Hàm RAND, hướng dẫn sử dụng hàm RAND trong Excel

Hàm RAND() được dùng để trả về một giá trị ngẫu nhiên. Đó có thể là một số thực ngẫu nhiên lớn hơn 0 và nhỏ hơn một số bất kì nào đó hay là một chữ cái thuộc bản Alphabet …

Cú pháp: = RAND()

Đây là hàm không chưa tham số.

Ví dụ

 • Muốn lấy một số ngẫu nhiên lớn hơn 0 và nhỏ hơn 1, dùng công thức: =RAND()

 • Muốn lấy một số ngẫu nhiên lớn hơn hoặc bằng 0 và nhỏ hơn n, dùng công thức: =RAND() * n

Hàm RANDOM ngoài việc cho kết quả là một con số ngẫu nhiên thì hàm cũng có thể trả về kết quả là một ký tự ngẫu nhiên.

 • Muốn lấy một ký tự ngẫu nhiên trong bảng chữ cái tiếng Anh. Biết bảng chữ cái tiếng Anh có 26 chữ cái nên đầu tiên các bạn cần lấy một số nguyên ngẫu nhiên giữa 1 và 26 với công thức: =INT(RAND() * 26 + 1)
 • Muốn trả về một chữ cái nằm trong bảng chữ cái Alphabet. Được biết, theo bảng mã ANSI, những ký tự viết hoa (A tới Z) nằm từ mã ANSI 65 đến mã ANSI 90. Dùng hàm CHAR() với công thức: =CHAR(INT(RAND() * 26 + 1) + 64)

 • Tương tự, nếu là chữ cái ngẫu nhiên là chữ thường từ a tới z nằm từ mã ANSI 97 đến mã ANSI 122, dùng hàm CHAR() với công thức: =CHAR(INT(RAND() * 26 + 1) + 96)

Để sử dụng thành thạo Excel, bạn không chỉ sử dụng tốt các hàm mà còn cần biết và sử dụng các công cụ, các thủ thuật của Excel. Ngoài ra, bạn không thể sử dụng thành thạo nếu không được học một cách có hệ thống, logic. Đừng lo lắng, Siêu Marketing sẽ giúp bạn chinh phục Excel, biến Excel thành công cụ hữu hiệu giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng, hiệu quả và thông minh.

Hiện tại, Siêu Marketing có khóa học SM90 – Excel từ cơ bản tới chuyên gia. Đây là khóa học giúp bạn hệ thống kiến thức Excel một cách đầy đủ, chi tiết. Hơn nữa không hề có giới hạn về thời gian học tập nên bạn có thể thoải mái học bất cứ lúc nào, dễ dàng tra cứu lại kiến thức khi cần. Hiện nay hệ thống đang có ưu đãi rất lớn cho bạn khi đăng ký tham gia khóa học. Chi tiết xem tại: sieumarketing.com

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop