Mẹo sử dụng hàm Lambda trong Excel để xây dựng hàm tuỳ chỉnh của bạn

Bạn có thể dễ dàng tạo hàm tuỳ chỉnh của mình với hàm Lambda trong Excel mà không cần phải dựa vào User Defined Function trong VBA hoặc Macro. Hàm Lambda này hiện đã có sẵn trên phiên bản Excel 365 tính đến lúc bài viết này được hoàn thành.

Với hàm Lambda, Excel cung cấp cho chúng ta một phương pháp mới để xây dựng các hàm tuỳ chỉnh. Có hai phương thức sử dụng hàm Lambda: định nghĩa trực tiếp trong công thức hoặc lưu trữ nó trong chức năng Named Range của Excel để sử dụng hàm này ở bất kỳ nơi nào trong tệp Excel của bạn. Hàm bạn tạo thông qua hàm Lambda có thể rất đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào nhu cầu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ cách định nghĩa hàm tuỳ chỉnh qua hàm Lambda trên Excel.

Cách viết cú pháp cho hàm Lambda

Cú pháp của hàm Lambda rất đơn giản, như sau:

=LAMBDA(tham_số_1_hoặc_công_thức, tham_số_2_hoặc_công_thức)

Dù có thể có vẻ phức tạp ban đầu, nhưng hàm Lambda thực sự không khó để sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét các ví dụ từ cơ bản nhất cho đến những cao cấp hơn để bạn có thể thấy rằng hàm Lambda có khả năng ứng dụng như thế nào trong việc tính toán trên bảng tính Excel của bạn.

Tạo hàm Lambda trong Excel

Để bắt đầu tạo hàm Lambda trong Excel, bạn cần tưởng tượng như khi học về hàm số trong toán học. Dù cấu trúc hàm có phức tạp ra sao, vẫn có thể xác định rõ nó phụ thuộc vào những biến số nào. Hãy lấy ví dụ, chúng ta muốn viết một hàm để tính diện tích hình chữ nhật. Nếu ai đó đã quên cách tính, thì diện tích hình chữ nhật được xác định dựa vào chiều dài và chiều rộng. Vậy công thức tính diện tích có thể diễn đạt như sau:

DIỆN TÍCH HÌNH CHỮ NHẬT = CHIỀU DÀI x CHIỀU RỘNG

Khi chuyển công thức này thành hàm Lambda trên Excel, chúng ta có thể viết như sau:

=LAMBDA(chiều_dài, chiều_rộng, chiều_dài * chiều_rộng)

Với hàm Lambda trong Excel, bạn sẽ xác định biến số đầu tiên làm tham số, và tham số cuối cùng để biểu diễn công thức tính toán. Trong ví dụ về hàm tính diện tích hình chữ nhật, các biến số được đặt là: chiều_dàichiều_rộng, và công thức tính là chiều_dài * chiều_rộng.

Cách kích hoạt và dùng hàm Lambda trong Excel

Sau khi nắm bắt cách tạo ra hàm Lambda đơn giản trong Excel, bạn có thể gọi hàm Lambda như sau:

ham-lambda-trong-excel-01.jpg

Tuy nhiên, nếu mỗi lần sử dụng hàm Lambda chúng ta lại phải định nghĩa nó, thì có vẻ không tiện lợi bằng việc đơn giản chỉ cần nhân cột B với cột C. Do đó, bạn có thể chuyển đổi định nghĩa hàm Lambda sang trong Named Range của Excel để khi cần sửa đổi, chỉ cần thay đổi ở một chỗ duy nhất trong Named Manager của Excel mà không cần chỉnh sửa lại từng ô sử dụng công thức.

Trong video dưới đây, Thanh giới thiệu một số ví dụ về cách sử dụng hàm Lambda trong Excel, từ những ví dụ cơ bản được chuyển từ công thức toán học sang đến những ví dụ phức tạp hơn trong việc xử lý văn bản và chuỗi trong Excel để đếm số lượng từ trong một câu. Hãy theo dõi video để có cái nhìn cụ thể hơn và nhớ kiểm tra khóa học Excel từ cơ bản đến chuyên gia mà Thanh liên tục cập nhật.

YouTube video

Trương Thành Tài
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop