Hướng dẫn sử dụng Unikey để gõ tiếng Việt có dấu

Bạn thường xuyên gặp rắc rối khi không thể nhập dấu cho tiếng Việt mà chưa biết phải giải quyết như thế nào? Việc này làm bạn mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin? Siêu Marketing sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin từ cơ bản đến nâng cao về cách gõ dấu tiếng Việt, sử dụng các phím tắt, và chuyển đổi mã với Unikey dưới đây.

Hướng dẫn thiết lập Unikey để nhập tiếng Việt có dấu

Bằng phương pháp VNI: Sử dụng mã VNI-Windows (được áp dụng cho font VNI-Times và các font bắt đầu bằng VNI-…) và sử dụng phong cách nhập liệu VNI (sử dụng các số để biểu thị dấu lệnh, ví dụ 1 – sắc, 2 – huyền, 3 – hỏi, 4 – ngã, 5 – nặng, 6 – â, 7 – ơ, 8 – ă, 9 – đ).

Bằng phương pháp TELEX: Sử dụng mã TCVN3 (được áp dụng cho font .VnTimes và các font có tiền tố .Vn…) và phương pháp nhập liệu TELEX (sử dụng chữ để biểu thị dấu lệnh: ví dụ as – sắc, af – huyền, ar – hỏi, ax – ngã, aj – nặng, aa – â, ow – ơ, aw – ă, dd – đ).

Hầu hết tài liệu cũ không sử dụng Unicode mà chỉ sử dụng sau này, nay các bạn vẫn thỉnh thoảng tìm thấy những tài liệu chứa đựng lẫn lộn các font chữ khác nhau. Tuy nhiên, theo chuẩn hiện nay, mọi người đều sử dụng font chung là Unicode. Cần tìm tài liệu cũ sao? Hãy thử gõ theo mã TCVN3 hoặc VNI và tìm kiếm trên Google, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều lý thú đặc biệt là khi bạn đang cần tài liệu để nghiên cứu hoặc làm luận văn.

Vậy nên, các thuật ngữ Kiểu gõ, Bảng mã và Font chữ cụ thể là gì?

Đọc tiếp: Hướng dẫn thay đổi font chữ mặc định trên Word các phiên bản

+ Kiểu gõ: Đây là cách thức nhất định được ấn định để bạn gõ dấu tiếng Việt, dùng số để gõ với VNI và dùng chữ với TELEX.
+ Bảng mã: Đây là hệ thống của các ký tự thuộc một quy chuẩn nhất định. Unicode là bảng mã phổ biến hiện nay vì nó đáp ứng được gần như tất cả ngôn ngữ trên thế giới, tuy nhiên một số ngôn ngữ vẫn cần mã riêng của họ.
+ Font chữ: Phụ thuộc vào bảng mã. Đối với font Unicode, ta có những font sẵn có như Times New Roman, Arial, Verdana. Còn đối với VNI-Windows ta có VNI-Times, VNI-Arial,… và với TCVN3 (còn gọi là mã ABC) có .VnArial, .VnTimes,…

Hướng dẫn thiết lập Unikey để nhập tiếng Việt có dấu
Hướng dẫn thiết lập Unikey để nhập tiếng Việt có dấu

Font Unicode thường có sẳn ngay sau khi cài đặt Windows, nhưng font khác bạn cần phải tải về và cài đặt riêng. Để cài đặt, bạn copy file font (thường là .ttf) vào folder C:WindowsFonts hoặc click chuột phải và chọn Install. Bạn có thể tải bộ Font TCVN3, VNI tại đây để thực hiện thêm.

Đặc biệt, trước kia Vietkey và các bộ gõ khác được sử dụng phổ biến, nhưng Vietkey lại là sản phẩm thương mại nên khi Unikey ra đời, người ta ưu tiên sử dụng Unikey do đó là phần mềm miễn phí. Ngày nay đã có nhiều bộ gõ khác nhưng Unikey vẫn là lựa chọn hàng đầu của mọi người.

Dẫu vậy, không phải ai cũng biết địa chỉ đáng tin cậy để tải và cài đặt Unikey. Unikey phổ biến cũng có nghĩa là nó trở thành mục tiêu cho những kẻ xấu nhằm mục đích đánh cắp thông tin bằng cách gắn mã độc vào phần mềm. Địa chỉ chính chủ duy nhất của Unikey là www.unikey.org. Nơi mà tôi thường xuyên tải Unikey là qua đường link trực tiếp https://sf.net/projects/unikey, với phiên bản mới nhất là Unikey 4.3 RC4 (ra mắt ngày 13/07/2018, có sẳn cho cả hai phiên bản 32bit và 64bit)

Các chức năng nổi bật của Unikey

Bạn đã biết về tính năng của Unikey trong việc hỗ trợ bạn gõ tắt cũng như chuyển đổi font chữ từ mã này sang mã khác chưa?

Cách thiết lập gõ tắt trong Unikey

Bạn có hay để ý rằng khi sử dụng Unikey, bạn có thể nhập liệu nhanh hơn thông qua cách gõ tắt không?Bạn muốn nhập liệu một cách tiết kiệm thời gian hay không? Chẳng hạn, khi nhập “mstct” – viết gộp của cụm từ ‘mã số thuế công ty’, liệu hệ thống có thể tự động nhanh chóng hiển thị thông tin đầy đủ về mã số thuế, địa chỉ cùng tên của doanh nghiệp hay không? Hay trong trường hợp thường xuyên thực hiện các giao dịch qua ngân hàng, bạn chỉ cần gõ “tknh” để thông tin về số tài khoản, tên chủ tài khoản và ngân hàng được hiện lên ngay tức thì.

Để thiết lập tính năng gõ tắt trên Unikey, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey và chọn vào mục Soạn bảng gõ tắt… Hoặc bạn có thể khởi động Unikey, đi tới phần Mở rộng và chọn Bảng gõ tắt như sau:

Cách gõ tắt trong Unikey
Cách gõ tắt trong Unikey

Bạn chỉ cần nhập từ viết tắt, sau đó là nhập nội dung đầy đủ mà từ viết tắt đó đại diện. Chọn + Thêm và lưu lại. Đối với những file này, bạn có thể sao lưu chúng và lấy lại từ đường dẫn file gõ tắt khi cần thiết phải cài đặt lại Windows.

Cách gõ tắt trong Unikey 1
Cách gõ tắt trong Unikey 

Vậy là bạn đã biết cách tận dụng Unikey để gõ tắt một cách thuận tiện rồi, đúng không? Để viết hoa, bạn cần viết hoa toàn bộ ký tự viết tắt, Unikey sẽ tự động chuyển chúng sang chữ hoa cho bạn.

Làm thế nào để Chuyển mã font chữ và tập tin với Unikey?

Bước đầu tiên, bạn hãy sao chép nội dung cần chuyển mã. Kế đến, nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey trên System Tray, chọn Công cụ (Ctrl+Shift+F6) hoặc Chuyển mã nhanh (Ctrl+Shift+F9) nếu như bạn đã cài đặt sẵn Bảng mã Nguồn và Đích phù hợp.

Một cửa sổ Unikey Toolkit sẽ hiện ra, tại đây bạn có thể chọn Bảng mã Nguồn phản ánh mã nguồn của dữ liệu đã sao chép. Sau đó, bạn chọn Bảng mã Đích bạn muốn chuyển đến. Ví dụ, với dữ liệu sử dụng font .VnTimes cần chuyển sang Unicode, bạn chọn Bảng mã Nguồn là: TCVN3Đích tương ứng là: Unicode. Sau đó, tiến hành chuyển mã.

Sau quá trình này, nội dung bạn vừa chuyển mã sẽ được lưu vào clipboard, bạn chỉ cần dán (PASTE) nó ra ngoài là xong.

Làm thế nào Chuyển mã font chữ, chuyển mã tập tin với Unikey?
Làm thế nào Chuyển mã font chữ, chuyển mã tập tin với Unikey?

Hãy lưu ý rằng khi dữ liệu được sao chép từ cột trong Excel, việc dán trực tiếp có thể ghi đè lên cột kế bên. Bạn nên dán nó ra một vùng trống trước, sau đó mới sao chép và dán trở lại.

Nếu không muốn dữ liệu bị ghi đè hoặc gặp phải lỗi “?”, bạn nên sử dụng tính năng: [x] Không dùng rich text.

Cách chuyển mã font chữ, chuyển mã tập tin với Unikey
Hướng dẫn thực hiện chuyển đổi mã phông chữ và tập tin bằng Unikey
Hướng dẫn chuyển đổi mã phông chữ và tập tin với Unikey 1
Hướng dẫn chuyển đổi mã phông chữ và tập tin với Unikey 1

Khả năng chuyển đổi mã văn bản Text và RTF cũng được Unikey hỗ trợ, bạn chỉ cần lựa chọn đúng nguồn và đích, rồi tiến hành chuyển mã.

Unicode Tự Nhiên và Unicode Kết Hợp

Vấn đề tiếp theo mà người sử dụng Excel thường xuyên gặp phải là không thể tìm thấy một tên cụ thể trong Excel, mặc dù nó có cùng tên và sử dụng cùng một phông chữ Unicode. Điều này xuất phát từ việc có hai kiểu Unicode trong Unikey: Unicode Tự Nhiên và Unicode Kết Hợp. Do đó, mặc dù cùng gõ bằng bảng mã Unicode, kết quả là hai kiểu chữ khác biệt, làm ảnh hưởng tới việc tìm kiếm trong Excel. Bạn cần sử dụng tính năng Chuyển mã, chọn nguồn là Unicode và đích cũng là Unicode để chuẩn hóa chúng.

Unicode Tự Nhiên và Unicode Kết Hợp
Unicode Tự Nhiên và Unicode Kết Hợp

Kết luận, tiếng Việt đã trụ vững qua bao thế hệ, nền tảng vững chắc từ xưa đến nay. Chính vì thế, không chỉ là niềm mong muốn, tôi cũng hy vọng mọi người sẽ tiếp tục sử dụng tiếng Việt một cách trọn vẹn, kèm theo việc gõ dấu đầy đủ. Đừng để ngôn ngữ của chúng ta bị lu mờ, bởi tiếng Việt có dấu không hề xấu như bạn nghĩ.

0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop