Những phương pháp hiệu quả nhất để đối phó khi quên mật khẩu cho file Excel, Word

Thiết lập mật khẩu cho tài liệu Word rồi sau đó lại quên mật khẩu là điều thường gặp. Vấn đề này tương đối phức tạp, nhất là khi Microsoft không cung cấp công cụ nào hỗ trợ khôi phục mật khẩu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cách để lấy lại mật khẩu thông qua những phương pháp khác.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 phương pháp để phục hồi hoặc bỏ qua mật khẩu của tài liệu word .doc / .docx.

Chúng ta cần phải biết chính xác mật khẩu nào mà chúng ta muốn phục hồi trên Microsoft Word. Word cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau để giới hạn quyền truy cập vào tài liệu: từ mật khẩu không cho chỉnh sửa đến mã hóa toàn bộ tài liệu.

Mật khẩu không cho phép chỉnh sửa giúp đảm bảo rằng tài liệu sẽ không bị sửa đổi. Mật khẩu loại này dễ dàng vượt qua hơn so với loại mã hóa toàn bộ tài liệu. Cách thông thường là sao chép toàn bộ nội dung để qua việc quên mật khẩu chỉnh sửa, nhưng với một văn bản dài, điều này sẽ tốn kém thời gian. May mắn thay, có phương pháp để phục hồi mật khẩu và chỉnh sửa văn bản gốc mà không mất phí.

Phục hồi mật khẩu bằng công cụ tích hợp trong Windows

khoi-phuc-mat-khau-tai-lieu-excel

Trong Windows có một phần mềm đơn giản để chỉnh sửa văn bản là Wordpad. Wordpad cho phép bạn mở và chỉnh sửa file Word, nhưng không hỗ trợ mật khẩu. Khi mở tài liệu bằng Wordpad, mật khẩu bảo vệ sẽ không được áp dụng. Dưới đây là các bước cụ thể giúp bạn mở tài liệu Word không cần mật khẩu:

Bước 1: Chuột phải vào file Word cần chỉnh sửa, chọn “Open with” rồi tiếp tục chọn “Choose another app”.

su-dung-open-with-de-mo-file

Bước 2: Trong danh sách hiện ra, hãy chọn WordPad để mở file. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa file mà không bị hạn chế bởi mật khẩu.

mo-file-word-voi-wordpad

Bước 3: Đi vào File -> Save As -> Office Open XML document để lưu lại. File sau khi lưu có thể chỉnh sửa tự do trong Word.

luu-file-word-khong-mat-khau

Bỏ mật khẩu sử dụng Google Docs

loai-bo-mat-khau-file-excel-word-voi-google-docs

Đối với người dùng MacOS, bạn sẽ không có WordPad mặc định. Nhưng bạn vẫn có thể giải quyết vấn đề bằng cách dùng Google Docs, một công cụ trực tuyến quen thuộc. Google Docs hoạt động tương tự như WordPad,

Google Docs sẽ không cần mã khóa cho tài liệu Word nữa nếu bạn tải chúng lên Google Drive. Để làm được điều này, điều kiện tiên quyết là bạn phải sở hữu một tài khoản Google, và nếu bạn đã có Gmail thì cũng chính là bạn đã có tài khoản Google.

Bước 1: Hãy đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.

dang-nhap-tai-khoan-google

Bước 2: Vào trang web của Google Docs bằng đường link https://docs.google.com.

Bước 3: Chọn biểu tượng hình thư mục để truy cập.

truy-cap-vao-icon-thu-muc

Bước 4: Kích vào nút Upload để tiến hành tải tài liệu lên.

click-nut-upload-de-tai-tai-lieu

Bước 5: Để upload tập tin Word, chọn “Select a file from your device” hoặc bạn có thể kéo và thả tập tin Word vào khu vực đã định. Sau đấy, tập tin Word sẽ có thể được chỉnh sửa.

Bước 5: Upload file word của bạn bằng cách chọn nút “Select a file from your device” hoặc kéo thả file word vào vùng nhận file. Sau bước này, bạn có thể chỉnh sửa file Word.

Bước 6: Khi đã chỉnh sửa xong, bạn có thể tải tập tin không còn mã khóa bằng cách nhấp vào File -> Download -> Microsoft Word (.docx)

download-file-word

Mã khóa loại thứ hai mã hóa toàn bộ nội dung tài liệu Word, và loại mã khóa này còn được gọi là mã mở tài liệu, dùng để phân biệt với loại mã khóa chỉ cho phép chỉnh sửa.

Loại mã khóa thứ hai, sẽ mã hóa toàn bộ tài liệu Word của bạn, chúng ta còn gọi loại mã khóa này là mã khóa mở tài liệu để phân biệt với mã khóa dùng để chỉnh sửa tài liệu.

Đáng tiếc là không tồn tại phương pháp đơn giản nào để phá vỡ loại mã khóa này. Bạn sẽ cần đến một phần mềm chuyên dụng – công cụ tìm mã để mở khóa loại mã này.

Giải pháp để phục hồi mật khẩu cho file .doc không mất phí

Phần lớn các phần mềm giúp phục hồi mật khẩu đều không cung cấp dịch vụ miễn phí. Nhưng nếu bạn phát hiện ra một tài liệu Word cũ, được tạo nên bởi các phiên bản Word từ năm 1997 đến 2003, bạn có thể sử dụng chương trình phục hồi mật khẩu miễn phí dành cho Word và Excel (Free Word and Excel Password Recovery Wizard).

Bước 1: Tải phần mềm từ trang web chính thức.

download-phan-mem

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm.

cai-dat-phan-mem

Bước 3: Đọc

Sau khi hiện màn hình khởi đầu, bạn có thể thay đổi ngôn ngữ theo ý muốn của mình ngay tại bước này và nhấn vào nút tiếp theo.

man-hinh-mo-khoa

Bước 4: Lựa chọn tài liệu Word cần mở khóa và tiến hành bước sau đó.

chon-file-can-mo-khoa

Bước 5: Lựa chọn phương thức để tìm mật khẩu. Phương thức Tấn công bằng từ điển (Dictionary Attack) được thiết lập sẵn. Tốc độ xử lý của máy tính bạn càng cao thì việc tìm ra mật khẩu càng diễn ra nhanh chóng.

chon-cach-mo-khoa

Bước 6: Cấu hình quá trình tấn công bằng từ điển (Dictionary).

do-theo-tu-dien

Nếu bạn biết một phần của mật khẩu, có khả năng tự tạo từ điển mật khẩu cá nhân để thử. Bạn có thể tạo từ điển bằng cách dùng Notepad hoặc phần mềm khác để tạo file .txt, sau đó ghi mỗi mật khẩu ý tưởng trên một dòng riêng.

Bạn sau đó có thể áp dụng file từ điển này để phần mềm thử giúp bạn một cách nhanh chóng.

bat-dau-do-mat-khau

Bước 7: Nhấn vào nút “Go” để khởi đầu quá trình tìm kiếm mật khẩu. Bạn có khả năng tạm ngưng hoặc tiếp tục bằng cách nhấn Pause hoặc Resume. Trong trường hợp bạn đóng ứng dụng, bạn sẽ phải tiến hành từ đầu trong lần sử dụng sau.

Bước 8: Chờ đợi kết quả và nếu tìm được mật khẩu, bạn chỉ việc sao chép và áp dụng nó.

copy-mat-khau-va-su-dung

Phục hồi mật khẩu cho tài liệu .doc hoặc .docx bằng cách dùng dịch vụ trực tuyến

Khi bạn không thể nhớ mật khẩu của tài liệu Word phiên bản mới (dạng file .docx), phương án khả thi là sử dụng một dịch vụ trực tuyến:

  • Độ nhanh và xác suất thành công trong việc phục hồi mật khẩu sẽ cao hơn
  • Dựa vào dịch vụ trực tuyến sẽ không quan trọng bạn đang dùng hệ điều hành nào, cái mà có thể là rào cản với một số phần mềm tìm mật khẩu không tương thích ngoài Windows
  • Một vài dịch vụ chỉ yêu cầu thanh toán khi việc mở file diễn ra thành công. Trái lại, các ứng dụng dành cho máy tính yêu cầu bạn trả trước phí dịch vụ mà không chắc chắn rằng chúng sẽ mở khóa thành công cho bạn.

Dịch vụ trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với mua phần mềm rồi không chắc có thể phục hồi được mật khẩu.

Hãy xem cách sử dụng dịch vụ trực tuyến – Password-Find để khôi phục mật khẩu:

Bước 1: Kết nối đến trang https://password-find.com

Bước 2: Nhấn vào “unprotect your file”.

Bước 3: Lựa chọn và tải lên file bạn muốn mở khóa.

Bước 4: Chọn phương án xử lý mật khẩu.

Bước 5: Kỳ vọng trong vài phút để công cụ thực hiện xử lý và phục hồi mật khẩu của bạn.

Bước 6: Tải xuống file đầu ra (chỉ bao gồm phần đầu tiên của tài liệu). Để tải xuống toàn bộ file, việc thanh toán là cần thiết.

Hy vọng các bạn có thể phục hồi tài liệu của mình thành công thông qua những công cụ này.

 

Trương Thành Tài
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop