Lead trong Marketing: 3 loại cần biết để chiến thắng cuộc đua

Lead trong Marketing: 3 loại cần biết để chiến thắng cuộc đua

Bạn đang kinh doanh online và muốn tìm cách tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn? Bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định loại khách hàng nào sẽ trở thành nguồn thu nhập chính của bạn?

Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về khái niệm “Lead” và 3 loại lead quan trọng nhất giúp marketer nào cũng có thể áp dụng thành công trong chiến lược kinh doanh của mình.

Chắc hẳn bạn đã từng bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực để tìm kiếm cách tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để “hớt tay vào được tiền”.

Đôi khi, việc thiếu kiến thức và kinh nghiệm có thể khiến bạn mất nhiều cơ hội tiềm năng. Vậy làm thế nào để tìm ra những khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng thực sự của bạn? Không cần phải lo lắng nữa! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về khái niệm “Lead” và cách xác định 3 loại lead quan trọng nhất giúp marketer có thể triển khai trong chiến lược kinh doanh của mình.

Bạn sẽ biết được cách tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn và tăng cơ hội bán hàng thành công. Hãy cùng tìm hiểu để tạo ra những chiến dịch marketing hiệu quả và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng nhất!

Lead trong Marketing: 3 loại cần biết để chiến thắng cuộc đua

Lead là gì và tại sao nó quan trọng trong marketing?

Khái niệm của Lead

Lead là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực marketing để chỉ đối tượng khách hàng tiềm năng có nhu cầu tìm hiểu, quan tâm hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để chuyển lead thành khách hàng thật sự là một quá trình khó khăn đòi hỏi sự kết hợp giữa các chiến lược tiếp thị và kinh doanh.

Các cách thu lead

Có hai cách chính để thu thập thông tin từ khách hàng tiềm năng đó là khách hàng chủ động để lại thông tin hoặc doanh nghiệp phải tự đi tìm kiếm thông tin của khách.

Dù cho phương thức nào được sử dụng thì đội ngũ nhân viên bán hàng hay tư vấn viên đều phải nhanh chóng liên hệ với các leads này để tận dụng cơ hội kinh doanh.

Thuyết phục khách hàng

Để thuyết phục khách hàng trở thành khách hàng tiềm năng không phải là điều dễ dàng. Một số cách mà marketer có thể sử dụng để tạo ra động lực cho khách hàng cung cấp thông tin của họ là tạo ra các cuộc khảo sát hoặc các chương trình ưu đãi, dùng thử miễn phí…

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi thu thập lead là không làm phiền khách hàng và giữ gìn quyền riêng tư của họ.

Lưu ý: Để không xâm phạm quyền riêng của khách hàng, marketer có thể bắt đầu với việc nắm bắt nhu cầu của khách hàng bằng các cuộc khảo sát để tư vấn và thuyết phục họ một cách tự nguyện cung cấp thông tin. Điều này sẽ giúp tạo thiện cảm với khách hàng và tăng khả năng cải thiện khối lượng leads thu được.

Các loại lead trong marketing

Để đảm bảo cho quá trình chuyển đổi lead từ có nhu cầu thành người sử dụng, marketer cần phân chia lead thành các giai đoạn và nhu cầu để lên phương án thuyết phục hơn. Hiện nay, trong marketing được chia thành 3 loại lead phổ biến là: lead nhận thức (IQL), lead tiềm năng trong marketing (MQL) và lead chất lượng cao (SQL).

Lead nhận thức – IQL

Lead nhận thức hay còn gọi là Information qualified lead là những lead đang ở trong giai đoạn đầu của nhận thức. Tức là thông qua các công cụ tìm kiếm những khách hàng này biết đến sản phẩm và dịch vụ nhưng lại không biết liệu doanh nghiệp của bạn có uy tín hay không.

Tuy nhiên, việc thuyết phục IQL chú ý đến doanh nghiệp của bạn là một quá trình khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp cần tạo ra các bước đi nhanh chóng và sát sao để thu hút sự chú ý của IQL.

Đây có thể là việc cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ hoặc thu thập thêm thông tin về khách hàng.

Lead trong Marketing: 3 loại cần biết để chiến thắng cuộc đua

Lead tiềm năng trong marketing – MQL

Lead tiềm năng trong marketing hay Marketing qualified lead là giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển đổi. Tại giai đoạn này, doanh nghiệp đã tiếp cận gần hơn với những đối tượng có nhu cầu trong marketing.

Tâm lý chung của các lead tiềm năng này là mong muốn sự đáp ứng của doanh nghiệp đối với nhu cầu của họ.

Để nhận biết MQL, các doanh nghiệp cần xác định thông tin từ giai đoạn IQL hoặc từ các chiến dịch quảng cáo mà khách hàng đã tiếp cận được.

Để thuyết phục MQL, doanh nghiệp cần tìm cách để thể hiện ưu điểm của mình. Ngoài ra, những dấu hiệu dễ nhận biết nhất để nhận biết MQL bao gồm:

 • Tham dự sự kiện, hội thảo, mở bán
 • Tải xuống ebook, báo cáo liên quan đến sản phẩm dịch vụ
 • Điền vào các biểu mẫu liên hệ hoặc yêu cầu thông tin chi tiết của sản phẩm.
 • Đăng ký nhận thông tin tư vấn

Lead trong Marketing: 3 loại cần biết để chiến thắng cuộc đua

Lead chất lượng – SQL

Lead chất lượng hay Sales qualified lead là bước cuối cùng trong quá trình chuyển đổi lead. Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất vì khoảng 90% khách hàng đã hiểu và muốn lựa chọn sản phẩm dịch vụ của bạn.

Từ đó, để hoàn thành 10% còn lại, doanh nghiệp phải có những phương án tiếp cận tốt hơn nữa như tư vấn các sản phẩm phù hợp, đưa ra các chương trình dùng thử, đề xuất những phương án tối ưu nhất đối với khách hàng.

Tuy nhiên, việc thuyết phục khách hàng tại giai đoạn này có thể khó khăn và diễn ra nhanh hay chậm tuỳ vào mỗi khách hàng. Một số trường hợp phải mất đến 3 tháng mới thuyết phục thành công, trong khi đó có những trường hợp chỉ mất 3 ngày.

Doanh nghiệp cần lưu ý rằng, giai đoạn này rất nhạy cảm và không được vồ vập khách hàng, làm phiền liên tục. Điều này sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về độ uy tín và có thể dẫn đến việc khách hàng ngừng liên hệ với bạn.

Lead trong Marketing: 3 loại cần biết để chiến thắng cuộc đua

Trong 3 loại lead trong marketing, lead chất lượng cao được xem là lead tốt nhất và dễ tạo ra chuyển đổi nhất mà hầu hết các doanh nghiệp đều muốn có. Tuy nhiên, để đạt được thành công tại giai đoạn này, doanh nghiệp cần có các phương án tiếp cận hiệu quả và tránh gây phiền hà cho khách hàng.

Các cách nâng cao chất lượng chuyển đổi lead trong marketing

Lead được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự thành bại của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không chỉ việc kiếm được lead mà chuyển đổi lead thành khách hàng mới là điều quan trọng và khó khăn nhất. Dưới đây là một số gợi ý để nâng cao chất lượng chuyển đổi lead từ MQS sang SQL hiệu quả.

Phân chia lead chính xác

Bước đầu tiên để nâng cao chất lượng chuyển đổi lead là phân chia các lead trên hệ thống một cách chính xác và chi tiết.

Điều này giúp cho các nhân viên sale có thể tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách phù hợp. Bạn có thể sử dụng các công cụ theo dõi để đo lường các lead sau đó mới tiến hành tương tác.

Phối hợp giữa phòng marketing và phòng sale

 • Cần phải có sự phối hợp hài hoà và chi tiết giữa các phòng ban với nhau, cụ thể là phòng marketing và phòng sale.
 • Phòng marketing cần đảm bảo cung cấp những thông tin rõ ràng về nhu cầu, tên tuổi, vị trí để sale có thể chủ động hơn khi giao tiếp với khách hàng.
 • Ngoài ra, sale cũng cần phải cập nhật lại kết quả tương tác lead để marketing có thể điều chỉnh độ tìm kiếm của mình.

Trang bị kỹ năng cho nhân viên sale

Nhân viên sale cần được trang bị đầy đủ kỹ năng để giao tiếp và nói chuyện với khách hàng một cách thoải mái để khách hàng có thể chia sẻ thông tin.

Thời điểm gọi cho khách hàng cũng cần phải lựa chọn sao cho phù hợp để khách hàng có thể cảm nhận được sự chuyên nghiệp và tinh tế từ đó có thể gia tăng chuyển đổi lead một cách dễ dàng hơn.

Tránh thu lead không chính thống

Doanh nghiệp không nên thu lead từ những dữ liệu không chính thống vì điều này sẽ làm giảm chất lượng lead và có thể gây khó chịu cho người dùng trong trường hợp họ không có nhu cầu quan tâm.

Đánh giá và đo lường lead thường xuyên

Nên thường xuyên tiến hành đánh giá và đo lường lead để có thể tìm ra vấn đề và khắc phục các lỗi nhanh chóng. Việc này giúp cho doanh nghiệp có thể cập nhật thông tin mới nhất và điều chỉnh phương án tiếp cận phù hợp hơn.

Kết luận

Trên đây là tổng quan về lead, một trong những yếu tố quan trọng đối với chiến lược marketing của doanh nghiệp. Bằng việc phân biệt được các loại lead và áp dụng các phương pháp thích hợp, doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng chuyển đổi lead thành khách hàng thực tế.

Tuy nhiên, để đạt được thành công trong marketing, cần phải luôn cập nhật và nghiên cứu những xu hướng mới nhất của thị trường, từ đó đưa ra phương án tiếp cận phù hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.

Trương Thành Tài

Trả lời

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop