Mailchimp và cách sử dụng Mailchimp dành cho người mới bắt đầu

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế Email Marketing với nhiều tính năng đa dạng, giúp hỗ trợ tiết kiệm khá nhiều thời gian cho chiến dịch Marketing và làm cho chiến dịch trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Phần mềm mailchimp cũng là một trong những phần mầm email marketing tốt nhất và nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Mailchimp cũng được đánh giá là một phần mềm công nghệ chuyên nghiệp, dễ sử dụng, có đầy đủ các tính năng cần thiết, đáng tin cậy và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Vậy Mailchimp là gì? phần mềm công nghệ Email Marketing Mailchimp liệu có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không? Và sử dụng mailchimp làm sao cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua mailchimp bằng bài viết dưới đây do chúng tôi cung cấp nhé

Mailchimp là gì?

Mailchimp là một công cụ dùng để thu thập, quản lý danh sách địa chỉ email, tạo và gửi hàng loạt email tới người nhận có trong danh sách. Từ đó, giúp bạn có cơ sở để hiểu, sửa đổi, cải thiện nâng cao chất lượng trong tương lai.

Phương pháp Email Marketing của công cụ Mailchimp này tập trung vào 3 yếu tố:

 • Áp dụng quản lý danh sách
 • Hỗ trợ tạo chiến dịch Email Marketing đẹp mắt
 • Thống kê và phân tích dữ liệu hiệu quả

Bên cạnh đó, Mailchip còn có chức năng cung cấp cho người dùng các báo cáo thông kê trực quan, chính xác về kết quả của bất kỳ chiến dịch email marketing. Từ đó, giúp điều chỉnh, cải tiến chất lượng dịch vụ hay kế hoạch marketing của doanh nghiệp trong tương lai.

Cách sử dụng mailchimp cho người mới bắt đầu

1.Thiết lập tài khoản của bạn

Truy cập trang chủ Mailchimp https://mailchimp.com/ và nhấn Sign Up Free ở góc trên cùng bên phải để điền thông tin đăng ký.

Nhập địa chỉ Email, Tên tài khoản đăng nhập và Mật khẩu. Và sau khi nhấn Get Started!, Mailchimp sẽ gửi cho bạn một email kích hoạt.

Lưu ý: mật khẩu yêu cầu bắt buộc phải có các thông tin sau:

 • Một chữ cái thường.
 • Thêm một chữ cái in hoa.
 • Và một chữ số.
 • Rồi một ký tự đặc biệt.
 • Tối thiểu có 8 ký tự.

Check Mail và click Activate Account để kích hoạt tài khoản

Lần tới khi đăng nhập tài khoản vào tên miền mailchimp.com, nó sẽ hướng dẫn người sử dụng thiết lập cấu hình các bước còn lại như thế nào.

Vì bạn mới hoàn thành đăng ký tài khoản nên tiếp theo cần điền thêm thông tin cá nhân để đảm bảo an toàn cho tài khoản:

 • Bước 1: Điền thêm thông tin cho tài khoản
 • Bước 2: Tiếp theo điền thêm thông tin cho website

Nếu kinh doanh dịch vụ/ sản phẩm online, bạn có thể kết nối doanh nghiệp của mình với Mailchimp.

2.Tạo danh sách khách hàng – Email list

Nền tảng của một chiến lược Marketing tuyệt vời là có một danh sách liên lạc rõ ràng và được update liên tục.

Bạn cần lưu ý, MailChimp căn cứ tổng số lượng email trong các email list của bạn để tính tiền nha, nểu tổng cộng <= 2,000 thì được dùng free, nếu nhiều hơn thì phải trả phí.

2.1.Các bước tạo list

Khi tạo tài khoản Mailchimp, bạn sẽ tự tạo danh sách người dùng riêng một cách thủ công. Hệ thống danh sách email khách hàng này được tự động thiết lập nhờ vào công cụ Mailchimp này.

Sau khi làm xong bước trên bạn có thể kiểm tra lại và chỉnh sửa thông tin mặc định cho hệ thống danh sách khách hàng của doanh nghiệp nếu cần hoặc khi thêm thông tin liên hệ bất kỳ.

Nếu bạn tạo thêm một danh sách khác, hãy nhớ rằng dữ liệu của các danh sách không được chia sẻ với nhau. Và các contact nằm ở nhiều danh sách khác nhau vẫn sẽ được tính riêng.

2.2. Thêm contact vào list

Một danh sách mới được tạo, tuy nhiên hiện danh sách này chưa có thành viên nào. Để làm quen, hãy tự thêm một số địa chỉ email của bạn vào list mới tạo này để thử nghiệm các chức năng trước khi chính thức sử dụng MailChimp.

– Thêm từng địa chỉ email

Để thêm thành viên, chỉ cần đơn giản nhấn vào biểu tượng hình người ở ngay bên phải tên của email list

Hoặc chọn Add Subscribers

Mặc định sẽ có 3 thông tin của một thành viên, nhưng email là thông tin bắt buộc cần được điền đầy đủ và chính xác

Nhấn Subscribe là xong.

– Import một danh sách có sẵn

Trường hợp có nhiều hơn 1, 2 địa chỉ hãy chọn Import subscribers.

2.3.Chỉnh sửa Email List của khách hàng

Chọn Stats > Manage Subscribers

Việc quản lý email list rất đơn giản, các tính năng đều được MailChimp cung cấp sẵn, chỉ cần vào tìm mục mình mong muốn, chỉnh sửa là được.

3.Mailchimp thu thập email list qua form đăng ký

Để tăng thêm số lượng subscribe tự động cho danh sách, bạn cần có một biểu mẫu đăng ký – Signup form. Mỗi website với mục đích, nội dung khác nhau sẽ thu thập dữ liệu người dùng khác nhau.

Do đó, bạn cần phải tạo sẵn form có sẵn những trường dữ liệu này để người dùng nhập thông tin vào và lưu trữ. Form này có thể được đặt ở sidebar, footer hay sẽ là 1 pop-up xuất hiện bất kỳ đâu trên trang web, miễn vị trí đó thu hút người dùng đăng ký là được. 

3.1.Tạo Form đăng ký

Nhấn List trên thanh menu

Chọn Signup forms cho một email list bất kỳ.

Sau khi thiết kế xong form, bạn sẽ được cung cấp 1 đường link dẫn tới trang đăng ký để mọi người có thể subscribe. Ngoài ra, một số plugin tạo popup, plugin Email Marketing sẽ sử dụng trực tiếp form này để hiển thị cho người dùng.

Một mẫu đăng ký thường gồm 3 thông tin cơ bản: địa chỉ email (Email Address), tên (First Name), họ (Last Name). Tuy nhiên, quan trọng nhất và bắt buộc yêu cầu là địa chỉ email. Để ngắn gọn và tiết kiệm thời gian mình thường chọn chỉ cần điền địa chỉ email và tên thôi.

Nếu chưa có bất kỳ người đăng ký nào đăng ký vào danh sách email của bạn, hãy để Mailchimp lo. Nó sẽ tự động tạo Form cho danh sách Subscriber sau khi bạn đã đăng ký. Bạn có thể đăng tải Form này lên trang web hoặc trang Facebook của mình. Để từ đó bắt đầu lấy thông tin liên hệ của những người đăng ký ngay lập tức.

3.2.Tùy chỉnh Form đăng ký thông qua Mailchimp

Một Form đăng ký thường gồm 3 thông tin cơ bản:

 • Địa chỉ email
 • Tên
 • và Họ

Tuy nhiên, quan trọng nhất và bắt buộc yêu cầu là địa chỉ email. Để ngắn gọn và tiết kiệm thời gian mình thường chọn chỉ cần điền địa chỉ email và tên thôi.

 • Kéo thả trong tab Build it từ Add a field bên phải sang màn hình chính hiển thị bên trái, hoặc thay đổi nội dung tên trong cột Field settings.
 • Chọn Design it để thay đổi màu sắc, font chữ trong Form.

Hơn thế nữa, Mailchimp còn hỗ trợ tuỳ chỉnh ngôn ngữ cho Form đăng ký. Điều này cho phép cho người Việt Việt hóa Form dễ dàng hơn với tab Translate it.

Để truy cập trình tạo và tùy chỉnh Form đăng ký, hãy làm theo các bước sau:

1. Di chuyển đến trang Lists

2. Nhấp vào menu và chọn Signup forms

3. Chọn Form builder

4. Nhấp vào Forms and reponse emails và chọn Form bạn muốn chỉnh sửa.

5. Nhấp vào tab Design it

6. Click vào các tab PageBodyForms hoặc MonkeyRewards để xem lại các tùy chọn tùy chỉnh.

Sử dụng các mục và thanh menu thả xuống để thay đổi kiểu dáng, màu sắc và các mục khác nhau. Mailchimp sẽ tự động lưu các thay đổi của bạn.

7. Khi đã hoàn tất cài đặt, nhấn Save and Close.

3.3.Tích hợp biểu mẫu với WordPress dùng Plugin

Tôi khuyến khích các bạn sử dụng plugin hỗ trợ Embedded Forms. Vừa nhanh gọn thu thập lead lại còn đơn giản và đẹp.

Plugin miễn phí

 • Icegram: tạo Email Optin, Popup.
 • MailMunch: hỗ trợ tự động chèn form vào nội dung bài viết, sidebar, popup toàn trang, top menu bar, Scrollbox. Nên dùng!
 • MailChimp For WordPress: tạo widget subscribe, checkbox đăng ký khi comment.

Plugin trả phí

 • OptinMonster (từ 49$): đây là plugin rất nổi tiếng tạo form popup subscribe, khả năng tùy chỉnh và mở rộng cao
 • Bloom (từ 89$): hiện tại Canh Me đang sử dụng plugin này, hỗ trợ nhiều thiết kế đẹp mắt, không giới hạn website
 • Ninja Popups (25$): giá rẻ, hỗ trợ nhiều service, không giới hạn website

4.Tạo Một Chiến Dịch Email Marketing

Sau khi đã có một số lượng nhất định địa chỉ email đăng ký nhận bản tin, bạn hãy bắt tay vào tạo những chiến dịch email marketing cụ thể.

4.1.Các bước tạo chiến dịch cho Email Marketing

Để tạo Campaign, thông thường, bạn hãy làm theo các bước sau:

 1. Khởi động Campaign builder
 2. Nhập tên chiến dịch và chọn danh sách.
 3. Click vào Begin và tạo Campaign.
 4. Ở mục Recipents trên Campaign builder, chọn danh sách từ menu thả xuống và nhấp vào Next.
 5. Ở bước Setup, hãy nhập chủ đề email, tên và địa chỉ email của bạn. Sau đó, chọn công cụ theo dõi, kết nối với MXH để thực hiện Social Media Marketing và điều chỉnh các cài đặt nâng cao từ các tùy chọn có sẵn.
 6. Khi thực hiện xong, nhấp vào Next.
 7. Ở bước Template, chọn một loại mẫu email mà bạn thích.
 8. Trong bước Design, nhập và tùy chỉnh nội dung Email Marketing cho chiến dịch của mình.
 9. Khi tạo chiến dịch của mình xong, nhấp Next để chuyển đến trang Confirm.

Trên trang Confirm, nếu bạn đã đảm bảo hoàn thành xong tất cả các bước, phần mềm Mailchimp sẽ hiện ra giao diện kiểm tra lại và thông báo cho bạn những điểm cần lưu ý trước khi gửi.

4.2.Gửi thư tự động với chức năng Automation

– Chọn Create Campaign.

– Nhấn chọn Create an Email.

– Chọn tab Automated để tới phần tạo email tự động.

Tại đây, MailChimp hỗ trợ sẵn một số quy trình mẫu với các email tự động phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tùy theo nội dung, mục đích của từng trang web mà bạn có thể lựa chọn, sử dụng chuỗi email tự động phù hợp. 

4.3.Lên lịch trình cho chiến dịch Email Marketing

Sau khi đã hoàn tất, bạn nhớ lên lịch cho chiến dịch của doanh nghiệp mình – Điển hình như để gửi mail lúc nào, gửi mail ngay luôn hay lên lịch gửi mail vào một thời điểm cố định nào đó.

Thiết kế một chiến dịch trong công cụ Mailchimp có thể thú vị nhưng cũng khá phức tạp với những người mới. Bởi vì công cụ Mailchimp này cung cấp rất nhiều tùy chọn chỉnh sửa theo yêu cầu của bạn.

Hãy dành chút thời gian để làm quen giao diện với việc hiểu và điều khiển các tùy chọn này. Luôn lên kế hoạch cho các chiến dịch Marketing của bạn trước khi bắt đầu thiết kế chúng.

5.Xem Kết Quả Chiến Dịch

Việc nhấn vào Send gửi đi không đồng nghĩa với việc bạn đã dễ dàng hoàn thành xong chiến lược. Bạn cần có giai đoạn kiểm tra mức độ hiệu quả thông qua báo cáo chiến dịch Email Marketing.

Việc theo dõi, kiểm tra kết quả các chiến dịch ở MailChimp rất đơn giản. Mọi thông tin đều được thống kê rất chi tiết. Từ số lượng gửi đi, tỷ lệ gửi mail thành công, số người mở đọc email, số người click vào link trong email…

Ngay ở trang Dashboard, bạn dễ dàng nhìn thấy số liệu thống kê cơ bản của các campaign gần nhất. Để chi tiết hơn, bạn vào thẳng trang xem tổng hợp thống kê bằng cách nhấn vào mục Reports.

Kết Luận

Khởi động những chiến dịch Email Marketing đầu tiên của bạn với MailChimp là một lựa chọn rất hợp lý và hiệu quả. Không cần tốn chi phí mà bạn vẫn có thể tự tạo danh sách thông tin liên lạc, thiết kế và gửi email quảng cáo tới khách hàng. Khi website đạt được một số lượng người theo dõi đủ lớn, có thể nâng cấp tài khoản hoặc sử dụng thử dịch vụ chất lượng cao tại các nhà cung cấp khác.

Qua bài viết, tôi mong bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi Mailchimp là gì, cũng như biết được cách dùng công cụ tuyệt vời này.

 

Trả lời

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop