Hướng dẫn cách thêm sparklines vào trong Excel 2010, 2013, 2016

Bài viết này từ Siêu Marketing sẽ giới thiệu về Sparklines trong Excel. Bạn sẽ được hướng dẫn cách thực hiện việc chèn sparklines cho Excel 2010 – 2013; Cách biến đổi kiểu, mẫu và màu; Cách đánh dấu các điểm trọng yếu và xóa sparklines ra khỏi các ô tính.

Tưởng tượng bạn đang xử lý một bảng tính có thông tin của nhiều nhân viên kinh doanh và số lượng họ bán hàng mỗi tháng. Bạn muốn theo dõi tổng doanh số theo thời gian của mỗi người. Có thể bạn cân nhắc đưa thông tin này vào một biểu đồ cỡ lớn, nhưng lại khó khăn trong việc phân tích xu hướng cá nhân. May thay, Excel 2010 – 2013 mang lại một tính năng tuyệt vời cho phép bạn tạo ra biểu đồ mini cho mỗi nhân viên ngay trong từng ô tính toán.

Sparkline trong Excel có nghĩa là gì?

Để bắt đầu, chúng ta nên hiểu rõ sparkline là gì.

Sparkline của Excel là một biểu đồ size nhỏ nằm gọn trong một ô. Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về dữ liệu đã chọn. Sparklines giúp bạn nắm bắt nhanh chóng các xu hướng và mối liên hệ trong dữ liệu qua nhiều chuỗi số liệu. Trong Excel 2010 và 2013, bạn có ba kiểu sparkline để lựa chọn: Line, Column và Win/Loss.

Line đại diện cho một biểu đồ đường trên một ô đơn giản. Column biểu thị biểu đồ cột đơn giản chỉ ra sự khác biệt về kích thước giữa các giá trị. Win/Loss thể hiện sự tăng giảm cơ bản trong dữ liệu.

Excel cung cấp ba loại sparklines

Xem thêm: Hướng dẫn học Excel 2010

Vì sao nên sử dụng sparklines?

So sánh với biểu đồ truyền thống, sparklines cung cấp cách thể hiện dữ liệu mới mẻ. Chúng có ưu điểm là gọn nhẹ và không chiếm nhiều không gian. Sparklines phù hợp trong trường hợp cần cái nhìn tổng quan về dữ liệu mà không cần đến các chi tiết của một biểu đồ đầy đủ. Các sparklines cũng dễ để quan sát và phân tích xu hướng cá nhân và cực kỳ hữu ích trong quản lý dữ liệu.

Cách thêm sparklines vào trong Excel từ 2010 đến 2016 như thế nào?

Thường thì sparklines của Excel sẽ được thêm vào ngay các ô kế bên dữ liệu nguồn. Cách làm này áp dụng như nhau cho mọi loại sparkline.

 1. Chọn ô chứa dữ liệu nguồn cho biểu đồ mini của mình.
 2. Truy cập nhóm Sparklines ở tab INSERT và pick kiểu bạn ưa thích.

Ở cửa sổ Create Sparklines sẽ mở ra và bạn sẽ thấy phần dữ liệu đã chọn hiện sẵn trong ô Data Range.

 1. Lựa chọn ô nơi bạn muốn đặt Sparklines. Bạn có thể click trực tiếp vào ô cần đặt hoặc sử dụng nút Select Range để xác định vị trí cụ thể cho biểu đồ mini. Dữ liệu vị trí sẽ hiện ra trong ô Location Range.

 1. Click vào nút OK.

Sparklines sẽ được hiển thị ngay sau đó trong ô sát cạnh dữ liệu nguồn. Nếu muốn áp dụng chúng cho các hàng khác, dễ dàng làm điều đó bằng cách click và kéo chuột.

Khi bạn buông chuột, các Sparklines sẽ xuất hiện ngay lập tức tại các ô kế bên.

Cho những ai đang sử dụng Excel 2013, là khả năng áp dụng Quick Analysis để nhanh chóng tạo Sparklines cho dữ liệu chỉ với vài bước đơn giản. Tựu trung, bạn cần lựa chọn các ô chứa dữ liệu, sau đó nhấn vào biểu tượng Quick Analysis ở phía cuối bên phải của lựa chọn đó. Kế tiếp, chọn tab SPARKLINES và lựa chọn phong cách bạn muốn.

Use the Quick Analysis tool to insert sparklines in Excel 2013

Ghi chú. Khi sử dụng Quick Analysis trong Excel 2013 để thực hiện chèn Sparklines, bạn có thể xem các mẫu trước cho dữ liệu với mỗi loại Sparklines chỉ bằng cách di chuyển con trỏ chuột qua các biểu tượng tương ứng.

Biến đổi biểu đồ mini Sparklines trong Excel

Sau khi tạo ra sparklines, một tab mới sẽ xuất hiện trên thanh Ribbon, nơi bạn có thể truy cập vào hàng loạt tính năng để tùy chỉnh các biểu đồ mini của bạn. Hãy bắt đầu làm cho chúng trở nên nổi bật.

Không cần thiết phải chọn toàn bộ sparklines khi bạn muốn chỉnh sửa. Sự thay đổi chỉ cần được áp dụng cho một cái có sức ảnh hưởng lên tất cả.

Hiện thị các điểm quan trọng

Do kích thước nhỏ của sparklines làm cho việc nhận diện điểm cao nhất và thấp nhất trở nên khó khăn, đặc biệt là với biểu đồ mini đường, hãy thực hiện những bước sau để làm nổi bật những điểm này:

 1. Kích vào ô chứa Sparkline.
 2. Truy cập vào nhóm Show trong tab DESIGN.
 3. Kích chọn High PointLow Point.

Check the High Point and Low Point options in the Show group to display them on the line

Bạn cũng có thể chọn First PointLast Point để đánh dấu sự khởi đầu và kết thúc của chuỗi dữ liệu rõ ràng hơn. Nếu bạn chọn vào Markers, mỗi điểm trên biểu đồ sẽ được đánh dấu, điều này có thể khiến Sparklines trở nên hơi rối mắt. Chọn Negative Points để làm nổi bật các giá trị âm, nếu dữ liệu của bạn có chứa chúng.

Đổi kiểu Sparkline

Như đã đề cập, có ba kiểu sparklines khác nhau mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Chỉ cần nhấp vào sparkline để kích hoạt tab DESIGN và sau đó chọn loại sparkline bạn muốn trong nhóm Type.

Go to the Type group on the DESIGN tab to change the sparkline type

Tùy chỉnh kiểu Sparklines

Hãy tiến hành và áp dụng phong cách mới cho các biểu đồ mini.

 1. Lựa chọn các sparklines bạn muốn biến đổi.
 2. Click vào mũi tên More trong nhóm Style trên tab DESIGN.

 1. Chọn một kiểu đã được định sẵn từ menu thả xuống.

Nếu bạn muốn cá nhân hóa phong cách cho một sparkline cụ thể, hãy sử dụng màu Sparkline vàTrong nhóm Style, các lệnh Marker Color cho phép người dùng tùy chỉnh màu của đường hoặc cột trong sparkline. Bạn có thể làm điểm nổi bật được đánh dấu bằng những màu khác biệt.

Sử dụng Marker Color để làm nổi bật điểm quan trọng bằng màu sắc khác nhau

Điều chỉnh Cấu hình Trục

Sparkline thường tự điều chỉnh theo kích thước của ô chứa nó. Khi bạn thay đổi chiều cao dòng hoặc chiều rộng cột, kích thước sparkline cũng thay đổi theo.

Xét ví dụ với sparkline nằm trong ô G3 và G4 dưới đây, cả hai dường như có giá trị cao nhất và thấp nhất giống hệt nhau, mặc dù dữ liệu nguồn khác biệt.

Giải quyết vấn đề này không quá khó khăn:

 1. Lựa chọn sparkline bạn muốn chỉnh sửa.
 2. Vào DESIGN -> Group và chọn lệnh Axis.
 3. Trong phần Vertical Axis Minimum Value OptionsVertical Axis Maximum Value, hãy lựa chọn Same for All Sparklines.

Chọn Same for All Sparklines từ menu thả xuống Axis để tùy chỉnh trục dọc cho giá trị cực đại và cực tiểu

Giờ đây việc so sánh các sparkline với nhau trở nên đơn giản.

Nhiều tùy chọn khác cũng có thể được tìm thấy trong menu Axis. Nếu chọn Custom Value, bạn có thể thiết lập giá trị cực đại và cực tiểu riêng lẻ cho trục dọc của sparklines. Tùy chọn Plot Data Right-to-Left cho phép bạn thay đổi hướng mà dữ liệu được biểu diễn. Khi dữ liệu có giá trị âm, chọn Show Axis để trục hoành xuất hiện. Bạn cũng có thể dùng Date Axis Type để định hình sparkline phản chiếu những khoảng thời gian không liên tục trong dữ liệu nguồn.

Kiểm soát ô trống và ẩn

Biết rằng usually, sparklines phục vụ việc biểu diễn giá trị số, nhưng đối với ô trống trong nguồn dữ liệu thì sao? Không cần lo ngại, cách kiểm soát khoảng trống trên sparkline là sau đây.

 1. Chọn sparkline để xuất hiện tab DESIGN.
 2. Đi tới nhóm Sparklines và mở menu Edit Data.
 3. Chọn tùy chọn Hidden & Empty Cells

 1. Trong hộp thoại Hidden và Empty Cell Settings, chọn cách hiển thị ô trống trên sparkline.

Lựa chọn cách thể hiện ô trống trong sparkline

Bạn cũng có thể tích vào hộp Show data in hidden rows and columns để hiển thị dữ liệu trong các cột và hàng bị ẩn trên sparkline của mình.

Tùy chọn Edit Data còn giúp thay đổi vị trí và nguồn dữ liệu của sparkline hoặc nhóm sparkline.

Để loại bỏ sparkline khỏi các Ô Excel, bạn không thể chỉ nhấn nút Delete. Hãy áp dụng một trong các bước sau:

 1. Click chuột phải lên sparkline cần được gỡ bỏ và thiết lập Sparklines -> Clear Selected Sparklines từ menu xuất hiện.

Để xóa sparkline khỏi ô, chọn Sparklines -> Clear Selected Sparklines từ menu click chuột phải

Lưu ý: Nếu muốn xóa một nhóm sparklines, chọn Clear the Selected Sparkline Groups.

 1. Hoặc, bạn có thể lựa chọn ô chứa sparkline, sau đó vào tab DESIGN -> Group và click vào biểu tượng mũi tên xuống cạnh từ khóa Clear. Tùy chọn tương tự như khi bạn click chuột phải sẽ hiện ra. Chọn hành động mong muốn từ đó.

Nhấn vào mũi tên xuống cạnh Clear trong tab DESIGN để gỡ bỏ sparkline hoặc một nhóm sparkline

Blog Siêu Marketing hiện tại đã giới thiệu rất nhiều khóa đào tạo từ Học Excel cơ bản đến các khóa nâng cao do những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hướng dẫn. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho bạn những buổi học chất lượng cao, hiệu quả, giúp bạn vận dụng Excel một cách thạo vị trong công việc. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp những ưu đãi đặc biệt cho học viên đăng ký trong tháng này. Không chần chừ gì nữa, đăng ký ngay hôm nay. Để biết thông tin chi tiết, xem tại:

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop