Loại Dữ Liệu Liên Kết: Khám phá “toàn bộ” thông tin với Excel

Ghi chú: Bài viết dưới đây không đề cập đến hai loại dữ liệu thông dụng là Text và Number mà tập trung vào Linked Data Types. Để khám phá về Text và Number, mời bạn tham khảo bài viết khác.

Khái niệm về Linked Data Types

Linked Data Types chính là các loại dữ liệu có khả năng kết nối với nguồn thông tin đáng tin cậy từ bên ngoài, như Bing, Wolfram và PowerBI, cho phép người dùng Excel tiếp cận thông tin chi tiết về những chủ thể cụ thể. Các dữ liệu loại này được tích hợp sẵn trong phiên bản Office 365, hiện có hai loại dữ liệu cho người sử dụng kênh Current là StockGeography. Trong khi đó, kênh Beta lại cung cấp lên đến 20 loại dữ liệu như: Stocks, Currencies, Geography, Organization, Locations, Cities, Universities, Space, Terrain, Chemistry, Yoga, Foods, Activities, Movies, Plants, People, Animal, Anatomy, Music, Medical.

Các loại thông tin có thể thu thập từ Linked Data Types là gì?

Tùy vào loại kiểu dữ liệu đã liên kết mà bạn sẽ thu thập được các thông tin khác nhau. Ví dụ, với kiểu dữ liệu Movies, bạn có thể được cung cấp thông tin về năm phát hành, thời lượng, cast diễn viên, doanh thu… Trong khi đó, kiểu dữ liệu Geography sẽ cung cấp dữ liệu liên quan đến vị trí địa lý, số lượng dân cư…

Quy trình thu thập dữ liệu 3 bước

Để thu thập thông tin từ Linked Data Types, cần thực hiện theo ba bước sau:

1. Gõ thông tin bạn muốn tìm hiểu vào các cell phù hợp. Ví dụ, với danh sách 10 loại thực phẩm cần thông tin, hãy nhập liệu vào ô tương ứng:

2. Lựa chọn dữ liệu cần tra cứu thông tin. Trong tab Data, hãy chọn Data Types -> Food.

3. Khi dữ liệu đã được chuyển sang dạng Food, nhấn vào Insert Data (biểu tượng ở cạnh phải) để xử lý việc rút trích thông tin cần thiết vào các cột khác. Một số thông tin có thể thu thập từ Food bao gồm Calcium, Calories from fat, Cholesterol cùng Fat total…

 


Xem thêm các bài viết:

Ý tưởng Dữ liệu trong Excel

Chuyển đổi Unpivot dữ liệu trong Power Query

Trương Thành Tài
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop