Hướng dẫn tạo bảng mục lục trong Word

Trong Word, đối với tài liệu dài như luận văn, ebook, hồ sơ dự án, chúng ta cần một bảng mục lục để đánh dấu giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về nội dung. Siêu Marketing sẽ chỉ bạn cách làm một bảng mục lục. Đọc bài viết dưới đây nhé:

Cách thủ công để tạo bảng mục lục

Tạo bảng mục lục bằng tay là phương pháp thông dụng. Công việc này bắt đầu sau khi bạn soạn xong tài liệu, bạn cần chèn một trang mục lục ở đầu hoặc cuối tài liệu. Tiếp theo, tìm kiếm vị trí các tiêu đề chính (sử dụng chức năng Header and Footer). Sau đó, sử dụng Tab để tạo danh sách mục lục.

Thao tác đếm trang và đánh mục lục manual

Tuy nhiên, khi có bất kỳ chỉnh sửa nào như thêm hay xóa nội dung, bạn sẽ phải cập nhật mục lục bằng tay một lần nữa.

Do đó, Word cung cấp chức năng Table of Contents giúp chúng ta định dạng bảng mục lục một cách tự động.

Tự động tạo bảng mục lục với chức năng Table of Contents

Chức năng table of contents nằm tại thẻ References

Chức năng này có thể được truy cập qua thẻ References. Tại đây, bạn chọn Table of Contents và lựa chọn kiểu bảng mục lục mong muốn từ menu dropdown. Bạn có thể xem trước cách sắp xếp các Headings: Heading 1 -> Heading 2 -> Heading 3

Nếu thông báo sau xuất hiện:

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đánh số trang trong Word 2010, 2013, 2016 mới nhất

Nó báo hiệu rằng dữ liệu mẫu của Siêu Marketing chưa được phân loại tiêu đề. Bây giờ, chúng ta sẽ phân chia các mục dưới dạng Heading:

Để tạo các tiêu đề, đi tới thẻ Home và chọn từ nhóm Styles các Heading phù hợp: Heading 1 cho tiêu đề chính, Heading 2, Heading 3… cho các cấp tiêu đề khác.

Hoàn tất việc phân loại tiêu đề, bạn đặt con trỏ vào bảng mục lục đã tạo và chọn Update Table. Mọi thay đổi như việc đánh số trang sẽ được cập nhật một cách tự động.

Bảng mục lục của bạn có thể được tùy chỉnh theo ý muốn, bao gồm việc thay đổi khung nền của chữ, màu sắc, kích thước hay thậm chí là nội dung.

 

Khi bạn muốn cập nhật bảng mục lục mà vẫn giữ nguyên các chỉnh sửa trừ việc cập nhật số trang (ví dụ khi bạn thay đổi nội dung văn bản thêm hoặc bớt), chọn lựa Update Page Numbers Only.

 

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành việc tạo ra một bảng mục lục tự động. Quả là một quá trình thực hiện không quá phức tạp!

 

Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại đây:

Cách gõ dấu trong tiếng Việt, viết tắt, và chuyển mã với Unikey

Cách làm cho chữ xoay trong Word

Cách tùy chỉnh chức năng Bullet

Trương Thành Tài
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop