Hiểu rõ Docker – Không gian ảo hóa trong phát triển phần mềm

Khi phát triển cũng như triển khai ứng dụng, các nhà phát triển thường gặp phải những thách thức phức tạp. Môi trường máy tính của mỗi thành viên trong nhóm có thể khác nhau, gây ra xung đột giữa phiên bản phần mềm cùng lỗi không xác định. Hơn nữa, việc di chuyển giữa các môi trường khác nhau, từ máy tính cá nhân đến máy chủ sản xuất, cũng là một quá trình khó khăn và tốn thời gian. Điều này gây ra không hiệu quả trong việc phát triển cũng như triển khai.

Bạn có thể đã từng phải đối mặt với việc lắp đặt, cài đặt và cấu hình ứng dụng hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày. Cảm giác không chắc chắn về tính nhất quán và độ tin cậy khi triển khai ứng dụng trên môi trường sản xuất cũng là một vấn đề căng thẳng mà nhiều nhà phát triển phải đối diện.

Để giải quyết những vấn đề này, Docker ra đời. Nó cung cấp một giải pháp ảo hóa nhẹ và linh hoạt, giúp đóng gói ứng dụng, tất cả đều phụ thuộc vào một gói duy nhất gọi là container.

Bằng cách dùng Docker, bạn có thể đảm bảo rằng ứng dụng của bạn sẽ chạy đúng trên mọi môi trường – từ máy tính cá nhân đến máy chủ sản xuất, giảm thiểu rủi ro xung đột, lỗi do khác biệt môi trường. Việc triển khai ứng dụng cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết, giúp tăng hiệu suất và giảm thời gian phát triển.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các khái niệm cơ bản của Docker cùng với cách dùng của nó để giải quyết các vấn đề trong quá trình phát triển và triển khai ứng dụng.

Docker là gì?

Khái niệm và Sứ mệnh của Nền tảng

Docker là một nền tảng dành cho lập trình viên, giúp họ xây dựng, triển khai và chạy ứng dụng một cách dễ dàng thông qua việc sử dụng các containers (nền tảng ảo hóa). Ban đầu, nền tảng được viết bằng Python, nhưng hiện tại đã chuyển sang Golang để tăng hiệu suất và khả năng mở rộng.

Nền tảng giúp giải quyết vấn đề chậm và phức tạp trong việc triển khai ứng dụng trước đây. Trước khi có Docker, việc sử dụng máy ảo làm cho quá trình triển khai ứng dụng mất rất nhiều thời gian. Nhưng với Docker, thời gian triển khai trong các Docker container được rút ngắn đáng kể.

Hiểu rõ Docker - Không gian ảo hóa trong phát triển phần mềm

Lý do phổ biến và mạnh mẽ

Được ưa chuộng và phát triển nhanh chóng vì các lý do sau:

 1. Sử dụng đa dạng: Từ lập trình viên cho đến sysadmin, mọi người đều có thể tận dụng lợi thế của Docker để xây dựng, kiểm thử và triển khai ứng dụng nhanh chóng trên public cloud, private cloud và các môi trường khác.
 2. Tốc độ và nhẹ nhàng: Docker có tốc độ cực kỳ nhanh và tạo ra docker container chỉ trong vài giây.
 3. Khả năng mở rộng: Docker cho phép chia nhỏ chức năng của ứng dụng thành nhiều container riêng lẻ, dễ dàng kết nối chúng lại với nhau để tạo thành một ứng dụng, giúp dễ dàng mở rộng và cập nhật các thành phần độc lập.
 4. Bảo mật: Docker đảm bảo sự an toàn khi chạy ứng dụng trong môi trường dùng chung, mặc dù container không phải là giải pháp thay thế hoàn hảo cho các biện pháp bảo mật chuyên biệt.

Với xu hướng dần chuyển sang hệ thống microservices trong các hệ thống lớn, Docker đã trở thành một thành phần quan trọng trong công cụ DevOps và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Hiểu rõ Docker - Không gian ảo hóa trong phát triển phần mềm

Các Khái niệm Quan trọng

Docker Swarm – Hệ thống Quản lý Cluster

Docker Swarm là một tập hợp các máy chạy Docker được tổ chức thành một cluster. Trong Swarm, mọi câu lệnh Docker được thực thi bởi Swarm manager, và các máy tham gia trong Swarm được gọi là worker node. Các worker node chỉ có khả năng cung cấp hoạt động mà không có quyền quản lý các node khác.

Docker Swarm có khả năng khởi chạy các container trên nhiều máy hoặc một máy duy nhất. Đây là một phần mềm quan trọng hỗ trợ quản lý container và hệ thống Container Orchestration. Swarm là nơi triển khai và chạy các service thông qua Docker Engines hoặc các node, đảm bảo sự phân tán và ổn định cho các container.

Docker Container – Đóng gói ứng dụng một cách linh hoạt

Container Docker cho phép lập trình viên đóng gói một ứng dụng cùng với tất cả phần mềm cần thiết như thư viện, phụ thuộc, và gói liên quan thành một package. Điều này giúp ứng dụng có thể chạy trên mọi máy Linux mà không bị ảnh hưởng bởi cài đặt và cấu hình trên máy lập trình. Đó là một cách linh hoạt và tiện ích để đảm bảo tính nhất quán khi triển khai ứng dụng.

Hiểu rõ Docker - Không gian ảo hóa trong phát triển phần mềm

Docker Kubernetes – Giải pháp Orchestration tiên tiến

Kubernetes (K8s) là một nền tảng mã nguồn mở tự động hóa cho việc quản lý, mở rộng cũng như triển khai ứng dụng dưới dạng container. Nó giúp loại bỏ nhiều quy trình thủ công liên quan đến việc mở rộng, triển khai các ứng dụng container. Kubernetes giúp xây dựng các dịch vụ ứng dụng mở rộng hơn và quản lý các container theo thời gian.

Lợi ích

Đem lại nhiều lợi ích quan trọng như:

 • Nhanh chóng và tiện lợi: Triển khai ứng dụng với Docker nhanh hơn, tiết kiệm thời gian so với sử dụng VMs.
 • Tiết kiệm tài nguyên: Docker sử dụng tài nguyên hiệu quả, chỉ tiêu thụ tài nguyên cần thiết cho từng container.
 • Mở rộng dễ dàng: Docker cho phép mở rộng hệ thống tự động dựa trên các metric hệ thống.
 • Tự động hóa quản lý container: Docker có thể được dễ dàng tự động hóa thông qua Kubernetes hoặc Docker Swarm.

Hiểu rõ Docker - Không gian ảo hóa trong phát triển phần mềm

Khi nào nên sử dụng?

Sau khi hiểu về Docker là gì, bạn có thắc mắc liệu nó phù hợp trong trường hợp nào? Hãy xem những thời điểm thích hợp để áp dụng:

 1. Kiến trúc Microservices: Docker phù hợp cho các hệ thống kiến trúc Microservices.
 2. Tính linh hoạt khi scale: Khi bạn cần scale ứng dụng một cách linh hoạt.
 3. Giảm thời gian cấu hình: Không muốn tốn thời gian cấu hình máy local và server trong cùng một môi trường, Docker giúp bạn build 1 lần và chạy ở nhiều nơi.
 4. Triển khai nhanh chóng: Các sản phẩm của công ty đòi hỏi cách tiếp cận mới và việc thực thi ứng dụng cần nhanh chóng và dễ dàng.

Giới thiệu quy trình sử dụng

Quy trình triển khai một hệ thống sử dụng bao gồm 3 bước chính:

Bước 1: Build

 • Tạo dockerfile chứa mã nguồn và build nó trên máy tính đã cài Docker Engine.
 • Kết quả là một container chứa ứng dụng và các thư viện liên quan.

Bước 2: Push

 • Đẩy container lên cloud và lưu trữ nó tại đó.

Bước 3: Pull & Run

 • Máy tính khác muốn sử dụng container, nó cần pull container từ cloud và sau đó chạy nó trên máy với Docker Engine.

Hiểu rõ Docker - Không gian ảo hóa trong phát triển phần mềm

Nền tảng Quan trọng cho Hệ thống hiện đại

Docker đóng vai trò là khối dựng cốt lõi trong việc xây dựng ứng dụng nền tảng hiện đại. Nó hỗ trợ xây dựng kiến trúc vi dịch vụ phân phối, triển khai mã một cách hiệu quả. Từ đó, quy trình tích hợp và phân phối được tiêu chuẩn hóa để xây dựng các hệ thống xử lý dữ liệu.

Docker mang đến mô hình linh hoạt, giúp bạn tạo ra các nền tảng quản lý dễ dàng và đầy đủ cho nhà phát triển. Sự hợp tác gần đây giữa Docker & AWS cũng giúp việc triển khai trở nên dễ dàng hơn với Docker Compose cho Amazon ECS & AWS Fargate.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Docker – một công nghệ ảo hóa nhẹ, linh hoạt và mạnh mẽ giúp giải quyết những vấn đề phức tạp trong quá trình phát triển và triển khai ứng dụng.

Docker cho phép đóng gói ứng dụng cùng các phụ thuộc của nó vào một gói duy nhất gọi là container, đảm bảo tính nhất quán với độ tin cậy khi triển khai trên mọi môi trường. Việc di chuyển ứng dụng giữa các môi trường khác nhau cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Điều này giúp tăng hiệu suất, giảm thiểu rủi ro xung đột và lỗi không xác định, làm cho quá trình phát triển và triển khai ứng dụng trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Nếu bạn là nhà phát triển hoặc quản trị hệ thống, Docker là một công cụ mạnh mẽ mà bạn không nên bỏ qua.

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop