Hướng dẫn đổi cách tham chiếu R1C1 sang A1 trong Excel

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao Excel lại hiển thị công thức theo dạng =SUM(R[-5]C:R[-1]C) chứ không phải dạng quen thuộc =SUM(A2:A6)? Liệu có cách nào để chuyển đổi giữa hai dạng công thức này không? Cùng tìm hiểu với Học Excel cách để chuyển đổi kiểu tham chiếu R1C1 sang dạng thường gặp hơn trong Excel.

Tham chiếu kiểu R1C1 và ý nghĩa của nó

Một kiểu tham chiếu khác trong Excel là R1C1. Trong đó, chữ “R” đại diện cho Row (dòng), “C” đại diện cho Column (cột), và những con số mang ý nghĩa vị trí cũng như khoảng cách so với ô hiện tại lên trên/bên trái bao nhiêu dòng và cột.

 • R nghĩa là dòng và số thể hiện khoảng cách so với dòng hiện tại.
 • C nghĩa là cột và số biểu thị khoảng cách tới cột đang xét.
 • Số âm đặt trong ngoặc vuông chỉ vị trí về phía trên hay bên trái, còn số dương không cần ngoặc và số 0 thường không được hiển thị.

Khi làm việc với dạng tham chiếu này, giao diện của Excel sẽ có sự biến đổi dưới đây:

 • 1 sẽ là vị trí hiển thị tọa độ của ô đang được chọn trong NameBox, ví dụ ở ô A7 sẽ có dạng R7C1.
 • 2 biểu diễn công thức có dạng tham chiếu R1C1 bên trong ô A7.
 • 3 phần Headers sẽ hiển thị các tên cột bằng số thay vì các chữ cái.

Cách chuyển đổi dạng tham chiếu trong Excel

Bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây để chuyển đổi:

 • Vào File (hoặc nút cửa sổ ở góc trên bên trái đối với Excel 2007), sau đó chọn Formulas.
 • Tiếp theo, hãy bỏ tick ở mục kiểu tham chiếu R1C1 reference style (bỏ đánh dấu là sử dụng kiểu tham chiếu A1 thông thường).

Tại sao lại xuất hiện kiểu tham chiếu R1C1

Excel về bản chất là một ma trận với các ô nằm ở giao điểm giữa dòng và cột. Với dạng tham chiếu R1C1, máy tính có thể hiểu nhanh hơn so với kiểu tham chiếu thông thường.

Trong quá trình sử dụng các hàm tham chiếu như OFFSET, cách suy nghĩ về việc dịch chuyển hàng hay cột trở nên dễ dàng hơn nhờ kiểu tham chiếu R1C1.

Khi ta sử dụng chức năng Record Macro trong Excel, ta cũng sẽ thấy kết quả tham chiếu này được áp dụng trong mã VBA được sinh ra.

Nguyên do là Excel ban đầu được tạo ra với kiểu tham chiếu R1C1. Nhưng do độ khó khi tiếp cận, nó đã được thay đổi cho dễ dàng hơn, tuy nhiên người dùng vẫn có thể lựa chọn kiểu tham chiếu này nếu ưa thích.

Những ưu điểm của phương pháp tham chiếu R1C1

Mặc dù có một số nhược điểm, nhưng phương pháp tham chiếu R1C1 cũng có những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm thứ nhất là sự nhanh chóng.

Khi quen với R1C1, ta có thể nhanh chóng nhận biết hướng di chuyển và khoảng cách vượt qua, điều mà việc dùng tham chiếu từ A sang C không thể cho biết một cách chính xác là đã qua bao nhiêu hàng hay cột. R1C1 cung cấp thông tin này ngay lập tức.

Ưu điểm thứ hai là tính chính xác cao.

Trong những vùng có ô được trộn (merge cells), việc xác định tham chiếu chính xác trở nên khó khăn. Lúc này, R1C1 thể hiện sự chính xác trong việc xác lập di chuyển giữa các dòng và cột.

Cả hai ưu điểm này đều quan trọng trong lập trình. Để nâng cao kỹ năng VBA trong Excel, ta nên làm quen với dạng tham chiếu này.

Kham khảo thêm các bài viết liên quan đến chủ đề:

Cách giữ ô tham chiếu cố định trong Excel

Cách tạo tham chiếu ngoại trong Excel dẫn đến trang khác

Chi tiết về hàm OFFSET và cách kết hợp chúng trong Excel với các ví dụ

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop