Phương pháp tính tổng lọc trong Excel

Siêu Marketing giới thiệu đến bạn phương pháp để tính tổng các hàng sau khi đã lọc ở một cột trong Excel, cho phép cộng dồn tất cả hoặc chỉ lựa chọn những ô cần thiết bằng việc dùng hàm Subtotal ngay dưới đây.

Cách tính tổng danh sách đã lọc trong Excel 1
Cách tính tổng danh sách đã lọc trong Excel 1

Công thức chung

= SUBTOTAL(9,khoảng_cách)

Cách thực hiện

Để thực hiện phép cộng giá trị của các hàng được hiển thị sau khi lọc (nghĩa là không bao gồm các hàng đã bị bỏ qua), chúng ta sẽ sử dụng hàm SUBTOTAL với chỉ số 9 hoặc 109. Trong thí dụ sau đây, để cộng dồn giá trị tiền đã lọc, công thức ngay tại F2 sẽ là:

= SUBTOTAL(9,F5:F14)

Rất là giản tiện, đúng không?

Đừng bỏ qua: Lời giải thích về cách sử dụng hàm subtotal trong Excel để thay thế hàm Sum

Lời giải đáp

Có thể bạn sẽ bắt gặp thắc mắc vì sao lại không áp dụng hàm SUM một cách thông thường? Lý do như đã được làm rõ ngay từ đầu, đó chính là tính năng đặc biệt của hàm Subtotal nằm ở việc tự động lọc bỏ các hàng ẩn đi trong danh sách hay bảng đã được lọc, một điều mà hàm SUM không thể. Tính năng này hữu ích khi bạn cần thực hiện việc đếm, cộng dồn, tính trung bình, v.v. mà loại bỏ những giá trị không nằm trong bộ lọc.

Hàm SUBTOTAL còn cung cấp thêm nhiều chức năng tính toán đa dạng khác nữa với sự phong phú lựa chọn số hàm cho vào đối số đầu tiên (thay cho số 9).

Như đã trình bày ở phần trước, để cộng dồn duy nhất những hàng mà hiển thị, có thể áp dụng hàm SUBTOTAL với chỉ số 9 hoặc 109. Trong thí dụ ở trên, công thức được sử dụng là:

= SUBTOTAL(9,F5:F14)

Kết quả thu về sẽ là $9,54, tức là tổng giá trị của 7 hàng đang xuất hiện (trong khi phần từ F5 đến F14 tổng có 10 hàng)

Trong trường hợp bạn tự tay ẩn đi các hàng (tức là sử dụng chuột phải và chọn lệnh Ẩn), thì hãy áp dụng phiên bản này:

= SUBTOTAL(109,F5:F14)

Nghĩa là sử dụng số hàm 109 cho SUBTOTAL khi bạn ẩn các hàng một cách thủ công.

Chỉ cần thay đổi số hàm, hàm SUBTOTAL có khả năng tiến hành nhiều phép toán khác nhau (chẳng hạn như: COUNT, SUM, MAX, MIN, v.v.). Bạn có thể kiếm tìm xem xét full set các chức năng số trên website này).

Bài viết hướng dẫn cách sử dụng hàm Subtotal đã kết thúc. Kiên trì theo dõi và tham gia các khóa đào tạo Excel để thêm vào những thông tin hữu ích, giúp công việc trở nên nhẹ nhõm hơn và bạn có thể xử lý chúng nhanh chóng với các mẹo công thức trong Excel.

Trương Thành Tài
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop