Những điều cần biết dành cho kế toán mới tốt nghiệp – Phần 1 – Học Excel Online Miễn Phí

Lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên kế toán sau khi tốt nghiệp.

Xin chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, giống như tôi một năm trước. Khi ấy, tôi vừa hoàn thành xong bức ảnh lưu niệm cuối cùng của thời sinh viên và đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp, dù kết quả không quá xuất sắc. Khi ấy, dù theo học và tốt nghiệp trong ngành kinh tế xây dựng tại một trường đại học kỹ thuật, tôi vẫn cảm thấy mơ hồ về tương lai công việc sau này.

Sau này, khi bước vào đời làm việc, tôi nhận ra rằng dù ở vị trí nào, kỹ năng tin học văn phòng cơ bản luôn là điều cần thiết trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng. Dẫu cho trong quãng thời gian học, tôi đã không quá say mê ngành học và chỉ học cho qua loa, giờ đây tôi lại hối tiếc vì đã không tận dụng thời gian đó một cách hiệu quả. Vì thế, các bạn đang ở trong hoàn cảnh tương tự nên suy nghĩ cẩn thận, đừng để phải hối hận như tôi.

Thiếu kỹ năng tin học văn phòng khiến tôi tự ti và không dám ứng tuyển vào công việc nào. Rút cuộc, tôi chỉ được chấp nhận vào công việc vì khả năng tiếng Anh của mình tốt hơn các ứng viên khác. Tuy nhiên, sau một thời gian chăm chỉ làm việc, tôi được sếp chuyển đến phòng kế toán để hỗ trợ do công việc ở đó quá tải. Tại đây, sự tự ti của tôi càng tăng do không thành thạo Microsoft Office và cảm thấy chịu nhiều áp lực từ các đồng nghiệp giỏi chuyên môn.

Điều đầu tiên mà các bạn cần làm nếu chưa gõ bằng 10 ngón là hãy bắt đầu học ngay. Tôi còn nhớ, trong khi các đồng nghiệp gõ iPad bằng 10 ngón rất nhanh, tôi thì không thể nào gõ máy tính nhanh như vậy. Kỹ năng này cùng với kinh nghiệm tham gia phỏng vấn tại Samsung – nơi tôi đã không thành công nhưng thu được bài học quý báu – đã khiến tôi thay đổi quan điểm và hành động sau này.

Vì vậy, những bạn kế toán mới ra trường, hãy tận dụng những áp lực công việc chưa quá lớn này và thời gian rảnh rỗi có thể để luyện tập kỹ năng tin học văn phòng. Đây là kỹ năng hoàn toàn có thể tự học.

Nếu bạn thật sự chăm chỉ và không ngại kiên nhẫn, khả năng gõ máy bằng 10 ngón sẽ không phải là một thử thách quá lớn. Tôi đã từng hợp tác với một đồng nghiệp nữ với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán và cũng sở hữu kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng cực kỳ tốt. Tuy nhiên, nỗi buồn lớn nhất của chị ấy lại là sau gần một thập kỷ làm việc, chị vẫn không thể nắm vững kỹ năng đánh máy bằng cả 10 ngón. Và bạn biết lý do tại sao không? Bởi vì mỗi khi chưa bắt tay vào tập luyện, chị ấy lại nghĩ “để ngày mai tôi sẽ bắt đầu,” và cứ thế, ngày này qua ngày khác, chị ấy vẫn chưa bắt đầu tập. Giờ đây, khi muốn thực sự tập luyện nghiêm túc thì lại không còn thời gian, và tốc độ công việc cũng không cho phép chị chậm rãi như một “con rùa” mới học. Vậy bạn thấy đấy, kỹ năng này rồi sẽ phải thành thạo, nên tại sao khi có cơ hội không tận dụng để học hỏi ngay thay vì hoãn lại, để rồi khi thực sự muốn cải thiện thì lại đối mặt với quá nhiều trở ngại.

Tôi cũng hiểu được cảm nhận của những người mới bắt đầu tập luyện, khi ngón tay đau nhức, liên tục mắc lỗi, và luôn tự hỏi không biết bao giờ mới có thể gõ máy thành thạo. Hãy tin tôi, bởi tôi cũng đã từng trải qua điều đó. Miễn là bạn kiên trì, thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với bạn. Có lẽ bạn đã từng nghe câu nói của tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma: “Hôm nay rất gian khổ, ngày mai còn khốc liệt hơn, nhưng ngày kia sẽ tràn ngập ánh sáng,” phải không? Và có nhiều người đã không còn cơ hội nhìn thấy bình minh của ngày hôm sau bởi họ đã ra đi vào ban đêm.

Bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều công cụ hỗ trợ việc học gõ máy bằng cách tìm kiếm trên Google. Còn tôi, tôi đã rèn luyện kỹ năng này như thế nào ư? Tôi đã được chị đồng nghiệp gợi ý nên sử dụng trang web sau đây để thực hành tăng tốc độ trong một khung thời gian nhất định:

http://tapdanhmay.com/kiemtra.html

Hãy lựa chọn một công cụ phù hợp với mình, và đừng ngần ngại bắt đầu luyện tập ngay hôm nay nữa!

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop