Observable và cách nó hoạt động trong Angular?

Trong Angular, sử dụng Observable là một khái niệm quan trọng nhằm xử lý các tác vụ bất đồng bộ và sự kiện trong ứng dụng web. Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn trong việc hiểu cách Observable hoạt động và tại sao nó được ưu tiên sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ khám phá cơ chế hoạt động của Observable trong Angular. Observable đơn giản là một luồng dữ liệu có thể thay đổi theo thời gian. Nó cung cấp khả năng xử lý các sự kiện và dữ liệu không đồng bộ một cách dễ dàng và hiệu quả. Bằng cách sử dụng Observable, chúng ta có thể theo dõi và phản ứng với các thay đổi trong luồng dữ liệu một cách linh hoạt.

Khi sử dụng Observable, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp như subscribe, unsubscribe để theo dõi và quản lý dữ liệu. Điều này giúp chúng ta xây dựng các ứng dụng web đáng tin cậy, hiệu quả và dễ dàng mở rộng.

Với việc hiểu rõ cơ chế hoạt động của Obsrvable trong Angular, chúng ta có thể tận dụng các tính năng mạnh mẽ của nó để xây dựng những ứng dụng đáp ứng và tiên tiến hơn bao giờ hết.

Observable và cách nó hoạt động trong Angular?

Observable là gì?

Observable là một thuật ngữ có thể khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Đơn giản thôi, Obsrvable đại diện cho các hàm trả về giá trị. Có những đối tượng gọi là “observers” được xác định để lắng nghe các hàm gọi lại như next(), error(), và complete().

Những “observers” này được chuyển vào như đối số cho hàm Obsrvable. Hàm Obsrvable gọi các phương thức của “observers” dựa trên hành vi nhất định, ví dụ như HTTP AJAX request hoặc các sự kiện xảy ra.

Một cách dễ hiểu hơn là hình dung Obsrvable như chế độ lắng nghe. Khi bạn “bật chế độ Obsrvable ” với một người mà bạn thích, bạn sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi họ. Dù là khi họ ốm đau, đi muộn, mặc quần áo màu gì, bạn cũng sẽ nhận thức rõ ràng. Khi dần dần lắng nghe, bạn sẽ hình thành những phản xạ vô điều kiện về người đó.

Obsrvable trong Angular hoạt động tương tự, giúp chúng ta quản lý dữ liệu và sự kiện một cách linh hoạt và hiệu quả. Điều này giúp xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ và đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Observable Angular là gì?

Khi đã hiểu khái niệm Obsrvable, hãy khám phá thêm về Observable Angular. Angular là một framework JavaScript đặc biệt dành cho việc phát triển giao diện web – front end. Obsrvable Angular là các Obsrvable được áp dụng trong Angular. Điều thú vị là đây không phải là tính năng đặc thù của Angular mà thực chất là một tiêu chuẩn đề xuất quản lý dữ liệu không đồng bộ trong phiên bản ES7 sắp tới.

Các Obsrvable tạo một kênh liên tục, cho phép phát ra nhiều giá trị dữ liệu theo thời gian. Điều này mở ra một cách tiếp cận mới trong xử lý dữ liệu, giúp phân tích cú pháp, thay đổi và duy trì dữ liệu một cách linh hoạt. Angular rộng rãi sử dụng Observable trong các dịch vụ HTTP và hệ thống sự kiện.

Ngoài khái niệm Obsrvable Angular chung, ta có thể thấy Observable Angular 2, Obsrvable Angular 4,… Tên này dựa trên các phiên bản cập nhật của Angular như Angular 2.0, Angular 4.0. Điều này đơn giản hóa việc nhận biết và sử dụng các phiên bản Obsrvable trong quá trình phát triển ứng dụng Angular của bạn.

Tận dụng Observable trong Angular

Lý do sử dụng Obsrvable trong Angular

Observable được Angular sử dụng để giải quyết việc xử lý mã không đồng bộ, tương tự như cách ta sử dụng callback và Promise trong JavaScript cơ bản.

Thật sự, Obsrvable sẽ trở thành một phần trong các phiên bản JavaScript tương lai, nhưng trước khi điều đó xảy ra, Angular đã triển khai Obsrvable với sự hỗ trợ từ thư viện RxJS.

Observable và cách nó hoạt động trong Angular?

Sức mạnh của Observable trong Angular

Observable được sử dụng phổ biến trong Angular để xử lý mã không đồng bộ. Chẳng hạn, khi làm việc với Ajax, lắng nghe các sự kiện và điều hướng giữa các trang trong ứng dụng (định tuyến). Để hiểu lý do sử dụng mã không đồng bộ thay vì JavaScript thuần, hãy tưởng tượng mã đang chờ phản hồi từ máy chủ từ xa.

Không thể biết chính xác khi nào phản hồi sẽ trả về hoặc liệu có xảy ra hay không, do đó, không nên chặn tập lệnh chờ đợi phản hồi. Mã không đồng bộ là giải pháp tốt hơn rất nhiều, và cách mà Angular ưa chuộng để xử lý mã không đồng bộ là thông qua các Obsrvable có thể quan sát.

Observable và cách nó hoạt động trong Angular?

Cơ chế hoạt động của Observable trong Angular

Hành vi của Obsrvable tuân theo mô hình lập trình của một trình quan sát với hai yếu tố quan trọng: observable và observer. Các observable gửi dữ liệu trong khi observer đăng ký để nhận dữ liệu. Khi có sự kiện xảy ra, các observable gửi dữ liệu để đáp ứng. Ví dụ: khi người dùng nhấp vào nút để nhận dữ liệu từ máy chủ từ xa. Observer có ba cách xử lý dữ liệu:

 • onNext: xử lý dữ liệu nhận được.
 • onError: xử lý lỗi.
 • onComplete: được sử dụng khi quá trình kết thúc.

So sánh Observable và Promises

Obsrvable và Promises đều được sử dụng để xử lý các yêu cầu không đồng bộ, nhưng chúng có những khác biệt quan trọng:

 • Obsrvable phức tạp hơn Promises vì bạn phải đăng ký Obsrvable để nhận kết quả, trong khi Promises có thể thực hiện ngay lập tức mà không cần đăng ký.
 • Obsrvable có thể cung cấp nhiều giá trị trong khi Promises chỉ cung cấp một giá trị duy nhất.
 • Bạn có thể hủy bỏ Obsrvable bằng cách hủy đăng ký, trong khi Promises không hỗ trợ tính năng này.
 • Obsrvable cung cấp nhiều operators như map, forEach, filter,… trong khi Promises không có tính năng này.

Kết luận

Observable là một tính năng quan trọng trong Angular, giúp xử lý mã không đồng bộ một cách linh hoạt và hiệu quả. Hành vi của Observable tuân theo mô hình lập trình trình quan sát, với hai yếu tố chính là observable và observer.

Observable gửi dữ liệu và đáp ứng với các sự kiện, trong khi observer đăng ký để nhận dữ liệu và xử lý theo các phương thức onNext, onError và onComplete.

Observable hỗ trợ nhiều giá trị, có thể hủy bỏ khi không cần và cung cấp nhiều operators giúp xử lý dữ liệu một cách linh hoạt.

Việc sử dụng Observable trong Angular mang lại lợi ích vượt trội so với Promises và đem lại khả năng xử lý mã không đồng bộ hiệu quả trong ứng dụng web.

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop