức tối ưu content lên top hàng trăm keyword chỉ với 1 bài viết

Bước 1: Research Keyword Phủ Thị Trường Ngách, Thu Hút Khách Hàng Tiềm Năng

Trong việc viết blog tin tức, việc nghiên cứu từ khóa thường là bước quan trọng nhất. Mặc dù có nhiều khóa học về content marketing hướng dẫn cách thực hiện điều này, nhưng cách tiếp cận đó không phải lúc nào cũng hiệu quả. Để hiểu rõ hơn, hãy để tôi giải thích cho bạn…

Trên thị trường, có rất nhiều từ khóa và hầu hết trong số đó đều cạnh tranh khốc liệt. Việc tìm kiếm từ khóa có thể khó khăn đối với một số ngành nghề cụ thể và bạn không thể dành cả ngày để làm việc đó!

Thay vào đó, một cách dễ dàng hơn là bạn nên lựa chọn chủ đề trước, sau đó mới tiến hành nghiên cứu từ khóa. Đây chính là cách hiệu quả để viết nội dung hoặc blog! Dưới đây là hai cách mở rộng chủ đề và thu hút khách hàng tiềm năng mà bạn có thể áp dụng:

1/ Đồng bộ với chiến lược content:

Ví dụ: Vào ngày 24, 25, 26 tháng 10, tôi sẽ tổ chức buổi Livestream training số 2 về chủ đề “Nội dung và Liên kết nội bộ” (như Livestream training số 2 chẳng hạn). Để hướng sự chú ý của mọi người vào chủ đề này, tôi cần có một chiến lược nội dung tập trung vào hai điểm chính sau đây:

 • Nội dung (Tối ưu hóa bài viết, lựa chọn từ khóa SEO, …)
 • Liên kết nội bộ (Mô hình, hướng dẫn chi tiết, lưu ý khi triển khai, …)

Đây chính là hai chủ đề mà tôi đã chọn để tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Một cách khác là bạn có thể nhóm theo các ngành lân cận, ví dụ như tôi sẽ chia thành: Nội dung, Kỹ thuật Onpage, Kỹ thuật Offpage, Phương pháp Entity, …

Việc lựa chọn chủ đề cụ thể trước khi nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tránh việc trùng lặp nội dung sau này.

2/ Đáp ứng câu hỏi: Khách hàng đang tìm gì?

Ví dụ, nếu bạn đang tối ưu từ khóa “túi du lịch” cho công việc SEO, thì bạn không chỉ viết những bài viết về sản phẩm túi du lịch mà còn có thể mở rộng sang thị trường “du lịch phượt”.

Bạn có thể viết các bài viết như “Các món đồ cần chuẩn bị khi đi phượt” hoặc “Kinh nghiệm leo núi” và chèn từ khóa “túi du lịch” vào bài viết của mình!

Khi tập trung vào việc lựa chọn chủ đề trước rồi mới tìm từ khóa, bạn sẽ dễ dàng đặt từ khóa của mình vào ngữ cảnh cụ thể, từ đó tối ưu hóa Google RankBrain (tôi sẽ giải thích phần này chi tiết ở dưới).

Một câu hỏi mà tôi thường sử dụng để mở rộng chủ đề là:

“Khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ này thường tìm kiếm thông tin gì?”

Hoặc khi bạn viết nội dung về bất động sản, ngoài việc viết về sản phẩm và dịch vụ cung cấp nhà đất, bạn có thể mở rộng sang việc tư vấn phong thủy trong bất động sản, thiết kế căn hộ, …

Sau khi đã lựa chọn chủ đề, bước tiếp theo là nghiên cứu từ khóa tương ứng. Bạn có thể áp dụng phương pháp tìm kiếm Phantom Keyword bằng cách:

 1. Truy cập vào Ahrefs và chọn Keyword Explorer
 2. Chọn từ khóa “đau dạ dày” và lọc theo mức độ khó (KD) (max = 0), chi phí trên mỗi lượt nhấp (CPC) (max = 0.3) và số từ (Word Count) (min = 4)
 3. Đừng quên lọc theo cú pháp allintitle: Từ khóa trên Google ẩn danh để chọn những từ khóa ít cạnh tranh nữa!

Bước 2: Phân loại Từ khóa dựa trên Mục đích Tìm kiếm của Người dùng

Sau khi có hàng loạt từ khóa, bạn cần phân loại chúng dựa trên mục đích tìm kiếm của người dùng.

1. Mục đích Thông tin (Informational Intent):

 • Tìm kiếm thông tin về một lĩnh vực hoặc chủ đề cụ thể, thường chứa các từ khóa như “là gì”, “làm sao”, “tại sao”, “how to”.
 • Ví dụ: “chữa đau dạ dày”, “triệu chứng đau dạ dày”, “nguyên nhân đau dạ dày”.

2. Mục đích Điều hướng (Navigation Intent):

 • Người dùng tìm kiếm các từ khóa như “Google Analytics”, “Screaming Frog”, để truy cập trực tiếp vào một trang web cụ thể thay vì tìm hiểu về phương pháp sử dụng.
 • Ví dụ: “phosphalugel”, “thuốc đau dạ dày chữ y”, “tinh bột nghệ chữa đau dạ dày”.

3. Mục đích Mua hàng (Transactional Intent):

 • Người dùng có ý định mua sản phẩm hoặc dịch vụ để sử dụng.
 • Ví dụ: “công ty chuyên làm SEO”, “áo thun giảm giá”, “trà sữa Gongcha quận 4”.

4. Mục đích So sánh/ Điều tra thương mại (Commercial Investigation):

 • Người dùng có ý định mua hàng trong tương lai và tìm kiếm thông tin để so sánh hoặc đánh giá giữa các sản phẩm, thương hiệu.
 • Ví dụ: “dịch vụ SEO ở đâu tốt?”, “Dịch vụ SEO HCM tốt nhất”.

Tối ưu nội dung cho mục đích tìm kiếm là một bước cực kỳ quan trọng và là một trong những lý do chính khiến nhiều trang web bị phạt và ảnh hưởng sau các cập nhật gần đây.

Hầu hết các trang web bị ảnh hưởng tiêu cực trong các cập nhật là do nội dung chưa được tối ưu cho Mục đích Tìm kiếm. Điều này dẫn đến thời gian trên trang thấp (time on site) và tỷ lệ thoát cao (bounce rate).

Vậy, làm thế nào để tối ưu nội dung cho mục đích tìm kiếm?

Trước tiên, bạn cần hiểu Mục đích tìm kiếm là gì?

Mục đích tìm kiếm (Search Intent) là lý do người dùng sử dụng từ khóa để tìm kiếm trên Google. Đơn giản là người dùng mong muốn gì khi tìm từ khóa đó?

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Có 4 loại Mục đích tìm kiếm, bao gồm:

1. Thông tin (Informational Intent):

 • Tìm kiếm thông tin về lĩnh vực, chủ đề cụ thể, thường chứa các từ khóa như “Cách tốt nhất”, “Làm thế nào”, “Tại sao”, “Hướng dẫn”.
 • Đây là loại tìm kiếm phổ biến nhất trên Internet.
 • Ví dụ: “phương pháp điều trị bệnh trĩ”, “kĩ thuật SEO Entity”.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

2. Điều hướng (Navigation Intent):

 • Người dùng tìm kiếm để truy cập trực tiếp vào một trang web cụ thể, chẳng hạn như công cụ “Google Analytics”.
 • Xếp hạng cao cho từ khóa điều hướng chỉ có lợi ích về traffic khi trang web của bạn chính xác là trang mà người dùng cần.
 • Ví dụ:https://analytics.google.com/analytics/web/provision/?authuser=0#/provision“.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

3. Mua hàng (Transactional Intent):

 • Người dùng tìm kiếm để mua sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Mục đích tìm kiếm này liên quan đến giao dịch.
 • Ví dụ: “công ty làm SEO”, “áo thun giảm giá”, “trà sữa Gongcha quận 4”.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

4. So sánh/ Điều tra thương mại (Commercial Investigation):

 • Người dùng có ý định mua hàng trong tương lai và tìm kiếm để so sánh hoặc đánh giá sản phẩm, thương hiệu.
 • Ví dụ: “dịch vụ SEO ở đâu tốt?”, “Dịch vụ SEO HCM tốt nhất”.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Từ ngữ mà người dùng sử dụng trong tìm kiếm sẽ cho bạn biết về mục đích tìm kiếm của họ. Nếu người dùng sử dụng các từ như “mua”, “giao dịch”, “giảm giá”, thì chắc chắn họ muốn mua một sản phẩm nào đó.

Đối với mục đích tìm kiếm thông tin, hãy đảmbảo rằng trang web của bạn cung cấp thông tin hữu ích và đáp ứng mong muốn của người dùng. Tránh hiển thị trang sản phẩm khi người dùng đang tìm kiếm thông tin, vì điều này chỉ làm tăng tỷ lệ thoát của trang web.

Ngược lại, nếu người dùng muốn mua sản phẩm, hãy tránh tối ưu hóa một bài viết dài. Thay vào đó, hãy đưa họ trực tiếp đến trang danh mục hoặc sản phẩm của bạn.

Bước 3: Tối ưu Nội dung theo Chủ đề với Parent Topic & Thematic Content

Để tối ưu nội dung, không chỉ cần tập trung vào từ khóa mà còn cần tạo ra nội dung theo chủ đề.

Hãy để tôi giải thích:

Khi Google Hummingbird (2013) và Google RankBrain (2015) – trí tuệ nhân tạo AI của Google – được ra đời, Google đã cải tiến mạnh mẽ trong việc trả về kết quả tối ưu cho người dùng.

Ví dụ: Trước năm 2015, nếu bạn tìm “kem màu đen dùng để đánh bóng giày”, Google sẽ trả về kết quả tương ứng với từ khóa “kem màu đen” và “đánh bóng giày”.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Tuy nhiên, nhờ có RankBrain, hiện nay Google hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng là “xi đánh bóng”, vì vậy sẽ trả về kết quả phù hợp như sau:

Một ví dụ khác là khi bạn tìm “đau dạ dày” và “đau bao tử”. Hai từ này rất giống nhau, vì vậy Google sẽ trả về top 10 kết quả giống nhau.

Tuy nhiên, trước phiên bản năm 2015, để tối ưu hai từ khóa này, bạn phải viết hai bài riêng biệt với cùng một chủ đề và tối ưu cho hai từ khóa khác nhau.

Điều này dẫn đến trường hợp nếu một bài viết tối ưu tốt, nó có thể xếp hạng cho hàng chục, thậm chí hàng trăm hoặc hàng ngàn biến thể từ khóa liên quan đến lĩnh vực đó.

Đặc biệt đối với một số lĩnh vực kinh doanh, con số này có thể lên đến hàng triệu từ khóa.

 • Parent Topic và Thematic Content

Cách tốt nhất để tối ưu nội dung theo chủ đề là xem xét Parent topic trong Ahrefs.

Ví dụ: nếu tôi muốn viết về “triệu chứng đau bao tử”, khi xem xét Parent topic, chủ đề chính là “đau dạ dày”.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Điều này có nghĩa là bài viết của tôi không chỉ nói về triệu chứng đau bao tử mà còn bao gồm tất cả các vấn đề khác liên quan đến đau bao tử (như nguyên nhân, cách chữa trị, dấu hiệu nhận biết đau bao tử, …).

Như vậy, tập trung vào Parent topic và tạo nội dung theo chủ đề sẽ giúp bạn tối ưu hiệu quả hơn và đảm bảo rằng nội dung của bạn đáp ứng đầy đủ các khía cạnh liên quan đến chủ đề chính.

Bước 4: Phân tích và Liệt kê các Chủ đề con cần đề cập trong bài

Có ba cách để tìm và liệt kê các chủ đề con, bao gồm:

Cách 1: Tham khảo đối thủ trong top 10

Trong phần Tổng quan của Ahrefs, bạn có thể kéo xuống phần Kết quả tìm kiếm để xem đối thủ trong top 10 đang đề cập đến những chủ đề con nào.

Nội dung của phần Kết quả tìm kiếm này chính là những kết quả được hiển thị trên Google khi tìm kiếm từ khóa đó.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Nếu bạn không có Ahrefs, bạn có thể tìm kiếm ẩn danh trực tiếp trên Google.

Cách 2: Dịch từ khóa sang tiếng Anh và phân tích nội dung trang web nước ngoài

Phương pháp này rất hữu ích đối với các lĩnh vực kỹ thuật, y học hoặc các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu.

Vì hầu hết các trang web tiếng Anh cung cấp thông tin cụ thể và chi tiết hơn so với các trang web ở Việt Nam.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích và thú vị khi tham khảo các trang web nước ngoài!

Cách 3: Sử dụng kiến thức chuyên môn của bạn hoặc đặt mình vào vị trí người dùng

Bạn có thể sử dụng kiến thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực đó hoặc đặt mình vào vị trí người dùng và tự hỏi: “Nếu tôi là người dùng, tôi muốn tìm kiếm về chủ đề gì?”

Bạn có thể thực hiện khảo sát ý kiến và thu thập thông tin hoặc hỏi bạn bè và người thân.

Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu bạn có một số lượng người tham gia đóng góp ý kiến và cũng tốn thời gian.

Bước 5: Triển khai viết bài theo tiêu chuẩn

Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao nhất cho các bài viết, bạn cần tuân thủ một checklist tiêu chuẩn. Dưới đây là tiêu chuẩn mà tôi thường áp dụng:

Độ dài:

 • Tối thiểu 2000 chữ. Tuy nhiên, có những bài viết chỉ cần từ 500-1000 từ, thậm chí chỉ 200-300 từ (ví dụ danh mục sản phẩm trên các trang thương mại điện tử).

Nội dung:

 • Chi tiết, chuyên sâu cho cả chủ đề chính và các chủ đề con.
 • Phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Cung cấp thông tin hữu ích.
 • Sử dụng hình ảnh minh họa trực quan và nội dung hình ảnh (infographic, video, podcast,…).

Tất nhiên, cũng cần tuân thủ các tiêu chuẩn khác như không sao chép nội dung và kiểm tra tính duy nhất của bài viết. Điều này là điều kiện tiên quyết trong lĩnh vực viết nội dung.

Tôi thường sử dụng phần mềm kiểm tra nội dung trùng lặp và kiểm tra sự sao chép bằng công cụ Copyscape, một công cụ trả phí chất lượng mà tôi thường sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ miễn phí khác như Plagiarism Checker của Small SEO Tools hoặc đơn giản là sao chép một vài đoạn văn rồi tìm kiếm trên Google để xem liệu nó có trùng lặp với các trang web khác hay không.

Bố cục:

 • Tối ưu khả năng đọc của người dùng (độ dài đoạn tối đa 3 dòng).
 • Sắp xếp nội dung theo heading chặt chẽ và liên quan (Table of Content).
 • Chèn ảnh (mỗi 250 từ cần có một hình minh họa chất lượng kích thước 600×400 px).

Đó là một số tiêu chuẩn để viết một bài chuyên sâu và đạt được sự xuất hiện hàng loạt trên các từ khóa.

Đối với các từ khóa thông tin, bạn cũng có thể thông minh chèn sản phẩm và dịch vụ của mình vào cuối hoặc giữa bài viết dưới dạng banner, đó là một giải pháp để giới thiệu giải pháp của bạn cho vấn đề mà người dùng đang gặp phải.

Bước 6: Tối ưu Onpage & Internal Links Thúc Đẩy Hàng Nghìn Keywords

Hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu về cách triển khai và tối ưu nội dung một cách chi tiết. Phần sau đây sẽ giải thích kỹ hơn về những điều đã được đề cập ở trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách tối ưu một bài viết và đạt tỉ lệ chuyển đổi tốt, hãy tiếp tục đọc!

Nhớ rằng trong công việc tối ưu nội dung, 20% công việc quyết định 80% kết quả. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tập trung vào các yếu tố quan trọng nhất để đạt được hiệu quả tối ưu tốt nhất.

Chiến lược cộng hưởng sức mạnh từ bộ 3 thần thánh: Content – SEO – Marketing!

Tối ưu TOFU trong phễu marketing

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Trong quá trình tiếp cận khách hàng, việc xây dựng một phễu marketing hiệu quả đòi hỏi người tiếp thị phải đi qua ba giai đoạn quan trọng: Biết (Know) > Thích (Like) > Tin tưởng (Trust) trước khi khách hàng quyết định mua hàng từ doanh nghiệp của bạn.

Các giai đoạn này tương ứng với các phần trong phễu marketing: Đầu phễu (TOFU – Top of Funnel), Giữa phễu (MOFU – Middle of Funnel) và Đáy phễu (BOFU – Bottom of Funnel).

Content thematic đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu phễu, nơi mà yếu tố “Biết” phải được đạt đến. Điều này bao gồm việc xây dựng nhận thức về thương hiệu (brand awareness), tương tác (engagement) và giáo dục thị trường.

Để tối ưu giai đoạn đầu phễu, bạn có thể áp dụng các dạng content như:

 1. Blog hướng dẫn: Xây dựng trên website hoặc viết các ghi chú trên Facebook.
 2. Video live stream và vlog hướng dẫn: Sử dụng YouTube hoặc Facebook để chia sẻ.
 3. Quà tặng miễn phí: Cung cấp checklist tối ưu trang, ebook miễn phí, infographic (trên blog hoặc qua quảng cáo) để thu hút lead và khách hàng.

Sự đa dạng về nội dung và hình thức giúp bạn tương tác với người đọc ở nhiều mức độ khác nhau, đồng thời tối ưu cho các nền tảng và kênh đăng tải.

Hãy nhớ chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram… Điều này sẽ giúp phân phối nội dung và thu hút lưu lượng truy cập nhanh chóng đến website của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu cách viết nội dung quảng cáo trên Facebook và sau đó viết một bài post ngắn để chạy quảng cáo, đồng thời chèn liên kết đến nội dung chính trên website.

Tuyệt chiêu tăng thời gian lưu trú và giảm tỷ lệ thoát với nội dung thân thiện

Viết nội dung trên website không giống với việc tạo nội dung cho các phương tiện truyền thông khác. Vì người dùng trên Internet tiếp cận thông tin theo nhiều cách khác nhau.

Hầu hết người dùng Internet chỉ quét qua nhanh nội dung trên website, trong khi người đọc báo giấy hoặc tạp chí in ấn thường đọc từng từ từ trái sang phải, từ trên xuống dưới.

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Điểm khác biệt lớn nhất giữa việc đọc nội dung trên trang in ấn và đọc blog tin tức trực tuyến nằm ở khả năng tìm kiếm nguồn thay thế.

Khi bạn mua một quyển tạp chí, bạn không dễ dàng vứt nó vào thùng rác chỉ vì không thích một vài câu trong đó. Bạn cũng sẽ không quay lại quầy báo và mua một quyển khác cho đến khi tìm được quyển phù hợp với mình.

Tuy nhiên, khi đọc nội dung trực tuyến như blog trên website, điều này xảy ra RẤT THƯỜNG XUYÊN.

Cho đến 8 giây đầu tiên, nếu nội dung của bạn không thu hút người đọc, họ sẽ chuyển sang những đối thủ khác.

Do đó, hãy để nội dung quan trọng nhất xuất hiện ngay từ đầu và bổ sung một Table of Content chi tiết để tóm tắt nội dung của bạn.

Hãy đảm bảo rằng người đọc có thể nhanh chóng tìm thấy thông tin mà họ cần trong 8 giây đầu tiên trên website của bạn!

Tối ưu thuật toán Google Hummingbird & RankBrain

Google có sứ mệnh tổ chức thông tin khổng lồ trên toàn cầu để người dùng dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin hữu ích cho mình. Trong quá trình này, nội dung đóng vai trò quan trọng.

Rất nhiều website đã vi phạm những yếu tố cần thiết theo tiêu chuẩn của Google và bị ảnh hưởng trong cập nhật Google Medic ngày 1/8. Liệu website của bạn có vi phạm những sai lầm tương tự không?

Đó là lý do tại sao Google đã cập nhật các thuật toán cũ và giới thiệu những thuật toán mới nhằm tập trung vào việc “cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng”.

Hai thuật toán tiêu biểu có thể kể đến là:

1. Google Hummingbird (Chim ruồi)

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Ngày 26/9/2013, Google chính thức công bố thuật toán Hummingbird. Lấy cảm hứng từ tốc độ và độ chính xác của chim ruồi, Google Hummingbird tập trung vào việc cung cấp kết quả tìm kiếm nhanh chóng và chính xác, đồng thời đáp ứng mong muốn của người dùng thông qua việc xem xét mục đích tìm kiếm.

Ví dụ: nếu người dùng gõ từ khóa “apple”, kết quả có thể trả về công ty Apple hoặc loại trái cây (quả táo).

Làm thế nào Google biết kết quả nào phù hợp nhất với mong muốn của người dùng khi họ tìm kiếm từ khóa này?

⇒ Google xem xét ngữ cảnh sử dụng và hiểu rõ mục đích tìm kiếm của người dùng.

Nếu lịch sử tìm kiếm của bạn trước đây liên quan đến thông tin về iPhone, Google sẽ tự động hiểu rằng “apple” đề cập đến công ty nổi tiếng Apple.

Tuy nhiên, nếu bạn đã tìm kiếm nhiều về dinh dưỡng, thực phẩm và trái cây, khả năng cao bạn sẽ nhận được kết quả liên quan đến trái táo.

Vì vậy, hãy cố gắng viết theo ngữ cảnh và mở rộng hướng chủ đề của website như hướng dẫn ở trên.

2. Google RankBrain

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Bên cạnh Google Hummingbird, RankBrain là một thuật toán khác mà bạn có thể tận dụng qua nội dung để tối ưu cho website của mình.

RankBrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được Google sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên việc đánh giá và điều chỉnh sự quan trọng của các yếu tố đối với từng lĩnh vực cụ thể.

Bằng cách xem xét cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm sau khi điều chỉnh, RankBrain sẽ quyết định:

 • Giữ lại thuật toán mới nếu người dùng phản hồi tích cực với kết quả tìm kiếm mới.
 • Chuyển về thuật toán cũ nếu người dùng không hài lòng với kết quả tìm kiếm mới.

RankBrain hoạt động bằng cách:

 • Hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng thông qua từ khóa.
 • Đo đạc sự hài lòng của người dùng đối với kết quả tìm kiếm mới.

Trước khi RankBrain ra đời, Google sẽ quét website của bạn để tìm và cập nhật các từ khóa chính xác mà người dùng tìm kiếm.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi ngày càng có nhiều “từ khóa mới” mà Google không hiểu được. Vì vậy, RankBrain ra đời nhằm nắm bắt mục đích/ý định tìm kiếm của người dùng.

Vì thế, Google ngày càng chú trọng đến mục đích tìm kiếm của người dùng, và đó chính là yếu tố quyết định cho chất lượng nội dung trên website của bạn!

Xây dựng lòng tin: Kỹ thuật và chiến lược

Vào tháng 5 năm 2014, trang Blog Moz đã đăng một bài viết đầy tâm huyết với tuyên bố: “Content không còn là Vua, lòng tin mới thực sự là Vua.”

Rank top hàng trăm từ khóa với chỉ một bài viết: 6 bước tối ưu content

Cá nhân tôi hiểu rằng bài viết trên Moz không có ý chỉ lòng tin sẽ thay thế nội dung; thay vào đó, họ mời gọi người dùng xây dựng lòng tin thông qua nội dung. Nói cách khác, nội dung vẫn là Vua nếu nó đáng tin cậy.

Lòng tin là yếu tố quan trọng nhất để thu hút tỷ lệ chuyển đổi cao và tạo ra hiệu quả bán hàng.

Vậy, làm thế nào để xây dựng một nội dung đáng tin cậy?

Hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật sau:

1. Xây dựng lòng tin từ việc chọn từ đúng

Một bài viết bao gồm nhiều từ và cụm từ khác nhau. Nội dung chỉ có ý nghĩa và thành công trong việc xây dựng lòng tin khi bạn biết cách chọn từ phù hợp.

Dưới đây là một số từ chuyển tiếp mà bạn có thể sử dụng:

 • Theo đó
 • Tuy nhiên
 • Bởi vì
 • Kết quả là
 • Vì lý do này

Ngoài ra, dưới đây là một số từ ngữ giúp tạo dựng lòng tin mạnh mẽ:

 • Xác thực
 • Đảm bảo
 • Được chứng nhận bởi…
 • Bán chạy nhất
 • Được hoàn tiền
 • Không rủi ro
 • Chính hãng
 • Được thử nghiệm bởi…
 • Thử trước khi mua
 • Được kiểm chứng

2. Xây dựng lòng tin từ sự khách quan

Nội dung khách quan là khi nó đảm bảo cân bằng các yếu tố, không chỉ tập trung vào mục đích bán hàng.

Theo MarketingProfs, “74% người tiêu dùng tin vào tài liệu giáo dục của một doanh nghiệp hơn so với các mục khác vì nó có vẻ khách quan và không chỉ là quảng cáo sản phẩm/dịch vụ.”

Điều này không có nghĩa là bạn không nên quảng cáo sản phẩm trong nội dung; thay vào đó, hãy điều chỉnh sao cho nó đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng.

Nhớ rằng, tất cả mọi thứ phụ thuộc vào ý định của người dùng. Vì vậy, trước khi xây dựng nội dung, hãy tìm hiểu kỹ mục tiêu của khách hàng để đáp ứng đúng kịp thời.

3. Xây dựng lòng tin bằng cách làm nổi bật nội dung từ người dùng

Nhiều khách hàng chỉ tin tưởng nội dung nếu nó được tạo ra bởi người dùng khác. Nội dung do người dùng tạo (UGC) là yếu tố xác thực quan trọng trong nội dung.

UGC có thể hiển thị dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong số đó là lời chứng thực từ khách hàng, và nó có tác động mạnh mẽ.

Theo MarketingProfs, gần 60% người dùng tin tưởng thôngtin từ một công ty nếu nó được chứng thực bởi các nguồn khách hàng có uy tín.

Tóm lại, hãy khuyến khích sự tham gia của người dùng trong nỗ lực tiếp thị của bạn, thông qua các đánh giá, diễn đàn, phản hồi, case study và nhiều hình thức khác để xây dựng lòng tin trong người dùng.

4. Xây dựng lòng tin bằng cách chia sẻ nghiên cứu, số liệu và case study

Một trong những cách lớn nhất để tạo lòng tin là thông qua các nguồn kiến thức được trích dẫn từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như giáo sư, nhà nghiên cứu, chính phủ, những người giàu có, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh tính chính xác của thông tin bạn chia sẻ thông qua nghiên cứu thực tế, số liệu thống kê, case study cụ thể, v.v.

Nội dung được nghiên cứu kỹ lưỡng và được hỗ trợ bằng dữ liệu sẽ dễ dàng thu hút lòng tin của người đọc.

Việc xây dựng lòng tin là một quá trình không ngừng nghỉ trong việc tạo nội dung chất lượng. Hãy đảm bảo rằng mọi thông điệp bạn gửi đến khách hàng đều được xây dựng trên nền tảng lòng tin mạnh mẽ.

Nâng cao chất lượng bài viết: Kỹ thuật và chiến lược

Có lẽ bạn đã cảm thấy mệt mỏi khi nghe những lời khuyên về cách tạo ra một bài viết chất lượng. Nhưng hôm nay, hãy cùng tôi tổng kết lại những yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng một bài viết.

 • Ngữ pháp: Sử dụng ngữ pháp đúng, câu cú rõ ràng để truyền đạt ý đồ của bạn một cách chính xác và hiệu quả.
 • Chính tả: Kiểm tra lỗi chính tả và đánh máy trước khi xuất bản bài viết để tránh tạo ra ấn tượng không tốt và thiếu uy tín với độc giả.
 • Định dạng văn bản: Chia bài viết thành các đoạn nhỏ để dễ đọc, sử dụng đầu dòng hợp lý để tạo sự trình bày rõ ràng và dễ nhìn.
 • Độ dài bài viết: Không cần thiết phải quá dài, quan trọng là bài viết cung cấp đủ thông tin và truyền đạt ý chính một cách rõ ràng và toàn diện.
 • Trọng tâm chủ đề: Nội dung của bài viết nên tập trung vào chủ đề chính, tránh đi vào lan man và lời nhiều dông dài.
 • Cách diễn đạt: Sử dụng một giọng văn gần gũi, thoải mái để thu hút độc giả và tạo sự tương tác.
 • Rõ ràng: Trình bày nội dung một cách rõ ràng, tránh làm mất thời gian đọc giả để hiểu ý chính của bài viết.

Chất lượng nội dung thực sự rất quan trọng. Nếu bạn không tạo ra nội dung chất lượng, bạn sẽ đánh mất lòng tin của đọc giả và khách hàng.

Xây dựng uy tín

Xây dựng uy tín có thể là một bước khó khăn trong quá trình viết bài. Mọi người đều muốn xây dựng uy tín cho trang web của mình, nhưng cách thực hiện không hề đơn giản.

Một trong những trở ngại lớn nhất là khó định nghĩa chính xác ý nghĩa của uy tín.

Chúng ta thường hiểu rằng uy tín liên quan đến mức độ chuyên sâu của bài viết. Khi đọc một bài báo, chúng ta có thể nhận ra liệu nó có đủ chuyên sâu hay không, nhưng không rõ về các đặc trưng cụ thể của nội dung trong bài viết đó.

Tôi hy vọng sẽ làm sáng tỏ điều này với ba sự thật sau về uy tín. Hiểu những sự thật này sẽ giúp bạn tạo ra nội dung tối ưu có tính chuyên sâu tốt hơn.

1. Tốn rất nhiều thời gian

Xây dựng uy tín cho một bài viết không phải chuyện dễ dàng. Bạn không thể có uy tín chỉ sau vài bài viết, mà có thể phải viết hàng trăm bài mới đạt được.

Điều này có nghĩa là bạn phải tạo ra nội dung có độ sâu và độ rộng.

 • Độ sâu của bài viết: Tạo ra các bài viết chi tiết, chuyên sâu.
 • Độ rộng: Tham gia viết bài cho các trang web có uy tín cao khác.

Sau một thời gian, năng lực sáng tạo của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Chỉ cần kiên nhẫn là được.

2. Cần tác giả có kiến thức chuyên sâu

Để xây dựng uy tín trong bài viết, trước tiên, bạn cần thực sự hiểu sâu về lĩnh vực mà bạn đang làm việc.

Nếu bạn viết về SEO, hãy đảm bảo bạn đã từng tham gia vào các dự án SEO. Tương tự, nếu bạn viết về Marketing, hãy đảm bảo bạn đã tham gia vào các chiến dịch Marketing thực tế.

Nếu người đọc am hiểu về chủ đề mà bạn viết, họ có thể ngay lập tức nhận ra tính chuyên sâu của nội dung của bạn.

3. Nguồn trích dẫn đáng tin cậy

Bạn không thể xây dựng uy tín cho một bài viết chỉ dựa trên ý kiến cá nhân của mình. Thay vào đó, hãy chèn thêm trích dẫn từ các nguồn đáng tin khác.

Trích dẫn là một phần quan trọng trong văn bản học thuật. Nó cung cấp bằng chứng cho lập luận của bạn và tạo thêm sự uy tín cho bài viết.

Dưới đây là một số nguồn trích dẫn đáng tin cậy cho bài viết:

 • Dữ liệu điều tra dân số
 • Nghiên cứu y khoa
 • Dữ liệu về tội phạm
 • Khảo sát người tiêu dùng
 • Phỏng vấn các cơ quan liên quan
 • Dữ liệu kinh tế

Là một nhà tiếp thị nội dung, hãy tìm hiểu thêm về các trang web hoặc tạp chí có tính chuyên môn cao trong lĩnh vực của bạn.

Ngoài ra, cũng có một số yếu tố khác giúp xây dựng uy tín cho nội dung. Một trong số đó là sự chia sẻ và bình luận trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn không thể tự động hóa hàng ngàn lượt chia sẻ chỉ để chứng minh bài viết của mình – hãy nhớ rằng điều này chỉ là một yếu tố phụ của một bài viết chất lượng.

Gọi người đọc hành động (Call-To-Action)

Mục tiêu cuối cùng của nội dung là hướng dẫn người đọc đến giai đoạn cuối cùng của quá trình tiếp thị – giai đoạn chuyển đổi.

Một bài viết được tối ưu hóa hoàn hảo là khi nó có khả năng định hướng hành động cho người đọc, có nghĩa là qua từng phần của bài viết, người đọc biết phải làm gì tiếp theo.

Để làm được điều đó, bạn cần biết cách kêu gọi người đọc tham gia vào quá trình chuyển đổi thông qua các hình thức sau:

 • Tạo ra lời kêu gọi hành động (CTA) trong nội dung bài viết.
 • Sử dụng cửa sổ pop-up để thúc đẩy quá trình chuyển đổi.
 • Đặt CTA trong cột bên sidebar của bài blog.
 • Tạo tiêu đề CTA ấn tượng để thu hút khả năng chuyển đổi.

Xây dựng một phần nội dung hoàn chỉnh có nghĩa là bạn đã đạt được mục tiêu của mình, và cách duy nhất để đạt được mục tiêu đó là đạt được tỷ lệ chuyển đổi đáng kể.

Tối ưu hóa tương tác với hình thức Visuals

Tối ưu hóa nội dung của bạn bằng sử dụng hình ảnh hoặc video sẽ có tác động mạnh mẽ đến việc tương tác và quyết định mua hàng của khách hàng.

Hãy xem qua những con số thống kê sau để thấy rõ điều này:

 • Các bài viết có hình ảnh nhận được tổng số lượt xem cao hơn 94%.
 • Thông cáo báo chí có ảnh/video có số lượt xem cao hơn 45%.
 • 67% người tiêu dùng cho biết chất lượng hình ảnh sản phẩm rất quan trọng trong quyết định lựa chọn và mua hàng.

Khi bạn thêm hình ảnh vào nội dung, hãy đảm bảo các yếu tố sau:

 • Hình ảnh hoặc video phù hợp với nội dung.
 • Hình ảnh mang đến giá trị bổ sung cho nội dung.
 • Hình ảnh tải nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng bài viết.
 • Hình ảnh được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm và các mạng xã hội.

Kết luận

Trong bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về sự quan trọng của việc tối ưu hóa nội dung để đạt vị trí hàng đầu trên các từ khóa. Chúng ta đã khám phá các bước quan trọng để đạt được điều này.

Qua việc áp dụng các bước này một cách chính xác và đầy đủ, chúng ta có thể cải thiện hiệu suất SEO của nội dung và đạt được vị trí cao trên hàng trăm từ khóa liên quan.

Việc tối ưu hóa nội dung là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến và đảm bảo sự hiệu quả của nội dung để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng cường tầm nhìn và sự thấy thường của thương hiệu.

Trương Thành Tài

Trả lời

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop