Tên miền là gì? Hướng dẫn chi tiết về các khái niệm về Domain Name

Tên miền là gì? Hướng dẫn chi tiết về các khái niệm về Domain Name

Khi bắt đầu tạo ra một trang web mới, rất nhiều người dường như gặp phải vấn đề về tên miền. Một số câu hỏi thường gặp là: “Tên miền là gì?”, “Tại sao nó quan trọng?”, và “Làm thế nào để chọn một tên miền phù hợp?”.

Việc hiểu và làm quen với các thuật ngữ và khái niệm liên quan đến tên miền có thể trở nên rắc rối và khó hiểu. Có thể bạn đang mắc kẹt trong việc chọn một tên miền thích hợp cho dự án của mình, hoặc bạn đang muốn biết về quy trình đăng ký và quản lý tên miền. Điều quan trọng là có được một cái nhìn tổng quan và sự giải thích chi tiết để giúp bạn vượt qua các khó khăn này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích toàn bộ từ A đến Z về tên miền. Bạn sẽ hiểu rõ về ý nghĩa và vai trò của tên miền, cách chúng hoạt động, và quy trình đăng ký tên miền. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những lưu ý quan trọng để bạn có thể chọn một tên miền phù hợp cho dự án của mình.

Bằng cách cung cấp những thông tin chi tiết và dễ hiểu, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với các quyết định liên quan đến tên miền và tiến xa hơn trong việc xây dựng một trang web thành công.

domain-la-gi-hieu-ve-domain-name-ten-mien-1

Domain là gì?

Tên miền, còn được gọi là domain, là địa chỉ của một trang web trên Internet. Nó là nơi mà mọi người sử dụng để tìm kiếm và truy cập vào một trang web bằng cách nhập vào trình duyệt. Thay vì phải ghi nhớ địa chỉ IP phức tạp của máy chủ, tên miền được biểu thị bằng các ký tự và chữ số trong bảng chữ cái.

 • Hình dung tên miền như địa chỉ của ngôi nhà trên Internet.

Để giải thích một cách dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng rằng trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó.

 • Sự tiện lợi của tên miền khi truy cập vào trang web.

Bây giờ, để truy cập một trang web nào đó, bạn không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập tên miền vào thanh địa chỉ trên trình duyệt và bạn có thể truy cập trang web đó.

Với việc hiểu được khái niệm tên miền là gì, bạn có thể thấy rằng nó là một phần quan trọng trong việc truy cập vào các trang web. Để tìm hiểu thêm về tên miền, hãy xem bài viết sau: “Tên miền được phân cách bởi dấu gì? Những loại tên miền phổ biến.”

Đặc điểm khác biệt giữa URL và tên miền

Theo quy tắc chung, địa chỉ IP và tên máy chủ (Server) có thể thay thế cho nhau. Trong thực tế, trang web được sử dụng ngày càng phổ biến hơn số lượng máy chủ.

Để giải quyết vấn đề này, giao thức HTTP sẽ xác định máy khách và báo cho máy chủ biết tên miền nào đang được sử dụng. Nhờ cách này, một máy chủ với một địa chỉ IP có thể cung cấp nhiều trang web khác nhau cho nhiều tên miền khác nhau.

cach-thuc-hoat-dong-cua-ten-mien

Cách hoạt động của tên miền

Để hiểu cách tên miền hoạt động thực sự, hãy xem xét quá trình xảy ra khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập một tên miền (domain name) vào trình duyệt web, trình duyệt sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu chứa các máy chủ DNS.

Tiếp theo, các máy chủ này sẽ tìm kiếm nameserver liên kết với tên miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các nameserver đó.

Các nameserver này do Công ty Hosting của bạn quản lý. Công ty cung cấp dịch vụ Hosting sẽ trả về địa chỉ IP của máy chủ chứa trang web của bạn. Tuy nhiên, nắm bắt và quản lý tên miền sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn phát triển hiệu quả hơn.

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server) và được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý yêu cầu, tải trang web và các thông tin liên quan. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt của bạn.

Tổ chức chịu trách nhiệm về domain

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là một tổ chức phi lợi nhuận có trách nhiệm quản lý hệ thống DNS và thực hiện các chính sách liên quan đến tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars để tiến hành bán tên miền. Những công ty này đại diện cho bạn trong việc thực hiện các thay đổi liên quan đến đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Các loại domain (tên miền)

Tên miền có nhiều phần mở rộng khác nhau, trong đó .com là phổ biến nhất, chiếm 46,5% thị trường toàn cầu. Còn lại, còn có nhiều lựa chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io,… Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng .org và .com cho tên miền của mình.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 và những loại tên miền phổ biến hiện nay.

TLD (Tên miền cấp cao nhất)

TLD là viết tắt của “top-level domain” – tên miền cấp cao nhất, là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng tên miền được xếp hạng cao nhất trong hệ thống DNS. Tên miền cấp cao nhất còn được gọi là tên miền cấp 1.

Có nhiều tên miền cấp cao nhất, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Ở Việt Nam, .vn là phổ biến. Ngoài ra, còn có một số TLD ít được biết đến như .biz, .club, .info, .agency,…

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – tổ chức chịu trách nhiệm phân phối các số hiệu Internet, tên miền cấp cao nhất được chia thành 3 loại như sau:

 • ccTLD – Tên miền quốc gia cấp cao nhất

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain – ccTLD) là các tên miền được sử dụng cho một quốc gia cụ thể, theo mã ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế). Ví dụ, .vn cho Việt Nam, .uk cho Anh, .es cho Mỹ (United States), .es cho Tây Ban Nha,… Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến người dùng ở một quốc gia cụ thể và phục vụ ngôn ngữ địa phương.

 • gTLD – Tên miền cấp cao nhất dùng chung

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD) là các tên miền phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới, không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào.

Đây bao gồm .com, .net, .org, .biz, .tech. Có một số TLD với hạn chế chủ sở hữu như .gov, .mil, chỉ dành cho các tổ chức chính phủ và quân đội, cũng như một số TLD dành cho các tổ chức khác.

Trong TLD dùng chung, còn chia ra thành 2 loại: sTLD (Sponsored top-level domain) và iTLD (Infrastructure top-level domain).

 • sTLD – Tên miền cấp cao nhất được tài trợ

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (Sponsored top-level domain) là những tên miền cấp cao bị hạn chế sở hữu.

Ví dụ: .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu, .asia, .post, .coop, .museum,…

 • uTLD – Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) bao gồm các tên miền cấp cao như .biz, .pro, .name, .info.

 • iTLD – Tên miền cấp cao nhất hạ tầng

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa được sử dụng đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Các loại tên miền khác

Ngoài các loại tên miền đã đề cập, còn có Test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

 • Tên miền cấp 2

Dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp 2 (SLD). Tên miền cấp hai là các tên miền trực tiếp đứng sau .com, .net và các tên miền cấp cao nhất khác.

 • Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 là tên miền được viết ngay bên trái tên miền cấp hai. Có thể có cả tên miền cấp 4, cấp 5 và không giới hạn khác.

Tại sao cần có một tên miền?

Trên Internet, việc sở hữu và đầu tư vào tên miền đã trở thành điều cần thiết đối với cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức muốn phát triển và xây dựng thương hiệu của mình trên Internet. Một tên miền riêng sẽ mang lại cho bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức sự chuyên nghiệp và những lợi ích sau:

 1. Tạo sự chuyên nghiệp: Một tên miền riêng giúp trang web của bạn trông chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn.
 2. Bảo vệ bản quyền thương hiệu: Sở hữu tên miền riêng giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thương hiệu của bạn trên Internet.
 3. Xây dựng sự uy tín: Tên miền riêng giúp xây dựng sự uy tín và lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.
 4. Phát triển doanh nghiệp với SEO: Tên miền tốt có thể giúp tăng cường hoạt động SEO và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Phân biệt Subdomain và Addon Domain

Subdomain

Subdomain là một phần tách ra từ tên miền chính và hoạt động như một tên miền độc lập với tên miền chính. Ví dụ: abc.domain.com, xyz.domain.com.

 • Addon Domain

Addon Domain

Addon Domain là một tên miền khác được thêm vào Web Hosting và hoạt động như một tên miền chính. Với addon domain, bạn có thể chạy nhiều trang web với các tên miền khác nhau, nhưng sử dụng cùng một hosting và bảng điều khiển để quản lý.

Các tiêu chí lựa chọn tên miền tốt

Khi lựa chọn tên miền, có một số tiêu chí quan trọng cần xem xét:

 1. Ngắn gọn và dễ nhớ: Chọn tên miền ngắn, độc đáo và dễ nhớ để người dùng dễ dàng nhớ và tìm kiếm trên trình duyệt. Tránh sử dụng ký tự đặc biệt và số trong tên miền.
 2. Phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ: Chọn tên miền phù hợp với chủ đề của trang web, công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 3. Độc quyền: Để phát triển thương hiệu, hãy đăng ký hết các đuôi tên miền phù hợp để tránh người khác đăng ký và sử dụng tên miền của bạn.
 4. Sử dụng domain chứa từ khóa: Sử dụng tên miền chứa từ khóa có thể giúp trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và người dùng nhận biết lĩnh vực hoạt động của bạn.
 5. Tích cực và gây ấn tượng: Chọn tên miền mang tính tích cực và gắn liền với hình ảnh, thông tin tích cực để thu hút và ghi nhớ tốt hơn cho người dùng.

cac tieu chi lua chon ten mien tot cho seo

Một số lý do quan trọng để đăng ký tên miền

 • Sở hữu tên miền riêng

Đăng ký tên miền riêng cho cá nhân, công ty hoặc thương hiệu là một lựa chọn quan trọng. Khi bạn sở hữu tên miền, bạn đảm bảo rằng bạn là người sở hữu độc quyền và không ai có thể đăng ký tên miền đó trong tương lai.

 • Xây dựng website và thương hiệu

Bằng việc sở hữu tên miền và sử dụng dịch vụ hosting, bạn có thể xây dựng website và blog cá nhân hoặc website bán hàng, blog thương hiệu của riêng bạn. Điều này giúp bạn thể hiện tính chuyên nghiệp và xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ trên Internet.

 • Sử dụng email tên miền

Sở hữu tên miền cũng cho phép bạn tạo ra email tên miền, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và sử dụng chữ ký email theo ý muốn.

Quy trình đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể sở hữu tên miền riêng cho mình. Bạn chỉ cần tìm kiếm tên miền mong muốn, sau đó chọn đăng ký tên miền. Thực hiện các bước nhỏ và cung cấp thông tin cá nhân để đảm bảo tính bảo mật và xác nhận bạn là người sở hữu tên miền này.

Nếu bạn không rành về quy trình đăng ký tên miền, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ khi cần thiết.

Hiểu về DNS (Domain Name Server)

DNS (Domain Name Server) là hệ thống phân giải tên miền. Khi người dùng truy cập thông qua tên miền, DNS chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP và ngược lại, giúp trang web hoạt động qua địa chỉ Internet Protocol (IP).

Chuyển tên miền (Transfer domain) và trỏ tên miền

 • Chuyển tên miền (Transfer domain)

Chuyển tên miền là quá trình chuyển đổi nhà cung cấp tên miền. Bạn có thể chuyển tên miền sang nhà cung cấp tên miền khác.

Điều kiện để chuyển tên miền bao gồm: tên miền đã được đăng ký và cập nhật WHOIS, không trong trạng thái Pending Delete hoặc Redemption, có mã EPP code (mã chuyển tên miền), dịch vụ bảo vệ tên miền đã được tắt và thông tin chủ sở hữu tên miền phải chính xác và đầy đủ.

 • Trỏ tên miền

Trỏ tên miền là quá trình cập nhật bản ghi để kết nối tên miền với dịch vụ hosting, cho phép truy cập vào trang web.

Sự khác biệt giữa hosting và tên miền

Tên miền và hosting là hai khái niệm quan trọng trong việc xây dựng một trang web.

 • Tên miền (Domain)

Tên miền là cái tên thay thế cho địa chỉ IP giúp người dùng truy cập vào trang web dễ dàng hơn và nhanh chóng.

 • Hosting

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của trang web. Khi người dùng truy cập, dữ liệu sẽ được trả về trình duyệt của người dùng.

Để có một trang web hoạt động bình thường, cả hai yếu tố tên miền và hosting đều là cần thiết. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cả hai dịch vụ để bạn có trải nghiệm sử dụng dễ dàng và quản lý đơn giản hơn.

Thời gian để mua lại tên miền hết hạn

Bạn có thể mua lại tên miền đã hết hạn sau khoảng 75 ngày. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào loại tên miền cấp cao (TLD). Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp tên miền để biết thông tin chi tiết và chính xác.

Khi kiểm tra thông tin tên miền (WHOIS) và thấy tên miền đang ở trạng thái Pending Delete, bạn có thể đợi vài ngày nữa để mua lại tên miền đó.

Ngoài ra, công cụ WHOIS cũng giúp bạn kiểm tra lịch sử của tên miền.

Tên miền là gì? Hướng dẫn chi tiết về các khái niệm về Domain Name

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã đi từ A đến Z để tìm hiểu về tên miền và các khái niệm liên quan. Tên miền đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một trang web chuyên nghiệp, tạo dựng thương hiệu và xác định danh tính trên Internet.

Việc đăng ký tên miền đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, và bạn cũng có thể chuyển tên miền hoặc trỏ tên miền theo nhu cầu của mình. Hiểu rõ về DNS và quy trình transfer domain sẽ giúp bạn quản lý tên miền một cách hiệu quả.

Hơn nữa, phân biệt giữa tên miền và hosting là quan trọng để xây dựng một trang web hoàn chỉnh. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tên miền và giải đáp các câu hỏi cơ bản liên quan đến chủ đề này.

Trương Thành Tài

Trả lời

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop