Quá trình tự học Excel của tôi – Phần đầu

Tác giả muốn thông qua bài viết này để chia sẻ những trải nghiệm và suy tư cá nhân. Qua quá trình học và làm việc với Excel, tác giả muốn truyền đạt những bài học thu được, cũng như khích lệ những người đang đi theo con đường sử dụng Excel.

1. Khởi đầu từ con số không

Tác giả không hề có ý định nghề nghiệp rõ ràng khi học kế toán tại đại học, mà chỉ coi đó như nơi nương tựa tạm thời trong thời kỳ mất hướng. Mặc dù trường có dạy về Excel, tác giả lúc bấy giờ không thấy nó hữu dụng, bởi môn học này không khác biệt gì so với những kiến thức đã học trước đó ở cấp 3. Do thái độ chủ quan và không xác định được nhu cầu của bản thân về tương lai, tác giả đã không chịu học về những thứ chỉ thực sự cần thiết khi chúng ta nhận ra giá trị của nó.

2. Con đường đến với Excel

Sau khi học xong, tác giả không thể xin được việc làm do thiếu kinh nghiệm, kiến thức thực tế và sự tự tin. Trong quãng thời gian không công việc đó, tác giả nghe lời khuyên từ người quen về một người rất thành thạo Excel, từ đó tác giả quyết định tìm hiểu và học hỏi từ người đó. Mặc dù ban đầu không tin rằng Excel có khả năng thần diệu như chia sẻ nhận được, tác giả vẫn quyết tâm học để tự nâng cao khả năng của mình.

3. Bài học đầu tiên

Trên đường tìm đến thầy giáo của mình, người đó là người thầy giảng dạy Excel đầu tiên, tác giả đã trải qua cảm giác hồi hộp và tò mò. Người thầy có hơn 20 năm kinh nghiệm sử dụng Excel và đang giữ vai trò quản lý kho cho một công ty lớn với một lượng công việc đồ sộ. Điều ngạc nhiên đối với tác giả là tất cả nằm gọn trong một tệp tin Excel.

Bài học đầu tiên thật ra đơn giản: chỉ là 20 bài tập Excel giống như kỳ thi cuối cùng ở đại học mà tác giả đã làm qua. Tác giả đã hoàn thành chúng ngay lập tức và mong chờ những bài học sâu hơn ở phía sau.

Ngày hôm sau, thầy lại đưa ra cùng 20 bài tập nhưng với một yêu cầu mới: tìm cách giải khác so với hôm trước. Điều này khiến tác giả khá bất ngờ và tò mò, dù hơi nản chí khi phải suy nghĩ ra nhiều cách giải cho một vấn đề. Tuy nhiên, dù cảm thấy vất vả, tác giả vẫn kiên trì tìm kiếm lời giải mới để chứng minh sự nhiệt huyết và ham học của mình.

Ngày học tiếp theosau, vẫn là 20 bài tập đó với yêu cầu giải theo cách mới. Dù cảm thấy mệt mỏi nhưng tác giả nhận ra rằng điều này có mục đích nhất định, mặc dù thầy của tác giả không hề chỉ đạo trực tiếp cách làm. Từ sự khó khăn, tác giả bắt đầu

Đôi lúc, tôi có những suy nghĩ tiêu cực về những mục tiêu mà mình đang nỗ lực theo đuổi.

Kết quả của lần làm thứ ba, tôi chỉ giải được khoảng 50%, phần còn lại tôi không thể tìm ra lời giải. Tôi quyết định không để tâm tới nó, cho rằng đó chỉ là do những yêu cầu kỳ quặc từ thầy mà thôi.

Và từ đó, bài học tôi rút ra là:

 • Thầy thông báo rằng có hơn 10 phương pháp để giải quyết những bài tập này, điều này khiến tôi ngạc nhiên.
 • Thầy khẳng định thầy không còn gì để hướng dẫn tôi nữa, điều này khiến tôi càng ngạc nhiên hơn. Có lẽ thầy đang nói đùa.
 • Thầy nêu rõ rằng tôi chưa thật sự khao khát học hỏi. Tôi có ý định phản bác lại điều đó.
 • Thầy nói rằng đó chính là thực tế của công việc. Thỉnh thoảng bạn cần phải thực hiện một công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày. Và nếu bạn chỉ áp dụng một giải pháp duy nhất, bạn sẽ không thể phát triển. Sự tiến bộ của bạn sẽ dừng lại. Hiệu suất công việc mà bạn đạt được chỉ có thể đạt đến mức đó. Bạn có thể bị thay thế nhanh chóng bởi người khác có nhiều phương án giải quyết hơn và giúp công việc trở nên hiệu quả hơn.

Vậy là đã rõ ràng. Khi bạn hiểu được câu trả lời, những hoài nghi trước kia sẽ không còn ý nghĩa. Việc tự hài lòng với bản thân chính là bạn đang loại bỏ bản thân mình. Khi bạn thực sự mong muốn thay đổi, bạn cần nhận thức rằng mình muốn vượt qua chính mình ở thời điểm hiện tại, cần phải thực hiện những công việc mà trước giờ bạn chưa làm được. Để khẳng định mình, bạn cần bắt nguồn từ sức mạnh nội tại, không nên đợi người khác giúp đỡ. Chỉ khi bạn chủ động vươn lên, thì người khác mới nhận ra bạn cần sự trợ giúp như thế nào và bạn có sẵn sàng nhận sự giúp đỡ từ họ hay không.

(Còn tiếp)…


Bạn có thể tìm hiểu về nhiều khóa đào tạo về Excel từ cơ bản đến nâng cao của Blog Siêu Marketing, do các chuyên gia hàng đầu Việt Nam giảng dạy. Chúng tôi hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn những buổi học chất lượng và hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng trở nên thành thạo Excel để áp dụng vào công việc. Hơn nữa, chúng tôi cũng đang tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho học viên đăng ký trong tháng này. Đừng ngần ngại, đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ! Xem thông tin chi tiết tại đây:

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop