Phương pháp đơn giản phân chia bảng tính thành nhiều file Excel

Nếu bạn cần tách một bảng tính lớn thành nhiều file Excel độc lập, bạn có thể lưu trữ mỗi sheet của bảng tính đó vào một file Excel riêng. “Siêu Marketing” sẽ hướng dẫn bạn phương pháp tách bảng tính lớn này ra làm nhiều file Excel dựa vào từng sheet riêng lẻ.

Phân chia bảng tính thành file Excel khác nhau sử dụng Copy và Paste

Phương pháp thông thường là dùng CopyPaste để thủ công chuyển dữ liệu vào các file Excel riêng biệt. Trước tiên, hãy chọn toàn bộ nội dung sheet muốn tách ra, sau đó tạo một sheet mới và paste nội dung vừa chọn vào đó, cuối cùng lưu file lại.

Đây là cách thức hiệu quả nếu bạn cần tách đôi ba sheet ra thành file riêng lẻ. Tuy nhiên, phương pháp thủ công này không tiện lợi cho việc xử lý đồng thời nhiều sheet.

Tách một bảng tính ra nhiều file dùng Mã VBA

Để tách một loạt sheet trong bảng tính hiện tại ra thành các file Excel riêng biệt một cách mau lẹ, bạn có thể sử dụng Mã VBA sau, cùng với các bước thực hiện như sau:

 1. Đầu tiên, tạo một folder mới nơi bạn muốn lưu các file Excel được tách ra, do các file mới này sẽ được lưu cùng một nơi.
 2. Tiếp theo, nhấn giữ Alt + F11 để mở cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications.
 3. Sau đó nhấn chọn Insert > Module và paste mã VBA vào cửa sổ Module.

Xem mã trên Gist.

 1. Bấm F5 để chạy mã. Các sheet của bảng tính sẽ tự động được tách ra thành các file Excel và lưu trong folder cùng với file gốc như hình mô tả dưới đây:

Lưu ý: Nếu có bất kỳ sheet nào trùng tên với sheet khác trong cùng một bảng tính, mã VBA sẽ không thực hiện được.

Mã VBA mang lại nhiều ích lợi: giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu trên Excel, tự động hóa việc lập báo cáo, điều khiển chương trình khác như Word, Power Point, Outlook…, hỗ trợ biến file Excel của bạn thành một ứng dụng chuyên nghiệp…

Nếu bạn muốn học VBA Excel một cách bài bản, hãy thử tham dự khóa học VBA101 – VBA cơ bản dành cho người mới từ hệ thống Siêu Marketing. Hiện tại, có nhiều khuyến mãi khi bạn đăng ký khóa học này. Xem chi tiết tại:

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop