Hướng dẫn làm biểu đồ kết hợp và bổ sung trục cột thứ cấp trong Excel

doc-combine-chart1

doc-button1

doc-combine-chart2

doc-button2

doc-combine-chart3

Bước làm để tạo biểu đồ kết hợp trong Excel

Đưa ra giả thiết rằng bạn đang sở hữu hai nhóm dữ liệu dưới đây, bạn có thể tạo nên một biểu đồ kết hợp từ những dữ liệu này qua các bước sau đây:

1. Đến bước đầu, hãy tạo một biểu đồ cột từ nhóm dữ liệu Area bằng cách lựa chọn khu vực dữ liệu đó rồi chọn loại biểu đồ cột ở tab Insert. Và đây là biểu đồ cột được tạo:

2. Lựa chọn dải dữ liệu Total Price, tiếp theo dùng Ctrl + C để thực hiện sao chép, rồi kích vào bất kì cột nào trong biểu đồ đã trình bày và ấn Ctrl + V để dán dữ liệu đã sao vào biểu đồ. Lúc này biểu đồ cột sẽ chứa hai nhóm dữ liệu (Area và Total Price), cả hai đều dùng cùng một dạng cột.

doc-combine-chart8

3. Đến bước tiếp theo, chúng ta đổi loại biểu đồ của nhóm dữ liệu thứ hai thành dạng biểu đồ đường. Hãy bấm vào cột màu đỏ Total Price, chuột phải và chọn Change Series Chart Type từ list tùy chọn.

doc-combine-chart9

4. Trong cửa sổ Change Chart Type, bạn cần chọn loại biểu đồ đường mà bạn mong muốn.

doc-combine-chart10

5. Cuối cùng, bấm OK để hoàn thành.

doc-combine-chart11

Lưu ý: Bạn có thể áp dụng cách làm như trên để kết hợp nhiều loại biểu đồ khác nhau, chỉ việc thêm dữ liệu và chọn dạng biểu đồ ưa thích cho từng nhóm dữ liệu.

Cách thêm trục cột thứ cấp cho biểu đồ kết hợp

Khi bạn sử dụng biểu đồ kết hợp mà thấy dữ liệu quá chênh lệch, khó so sánh giữa chúng, bạn có thể thêm trục cột thứ cấp để giúp việc này dễ dàng hơn. Excel cung cấp khả năng thêm cột thứ cấp cho biểu đồ của bạn.

1. Hãy tìm biểu đồ đường trong biểu đồ kết hợp, chuột phải hay double-click vào nó rồi chọn Format Data Series từ list lựa chọn.

doc-combine-chart12

2. Trong hộp thoại Format Data Series, click vào Series Options và tích vào ô Secondary Axis.

doc-combine-chart13

3. Click vào Close và như vậy là bạn đã thêm thành công trục cột thứ cấp vào biểu đồ của mình.

doc-combine-chart14

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop