Phương pháp sử dụng Vlookup để tra cứu nhiều giá trị trên GG Sheets – Hướng dẫn Vlookup Google Sheets

Bài viết dưới đây của Siêu Marketing sẽ chỉ dẫn bạn cách sử dụng Vlookup để tra cứu nhiều giá trị trong Google Sheets – Hướng dẫn Vlookup trên Google Sheets. Bên cạnh đó, Siêu Marketing còn giải quyết các vấn đề có thể phát sinh khi tra cứu nhiều kết quả trên Google Sheets sau đây.

Phương thức tra cứu giá trị theo chiều dọc trong Google Sheets

Bạn đã từng cố gắng tìm kiếm và thu thập dữ liệu từ các kết quả trùng lặp trong Google Sheets chưa?

Liệu bạn có lấy được danh sách tên học sinh đã thi đỗ hay không chỉ trong nháy mắt? Nếu thêm điều kiện là họ phải học tiếng Tây Ban Nha thì sao? Thậm chí, xét đến yếu tố thời gian: chỉ chọn những ai thi tiếng Tây Ban Nha trong tháng Ba. Ngoài ra, bạn có thể chuyển những hàng chứa kết quả này sang một trang tính mới hay không?

Các vấn đề gặp phải khi sử dụng công thức Google Sheets để tìm nhiều kết quả khớp

Thường xuyên bạn sẽ tìm kiếm sự trợ giúp từ các chức năng của Google Sheets được thiết kế cho nhiệm vụ này. Tuy nhiên, xây dựng công thức từ đầu có thể là một thách thức, đặc biệt là khi số lượng cụ thể không được xác định trước.

Khả năng giải quyết của Google Sheets VLOOKUP bị hạn chế bởi vấn đề với việc sắp xếp đúng cách và quy định về số cột. Hàm này không thể tìm giá trị bên trái và chỉ đưa ra những kết quả khớp.

1 Google Sheets Vlookup
1 Google Sheets Vlookup

Hàm FILTER có thể dễ dàng sử dụng nhưng lại không thể chuyển dữ liệu sang trang tính khác và cần sử dụng hàm IF để tra cứu theo nhiều tiêu chí. Có vẻ như việc này không đơn giản như bạn nghĩ.

INDEX MATCH có vẻ hứa hẹn, nhưng thông thường nó phải kết hợp với mảng công thức. Tiếc là thực tế cho thấy rằng bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa các đối số khi sử dụng nó.

Với hàm QUERY, công thức sử dụng lại hoàn toàn khác biệt. Việc xây dựng hay chỉnh sửa công thức như vậy đòi hỏi bạn phải tham khảo hướng dẫn từ Docs Editors Help.

Lý do Vlookup nhiều giá trị trở thành giải pháp ưu việt

Khi bạn đã cảm thấy mệt mỏi với những công thức phức tạp trên Google Sheets, Hàm Vlookup chính là người hỗ trợ đáng giá của bạn.

Không có sự chuẩn bị nào cần thiết khi sử dụng tiện ích mở rộng này: nó hoạt động đơn giản, nhanh chóng và giải quyết những công việc khó nhằn thay bạn.

Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng đặt và điều chỉnh các tiêu chí tìm kiếm trong khoảng thời gian ngắn và sử dụng tiếng Anh cơ bản – không yêu cầu các ký tự đại diện hay đặc biệt.

Bạn cũng có khả năng nhập dữ liệu ngày, giờ và các loại khác một cách thủ công và thông thường – không yêu cầu bổ sung chức năng nào khác. Cụ thể, cách làm này áp dụng cho việc tạo điều kiện dùng cho ô trống hoặc thậm chí để so sánh một phần của văn bản.

Tiện ích mở rộng cung cấp cho bạn bản xem trước kết quả trước khi bạn quyết định và chuyển tất cả các kết quả phù hợp sang một trang tính mới.

Tại sao nhiều Vlookup là giải pháp tốt nhất
Lý do vì sao sử dụng nhiều Vlookup là phương án ưu việt

Hãy cùng tìm hiểu xem tiện ích mở rộng hoạt động ra sao nếu những điều này là xác thực?

Bắt đầu với việc chạy công cụ và chọn khu vực dữ liệu

Để tìm kiếm công cụ, bạn nên đi đến trình đơn Add-on: công cụ này có thể là một phần của Power Tools > Nhóm xử lý hoặc là một tiện ích riêng.

Một khi bạn bắt đầu sử dụng, tiện ích mở rộng sẽ tự động xác định nguồn dữ liệu của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng tùy chọn nếu bảng của bạn bao gồm tiêu đề.

Xác định thông tin sẽ được trả về

Bạn cần quyết định về số lượng hàng và cột mà bạn muốn nhận kết quả:

 • Lựa chọn All để nhận tất cả hàng phù hợp hoặc chọn First để giới hạn số hàng mà bạn sẽ nhận lại.
 • Bạn cũng có thể kéo và thả trong menu tiếp theo để chọn cả cột hoặc chỉ định cột cụ thể có dữ liệu muốn tìm.

Cài đặt các tiêu chí tìm kiếm

Quá trình tiếp theo là đặt các tiêu chí tìm kiếm sau khi bạn chuẩn bị xong:

1. Đầu tiên là chọn cột sẽ chứa giá trị cần trả về theo yêu cầu của bạn.

2. Bạn sẽ thấy một danh sách các phép toán logic để thiết lập tiêu chí tìm kiếm. Chọn một trong số chúng và add-on sẽ hỏi về giá trị bạn đang tìm. Do add-on cung cấp hướng dẫn nhập liệu bất kể định dạng – kể cả định dạng ngày và giờ – bạn có thể dễ dàng nhập dữ liệu mà không gặp khó khăn.

3 Google Sheets Vlookup
3 Google Sheets Vlookup

3. Bạn có thể thêm mới tiêu chí bằng cách nhấn vào biểu tượng cộng và chỉnh sửa chúng theo bộ lựa chọn tùy chỉnh. Việc sử dụng Vlookup nâng cao cho phép bạn đặt hàng tá tiêu chí và chỉnh sửa hoặc loại bỏ chúng trên đường đi.

4. Bạn cũng có thể điều chỉnh để thực thi tất cả hoặc chỉ một số tiêu chí phù hợp. Menu thả xuống này sẽ cho phép bạn đổi biểu thức logic AND/OR cho toàn bộ công thức của mình.

Đánh giá trước các kết quả thu được

Phần cuối cùng của add-on hiển thị những kết quả đạt được.

Nhấn vào biểu tượng ở trường đầu tiên để chọn vị trí dữ liệu kết quả sẽ được hiển thị. Bạn có thể chọn ô ở góc trái trên cùng trong một bảng tính đã có sẵn hoặc tạo một bảng tính mới và lựa chọn vị trí ở đó.

Chức năng Preview result cho phép bạn xem trước kết quả thực hiện dựa trên các điều kiện bạn đã tạo ra. Bạn có quyền mở rộng kết quả để phục vụ nhu cầu, lướt qua các hàng tìm kiếm được và xem công thức phía sau.

4 Google Sheets Vlookup
4 Google Sheets Vlookup

Với mọi sự sẵn sàng, bạn có hai sự lựa chọn để nhập dữ liệu vào bảng tính của mình. Nút màu xanh lá cây sẽ đưa công thức từ bản xem trước vào ô đã chọn trước đó. Còn nút paste kết quả sẽ nhập tất cả dữ liệu phù hợp dưới dạng các giá trị. Chỉ việc nhấn vào một trong những nút để có được tất cả kết quả mong muốn trong một bảng tính mới.

Việc cài đặt add-on có thể thực hiện ở cửa hàng lẻ hoặc như một mảnh ghép của Power Tools. Nếu còn thắc mắc – hãy để lại bình luận, Siêu Marketing luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn.

Siêu Marketing là một nền tảng giáo dục trực tuyến, nơi kết nối Chuyên Gia và Học Viên. Siêu Marketing cung cấp nhiều khóa học Excel hữu ích như khóa học từ cơ bản đến cao cấp, khóa học VBA Excel,… Hợp tác cùng các khóa học của Siêu Marketing, bạn sẽ tiết kiệm chi phí học, thời gian và có quyền sử dụng khóa học suốt đời, học mọi lúc mọi nơi theo ý muốn của mình.

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop