Tạo template email HTML đơn giản nhưng hiệu quả

Bạn muốn tạo một email HTML chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý của khách hàng, nhưng không biết bắt đầu từ đâu và phải bỏ ra nhiều thời gian để làm điều đó.

Việc thiết kế email template đôi khi có thể làm cho bạn cảm thấy phiền toái và khó khăn. Ngoài ra, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không biết cách sử dụng công cụ, việc tạo ra một email template chuyên nghiệp có thể là một thách thức lớn.

Đừng lo lắng nữa, vì trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một email HTML đơn giản chỉ trong 4 bước. Để bất kỳ ai, dù không có kinh nghiệm hay không rành về code vẫn có thể làm được với một số template có sẵn. Giờ thì bắt đầu thôi nào!

Tạo template email HTML đơn giản nhưng hiệu quả với 4 bước đơn giản!

Email HTML là gì?

Email HTML là loại được sử dụng để quảng cáo với định dạng siêu văn bản HTML, cho phép chúng ta định dạng email theo nhiều cách khác nhau và thêm ảnh, video, đường link ,bảng biểu.

Điều này tạo nên sự khác biệt rõ rệt so với truyền thống chỉ có thể gửi văn bản.

Tính năng nổi bật

Khác với các loại thông thường, email HTML có cấu trúc đa dạng và phong phú, giúp tạo nên sự bắt mắt và thu hút đối với người dùng.

Bằng cách áp dụng nhiều kỹ thuật thiết kế, các nhà tiếp thị có thể tạo ra những giao diện ấn tượng, thu hút người đọc và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

 • Thêm ảnh, video và đường link: Với email HTML, bạn có thể tạo thêm ảnh, video ,đường link vào để tăng tính tương tác với người nhận.
 • Sử dụng định dạng văn bản đa dạng: Bạn có thể sử dụng nhiều kiểu chữ khác nhau, tạo hiệu ứng đổi màu hoặc đổi font chữ để làm nổi bật các phần quan trọng của email HTML.
 • Tối ưu hóa giao diện cho mobile: Với số lượng người dùng truy cập trên thiết bị di động ngày càng tăng, việc tối ưu hóa giao diện email HTML cho mobile là điều cần thiết để đảm bảo tính tương thích và giúp tăng tỉ lệ mở thành công.

Lợi ích đáng giá trong marketing

 • Sự khác biệt giữa email marketing thông thường và email HTML

So với email thông thường chỉ có thể gửi text, email HTML mang lại những trải nghiệm mới mẻ và phong phú cho người dùng.

Hình ảnh bắt mắt cộng với video đi kèm sẽ làm tăng tỷ lệ mở và tương tác.

 • Tăng khả năng theo dõi và phân tích hành vi của người dùng

Bên cạnh đó, email HTML cho phép các nhà tiếp thị tạo ra các liên kết để chuyển hướng người dùng sang các trang web về sản phẩm ,từ đó theo dõi và phân tích hành vi của người dùng.

Điều này giúp tăng khả năng tương tác của khách hàng với sản phẩm và từ đó tăng doanh số bán hàng.

 • Cung cấp sự lựa chọn thông tin siêu văn bản

Cuối cùng, khách hàng sẽ được cung cấp thêm sự lựa chọn khi muốn tạo thêm các thông tin siêu văn bản vào email HTML, giúp tăng khả năng tương tác và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Ứng dụng của email HTML trong marketing

Với những lợi ích đáng giá mà thư điện tử mang lại, đây là một hình thức marketing cần phải chú trọng để tăng tỷ lệ chuyển đổi ,nâng cao doanh số bán hàng.

Các nhà lập trình viên và các nhà quảng cáo cần khai thác tối đa tính năng của email HTML để tạo ra những chiến dịch quảng cáo ấn tượng và hiệu quả.

Tạo template đơn giản

Phân tích cấu trúc của một HTML email

Một HTML gồm 2 phần chính: Header và Body.

 • Phần Header là đoạn code nằm giữa thẻ head và head
 • phần Body là đoạn code nằm giữa thẻ body và body.

Bước 1: Chuẩn bị template HTML

Trong phần Header, bạn cần khai báo mã <!DOCTYPE> để xác định tag HTML và CSS được sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên thêm các thông tin khác như Content-Type, Viewport ,Title để tối ưu hóa cho các trình duyệt khác nhau.

Để tạo ra một template đơn giản cho email HTML, có hai loại lựa chọn phổ biến là XHTML 1.0 và HTML5.

Một số thuật ngữ code mà bạn cần phải hiểu:

 • <meta http-equiv=”Content-Type” /> là khai báo cách xử lý nội dung và ký tự đặc biệt trong email HTML. Text/html  thông báo với công cụ dựng hình xem chuỗi text sau là html.
 • <meta name=”viewport” /> là hướng dẫn thiết bị làm sao để tương thích với chiều rộng màn hình.
 • Title của email thường nằm ở vị trí giữa hai tag <title>. Khi subscriber nhấn vào view online, title sẽ xuất hiện ngay lập tức trên tab trình duyệt.

Bước 2: Thiết kế giao diện và tạo định dạng cho email HTML

Để thiết kế giao diện cho email HTML, bạn cần xác định các định dạng phông chữ, kích thước hình ảnh và media query. Điều này giúp email của bạn hiển thị đúng cách trên các thiết bị khác nhau.

Trong phần styling của email HTML, bạn nên sử dụng thẻ style để định dạng các class ,các thuộc tính khác. Đặc biệt, khi sử dụng thẻ style, bạn nên đặt kiểu mã “text/css” để hiểu được định dạng CSS.

Định dạng text

Bạn bắt buộc phải khai báo thuộc tính trong một class cụ thể nếu muốn thêm điều kiện cho định dạng này.

Media Queries

Nếu bạn đang viết code cho responsive, media queries thì nhất định phải thêm vào với định dạng:

Cú pháp media queries Css

Thông thường một email khi hiển thị trên thiết bị có kích thước màn hình khoảng 481 và 699px. Trong đó:

 • Tạo độ rộng của html là 100%, nguyên nhân bởi vì thuộc tính “width: 100% !important;”.
 • Trong một số trường hợp nội dung ở class em.hide đang bị giấu đi do thuộc tính “display:none !important;”.
 • Content trong class em.h20 sở hữu chiều cao cố định là 20px do thuộc tính “height: 20px !important;”.
 • Content trong class em_padd chứa padding cố định là 20px cho chiều ngang ,10px cho chiều dọc.

Nên nhớ !important đòi hỏi công cụ dựng hình phải dùng đúng media query và không thể thay thế bằng lựa chọn khác. Trong khi bố cục mobile, các media queries riêng lẻ sẽ hiển thị với độ rộng nhỏ hơn 480px.

Ngoài ra, để thu hút khách hàng và tạo tính tương tác cho email HTML, bạn có thể chèn các yếu tố tương tác vào bằng cách sử dụng code CSS trước khi đóng thẻ head.

Bước 3: Hoàn thành mã code

Sau khi đã tạo giao diện và định dạng cho email HTML, bạn cần hoàn thành mã code. Nên lưu ý rằng, việc xây dựng phần Body cho email HTML cần tạo ra một email marketing với độ rộng ít nhất 700px để hiển thị đầy đủ trên các thiết bị khác nhau.

Code <head> sẽ có dạng như sau:

Phần head email được viết bằng html

Bước 4: Xây dựng phần Header và Body

Cuối cùng, bạn cần xây dựng phần Header và Body theo mã code đã hoàn thành để tạo một template hoàn chỉnh cho email HTML.

Với những bước trên, bạn đã có thể tạo ra một template marketing đơn giản cho email HTML với giao diện đẹp mắt và tính tương tác cao, giúp thu hút khách hàng ,tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Kết Luận

Tổng kết lại, để tạo ra một template email HTML đơn giản nhưng hiệu quả, bạn cần tuân thủ 4 bước đơn giản: chuẩn bị template HTML, thiết kế giao diện ,định dạng, hoàn thành mã code, xây dựng phần Header và Body.

Với những lợi ích đáng giá trong marketing, việc tạo ra những template marketing chuyên nghiệp và thu hút sẽ giúp nâng cao tỷ lệ mở, tương tác và tăng doanh số bán hàng.

Hãy khai thác tối đa tính năng của email HTML để tạo nên các chiến dịch quảng cáo ấn tượng và hiệu quả, đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop