Phương pháp xác định số ngày làm việc, ngày nghỉ và ngày công trong Excel

[toggle title=”Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một câu chuyện thần thoại như sau:”] [/toggle]

Câu chuyện này mô tả sự hình thành của hàm WORKDAY.INTL qua lăng kính truyền thuyết. Bạn có nhận ra điều gì không? WORKDAY.INTL chính là công chúa Bạch Tuyết đã nhập vai vào Excel để bạn sử dụng hàng ngày.

 • WORKDAY.INTL là hàm gì?

Cấu trúc [alert-success]WORKDAY.INTL(start_date, days, [weekend], [holidays])[/alert-success]

Trong đó, hàm WORKDAY.INTL bao gồm các tham số sau:

 1. Start_date:    Là ngày bắt đầu tính toán, và sẽ được làm tròn thành số nguyên.
 2. Days:    Là số ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu (start_date), có thể là trước (âm) hoặc sau ngày bắt đầu (dương) hoặc đúng bằng ngày bắt đầu (0). Kết quả sẽ được làm tròn thành số nguyên.
 3. Weekend:  Có thể thiết lập. Đây là việc xác định các ngày nào trong tuần là ngày nghỉ, không tính vào ngày làm việc. Cho biết những ngày cuối tuần bằng một số hoặc một chuỗi ký tự. Mỗi ký tự trong chuỗi đại diện cho một ngày trong tuần, bắt đầu từ thứ Hai, trong đó:
  1 biểu thị là ngày nghỉ.
  0 biểu thị là ngày làm việc.
  Chuỗi chỉ sử dụng hai ký tự 1 và 0. Chuỗi 1111111 không được chấp nhận.

  Ví dụ: chuỗi 0000011″ sẽ chỉ là Thứ bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ cuối tuần.

 4. Holidays:    Không bắt buộc. Những ngày nghỉ lễ cụ thể cần loại trừ khỏi lịch làm việc có thể được xác định. Holidays có thể là một dãy ô chứa các ngày hoặc một mảng cố định bao gồm các ngày đó. Bạn có thể sắp xếp bất kỳ trình tự nào cho các ngày nghỉ.
 • Vậy mối liên hệ với câu chuyện thần thoại này là gì? Quả là đầu óc tưởng tượng phong phú nhỉ?

Chúng ta có [1] ngày bắt đầu (start_date) như là ngày sinh của công chúa, [2] số ngày (days) ở bên cạnh bảy chú lùn, [3] ngày nghỉ cuối tuần (weekend) như là các chú lùn có những dấu hiệu riêng biệt (giá trị 1 và 0), và [4] ngày nghỉ lễ (holidays) như là những ngày mụ phù thủy đến và phá đám.

Ta hãy xem xét và đánh giá xem từng yếu tố này sẽ hoạt động như thế nào? Bảy chú lùn weekend sẽ làm việc ra sao? Mụ phù thủy holidays đã gây nguy hiểm như thế nào? Và hoàng tử NETWORKDAYS.INTL sẽ đến vào thời điểm nào và làm những việc gì?

 • Phương pháp tính ngày thông thường dựa trên việc cộng ngày bắt đầu và số ngày để xác định ngày kết thúc.

Ví dụ: Giả sử ô A2 là ngày “10/02/2018”, cộng thêm 7 ngày nữa sẽ thu được ngày: 17/02/2018.

 • Khi WORKDAY còn nhỏ, ngày nghỉ cuối tuần (Thứ bảy và Chủ nhật) mặc định đã được tính là ngày nghỉ và đồng thời cũng tính các ngày nghỉ lễ nếu có.

Cho ngày “10/02/2018”, cộng thêm 7 ngày, nếu Thứ bảy và Chủ nhật nghỉ, kết quả sẽ là: 20/02/2018. Nếu tính thêm ngày nghỉ lễ thì sẽ là: “01/03/2018”.

 • Khi WORKDAY trưởng thành và biến thành WORKDAY.INTL, nó sẽ bao gồm cả việc xác định ngày nghỉ trong tuần.

Nếu lại là ngày “10/02/2018”, cộng thêm 7 ngày, nhưng chỉ làm việc vào các ngày Thứ hai, Thứ tư, và Thứ sáu, thì kết quả cuối cùng sẽ là: “26/02/2018”.

Và cũng như trên, kể cả khi tính các ngày nghỉ lễ và đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, cuối cùng thì kết quả sẽ là:

Ngày 07/03/2018”.

Bạn có băn khoăn về ý nghĩa của chuỗi “0101011” không? Đây là sắp xếp các ngày trong tuần từ Thứ Hai đến Chủ Nhật. Trong đó, số 1 biểu thị cho ngày nghỉ, còn số 0 chỉ ngày làm việc, thế nên chuỗi này sẽ dùng để tính ngày.

Bạn đang thắc mắc chúng ta có thể ứng dụng nó vào việc gì và khi nào cần sử dụng đến nó? Hãy xem xét một ví dụ sau, trong đó chúng ta cần xác định ngày nhập học, số giờ học mỗi buổi và lịch học cụ thể.

NETWORKDAYS.INTL có chức năng gì? Hàm NETWORKDAYS.INTL(ngày bắt đầu, ngày kết thúc, weekend, holidays) sẽ tìm ra số ngày làm việc giữa hai ngày đó. Nhưng làm cách nào để tính toán số Thứ Bảy có trong một tuần, loại trừ các ngày nghỉ lễ? Công thức nào nên được áp dụng trong trường hợp này?

Chức năng của việc áp dụng ứng dụng này là gì? Giả sử bạn có một đơn hàng và muốn xác định ngày hoàn thành sản phẩm dựa trên lịch giao hàng. Làm thế nào để biết liệu rằng đơn hàng của bạn sẽ được giao đúng lịch hay không? Dưới đây là cách giải quyết, dựa trên hàm NETWORKDAYS.INTL.

 • LỜI KẾT:

Bạn hoàn toàn có khả năng tính được số ngày làm việc trong tháng thông qua hàm NETWORKDAYS.INTL dựa trên lịch làm việc cụ thể, dù bạn có nghỉ vào thứ bảy hay chỉ làm việc nửa ngày. Thao tác này rất đơn giản đúng không?

Bạn thấy đấy, phần WEEKEND cũng có giá trị áp dụng rất cao trong nhiều trường hợp khác nhau. Excel thường đề xuất một tham chiếu mặc định, nhưng để tìm đến ngôi nhà của bảy chú lùn thì bạn cần vượt qua bảy ngọn núi xa xôi. Hãy làm như Bạch Tuyết, và hãy tránh xa quả táo độc của mụ phù thủy nào.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi, vì bạn luôn có thể tìm được giải pháp tốt nhất cho nó.

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop