Giải thích về việc dùng ký hiệu đô la ($) trong các phép toán Excel – khái niệm tham chiếu ô cố định và tham chiếu ô tương đối

Bài viết này sẽ do Siêu Marketing trình bày chi tiết về chức năng của dấu đô la ($).

Sự phân biệt giữa tham chiếu ô tuyệt đối và tham chiếu ô tương đối cực kỳ quan trọng trong việc sử dụng các phép toán Excel hiệu quả.

Bạn có thể đã nhìn thấy ký hiệu đô la ($) xuất hiện trong các công thức Excel và thắc mắc liệu chúng có ý nghĩa gì. Trên thực tế, có tới bốn cách để tham chiếu đến một ô nhất định, chẳng hạn như: A1, $A$1, $A1 và A$1.

Khác biệt chính mà ký hiệu đô la tạo ra trong tham chiếu ô là cách Excel xử lý các dữ liệu tham chiếu khi công thức được dời hoặc sao chép qua các ô khác. Để nói ngắn gọn, việc thêm dấu đô la trước cột và hàng tạo ra một tham chiếu ô cố định, không thay đổi qua các ô. Khi không có dấu đô la, tham chiếu sẽ là tương đối và sẽ thay đổi.

Khi bạn gõ công thức vào một ô riêng biệt, việc chọn loại tham chiếu nào không quá quan trọng bởi kết quả cuối cùng sẽ không đổi. Tuy nhiên, nếu công thức sẽ được áp dụng cho nhiều ô khác, việc lựa chọn đúng loại tham chiếu ô sẽ trở nên cốt yếu. Nếu bạn muốn nắm vững vấn đề này, hãy dành ít thời gian để tìm hiểu về tham chiếu ô tuyệt đối và tương đối trong Excel để biết lúc nào nên sử dụng chúng.

Tham chiếu ô trong Excel được định nghĩa như thế nào?

Để giải thích một cách dễ hiểu, tham chiếu ô trong Excel chính là địa chỉ của ô đó. Nó cho biết cho Microsoft Excel biết đâu là vị trí để định vị giá trị bạn cần trong công thức.

Chẳng hạn, nếu bạn nhập công thức đơn giản =A1 vào ô C1, Excel sẽ lấy giá trị từ ô A1 và chuyển vào C1:

An Excel cell reference

Như đã nêu, cho dù bạn áp dụng loại tham chiếu nào, có hoặc không có ký hiệu đô la ($), trong một ô duy nhất, kết quả đều không thay đổi:

Using $ in Excel formulasTuy vậy, nếu bạn có ý định di chuyển hoặc sao chép công thức sang các ô khác trên bảng tính, bạn cần phải chọn chính xác loại tham chiếu cho công thức để nó sao chép đúng cách đến những ô mong muốn.

Lưu ý: Bên cạnh dạng tham chiếu A1, nơi các cột được ghi bằng ký tự và dòng bằng số, cũng có phong cách tham chiếu R1C1 khi cả cột và dòng đều được đánh số (R1C1 đại diện cho dòng 1, cột 1).

Vì dạng tham chiếu A1 là cài đặt mặc định trong Excel và được sử dụng gần như trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ chỉ bàn về tham chiếu dạng A1 trong bài hướng dẫn này. Nếu bạn đang dùng dạng tham chiếu R1C1 và muốn tắt nó, hãy vào File > Options > Formulas và bỏ chọn trong hộp R1C1 reference style.

Tham chiếu ô tương đối (không dùng ký hiệu đô la $)

Một tham chiếu tương đối trong Excel không bao gồm ký hiệu đô la, ví dụ như A1.

Tham chiếu tương đối được dùng trong công thức để điều chỉnh tham chiếu tùy vào vị trí của công thức khi bạn sao chép nó đi. Cụ thể hơn, tham chiếu tương đối sẽ thay đổi dựa vào vị trí cặp hàng-cột so với vị trí ban đầu.

Ví dụ, giả sử bạn có công thức sau đây trong ô B1:

=A1*10

Khi bạn chép công thức này sang một dòng khác trong cùng một cột, chẳng hạn như ô B2, công thức sẽ tự điều chỉnh theo dòng 2 (A2 * 10) vì Excel cho rằng bạn muốn nhân giá trị trong mỗi dòng của cột A với số 10.

A relative cell reference in ExcelKhi bạn thực hiện việc chuyển công thức có chứa tham chiếu ô cơ bản sang cột mới trong cùng một dòng, Excel sẽ tự động điều chỉnh tham chiếu cột cho phù hợp:

Copying the formula with a relative cell reference to another columnKhi bạn sao chép hay dịch chuyển công thức chứa tham chiếu ô cơ bản đến hàng mặt khác và cột khác, tham chiếu về hàng và cột đều sẽ được điều chỉnh theo:
Copying the formula with a relative cell reference to another column and row

Hãy nhận thức rằng, việc dùng tham chiếu ô cơ bản trong công thức của Excel giúp việc tính toán trở nên thuận tiện trên khắp bảng tính. Xem một ví dụ cụ thể dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ứng dụng tham chiếu cơ bản – ví dụ công thức

Xét một bảng tính có cột giá tiền đô la Mỹ (USD, ở cột B), và bạn cần quy đổi sang tiền euro (EUR). Với tỷ giá hiện tại là 0.93, công thức ở dòng 2 sẽ là =B2*0.93. Lưu ý rằng tham chiếu ở đây là cơ bản tương đối, không dùng dấu dollar.

Sau khi nhấn Enter, kết quả sẽ lập tức hiển thị trong ô.

An Excel formula with a relative cell referenceMẹo: Bạn nên biết rằng, mặc định tham chiếu ô trong Excel là tham chiếu cơ bản. Do đó, khi nhập công thức, hãy chọn ô tương ứng trên bảng tính để thêm tham chiếu cơ bản thay vì phải nhập thủ công.

Để sao chép công thức tới các ô cạnh nhau, di chuyển chuột lên trên nút điều khiển fill handle (hình vuông nhỏ ở góc phải dưới cùng của ô được chọn). Con trỏ chuột sẽ đổi thành dấu cộng màu đen. Sau đó, click và kéo nó đến các ô muốn áp dụng công thức một cách tự động.

Copying the formula with a relative cell reference to other cells

Để sao chép công thức đến các ô không gần kề, hãy click vào ô có công thức và dùng Ctrl + C để thực hiện sao chép, chọn ô khác hoặc một phạm vi ô, sau đó dùng Ctrl + V để dán công thức.

Công thức này khi được sao chép vào các ô khác, tham chiếu cơ bản sẽ được điều chỉnh cụ thể cho từng ô một. Để kiểm tra độ chính xác của giá trị trong mỗi ô, hãy chọn một ô bất kỳ và xem công thức hiện trên thanh công thức. Trong trường hợp này, khi chọn ô C4, thấy rằng công thức có tham chiếu đúng đắn tới dòng 4:

Phím tắt để chép công thức sang các ô khác

Ctrl + D – lệnh chép dữ liệu từ dòng phía trên. Chẳng hạn, nếu bạn muốn chép công thức từ ô A1 sang A2, chỉ cần chọn ô A2 và nhấn tổ hợp phím Ctrl + D.

Ctrl

Bằng việc sử dụng Ctrl + R, bạn có thể dễ dàng chép dữ liệu qua ô ở bên phải. Chẳng hạn, để sao chép công thức từ ô A1 sang B1, hãy lựa chọn ô B1 và ấn Ctrl + R.

Để sao chép công thức vào nhiều ô, cách làm là chọn cả ô chứa công thức và các ô mục tiêu rồi ấn phím tắt. Ví dụ: để chép công thức từ ô A1 xuống 9 ô liền kề, chỉ cần chọn từ A1 đến A10 rồi bấm Ctrl + D.

Tham chiếu ô không đổi trong Excel (được đánh dấu bằng ký tự $)

Tham chiếu không đổi trong Excel, được biểu diễn qua ký hiệu như $A$1, là một tham chiếu cố định đến một ô cụ thể, giúp công thức của bạn không thay đổi ngay cả khi vị trí công thức di chuyển. Tham chiếu không đổi giữ cho ô tham chiếu cố định khi sao chép công thức.

Lưu ý rằng trong tham chiếu không đổi của Excel, dấu dollar ($) được đặt trước cả hàng và cột.

Chẳng hạn, nếu ô A1 chứa số 10 và bạn dùng tham chiếu ô không đổi ($A$1), công thức =$A$1+5 luôn cung cấp kết quả là 15 dù công thức đó được sao chép vào ô bất kỳ khác. Trái lại, nếu dùng tham chiếu ô tương đối (A1), và sao chép xuống cột, kết quả sẽ thay đổi theo mỗi dòng. Dưới đây là hình minh họa sự khác biệt giữa chúng:

Absolute cell reference vs. relative reference

Đừng quên mặc dù đã nói rằng tham chiếu không đổi không bị thay đổi, nhưng thực tế nó có thể biến đổi nếu bạn thêm hoặc xóa hàng/cột, làm ảnh hưởng đến vị trí của ô tham chiếu đó. Trong ví dụ trên, nếu chèn một hàng mới vào đầu, Excel tự động điều chỉnh công thức để phản ánh sự thay đổi:

An absolute reference changes when you add or remove rows or columns in the worksheet.Trong thực tiễn, việc chỉ sử dụng tham chiếu không đổi rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, bạn thường cần dùng cả tham chiếu không đổi và tương đối cho các yêu cầu cụ thể, minh họa qua các ví dụ dưới đây.

Kết hợp tham chiếu ô tương đối và không đổi trong một công thức

Trong một số trường hợp, bạn cần công thức mà một phần tham chiếu ô có thể thay đổi khi sao chép công thức qua các cột và hàng khác nhau, nhưng một phần khác lại cần phải cố định. Nói cách khác, công thức của bạn cần kết hợp cả hai loại tham chiếu này.

Ví dụ 1. Kết hợp để tính toán số liệu

Giả sử bạn không muốn nhập trực tiếp tỷ giá hối đoái trong công thức mà muốn nhập số đó vào một ô, ví dụ C1, và khóa tham chiếu ô đó lại như sau:

Using relative and absolute cell references in one formulaTrong công thức này (B4 * $C$1), chúng ta có hai kiểu tham chiếu:

 • B4 – là một tham chiếu tương đối, thay đổi tùy theo từng dòng, và
 • $C$1 – là một tham chiếu không đổi giữ nguyên không thay đổi.
 • Công thức được sao chép đến bất cứ đâu vẫn giữ nguyên sự thay đổi này.

Phương pháp này có ưu điểm là người dùng có khả năng tính toán giá tiền Euro theo tỷ giá hối đoái biến động mà không cần chỉnh sửa công thức. Chỉ việc cập nhật giá trị mới ở ô C1 là tỷ giá trao đổi thay đổi.

Ví dụ 2. Kết hợp tham chiếu ô tuyệt đối và tương đối để xác định ngày

Một ứng dụng khác của sự kết hợp giữa tham chiếu ô tuyệt đối và tương đối trong các công thức Excel là khi tính toán các ngày dựa vào ngày hiện tại.

Xét bạn có danh sách các ngày giao hàng được liệt kê trong cột B và bạn đã nhập ngày hôm nay vào ô C1 sử dụng hàm TODAY(). Bạn muốn biết từng lô hàng mất bao lâu để giao, có thể tính toán thông qua công thức sau: =B4-$C$1
Sử dụng tham chiếu ô tương đối và tuyệt đối để tính toán ngày tháng

Trong công thức này, chúng ta dùng:

 • Tương đối cho ô B4 với thông tin ngày giao đầu tiên, vì bạn muốn tham chiếu đến ô này biến đổi theo hàng mà công thức được áp dụng.
 • Tuyệt đối dành cho ô C1 chứa ngày hiện tại, vì bạn không mong muốn tham chiếu này thay đổi.

Nói chung, để tạo ra một tham chiếu cố định, bạn đặt thêm ký hiệu đô-la ($) vào công thức, tạo nên một tham chiếu tuyệt đối trong Excel.

Tham chiếu ô hỗn hợp

Trong Excel, tham chiếu hỗn hợp là nơi mà một hàng hoặc một cột được giữ cố định. Ví dụ như $A1 và A$1 là các tham chiếu hỗn hợp.

Tham chiếu tuyệt đối trong Excel bao gồm hai ký hiệu đô-la ($) khóa cả cột lẫn hàng. Một tham chiếu hỗn hợp chỉ cố định một trong hai tọa độ (tuyệt đối) và cho phép phần còn lại (tương đối) có thể thay đổi dựa trên hàng hoặc cột tương đối:

 • Cột cố định và hàng thay đổi, ví dụ như $A1. Khi công thức chứa kiểu tham chiếu này được copy sang ô mới, ký tự $ giữ cột chữ không đổi, trong khi hàng (không có ký hiệu đô-la) thay đổi theo ô công thức được copy.
 • Cột thay đổi và hàng cố định, ví dụ A$1. Tham chiếu ở loại này duy trì cố định cho hàng, nhưng cột lại có khả năng thay đổi.

Tham chiếu hỗn hợp trong Excel

Sau đây là một ví dụ mô tả cách sử dụng cả hai kiểu tham chiếu ô hỗn hợp, giúp bạn dễ hình dung hơn.

Áp dụng tham chiếu hỗn hợp trong Excel – Công thức mẫu

Trong lấy ví dụ sau, ta sẽ quay lại bảng chuyển đổi ngoại tệ đã dùng trên. Lần này, ta sẽ không giữ nguyên chuyển đổi từ USD sang EUR mà muốn chuyển đổi USD thành nhiều loại tiền khác thông qua một công thức duy nhất!

Bạn bắt đầu bằng cách nhập tỷ giá hối đoái vào hàng, như hàng 2 trong hình minh họa sau đây. Kế tiếp, bạn chỉ viết công thức một lần tại ô trên cùng bên trái (ví dụ: ô C5) để tính giá EUR:

=$B5*C$2

Nơi $B5 là giá USD cùng hàng và C$2 là tỷ giá chuyển đổi từ USD sang EUR.

Áp dụng tham chiếu hỗn hợp trong công thức Excel

Giờ bạn chỉ cần sao chép công thức xuống phần còn lại của cột C và kéo điểm gắn để tự động điền công thức cho những cột tiếp theo. Cuối cùng, bạn sẽ thu được 3 cột giá chính xác tính toán dựa trên các thông số đã đề ra.

Ví dụ, khi chọn ô D7 (thuộc cột GBP), bạn sẽ thấy công thức =$B7*D$2 được sử dụng để tính giá USD từ B7 và nhân với giá trị ở D2, tỷ giá USD-GBP.

A mixed cell reference is adjusted correctly for each cell.

Excel định hình tham chiếu ô hỗn hợp theo cách đặc biệt để xác định giá trị cần lấy và số tiền hối đoái cần nhân ($B5 * C$2).

 • $B5 – cột tuyệt đối và hàm tương đối. Ký hiệu dollar ($) được thêm trước chữ cái cột để neo tham chiếu vào cột A, và Excel sử dụng giá trị gốc cho mọi phép chuyển đổi. Vì không có dấu dollar ở hàng (hang tương đối), nó sẽ tính toán riêng lẻ cho mỗi hàng.
 • C$2 – cột tương đối và hàm tuyệt đối. Tất cả các tỷ giá hối đoái đều nằm trên hàng 2, bạn cần khóa tham chiếu hàng bằng cách thêm dấu dollar ($) trước số hàng. Khi sao chép công thức, Excel sẽ luôn lấy tỷ giá từ hàng 2. Còn tham chiếu cột sẽ thay đổi (do không có dấu dollar), được điều chỉnh theo cột khi công thức được sao chép.

Cách tham chiếu đến toàn bộ cột hoặc hàng trong Excel

Khi làm việc với bảng tính Excel có hàng đăng ký thay đổi, bạn có thể muốn tham chiếu đến tất cả các ô trong một cột cụ thể. Gõ tên cột hai lần với dấu hai chấm ở giữa, ví dụ A:A.

Tham chiếu cột

Tham chiếu cột được thực hiện tuyệt đối hoặc tương đối, cụ thể:

 • Tham chiếu cột tuyệt đối, ví dụ $A:$A
 • Tham khảo cột tương đối, ví dụ A:A

Bạn dùng dấu dollar ($) trong tham chiếu cột tuyệt đối để khóa vào một cột cố định, giúp công thức không đổi khi sao chép. Còn tham chiếu cột tương đối sẽ điều chỉnh khi công thức được sao chép qua các cột khác.

Tham khảo hàng

Để tham chiếu đến toàn bộ hàng, sử dụng số hàng thay vì chữ cái cột:

 • Tham chiếu hàng tuyệt đối, ví dụ $1:$1
 • Tham chiếu hàng tương đối, ví dụ 1:1

Tham chiếu hỗn hợp cho cả toàn bộ cột hoặc toàn bộ hàng có thể tạo ra như $A:A hoặc $1:1. Dù ít thấy ứng dụng thực tế, nhưng trên lý thuyết, công thức vẫn hoạt động.

Ví dụ: Để biết tổng số và trung bình của số liệu trong cột B khi hàng mới được cập nhật hàng tuần, bạn có thể tham chiếu toàn bộ cột B:

=SUM($B:$B) – sử dụng dấu dollar ($) để tạo tham chiếu cột tuyệt đối, khóa công thức với cột B.

=SUM(B:B) – lược bỏ dấu dollar ($) để tạo tham chiếu cột tương đối, sẽ điều chỉnh khi sao chép công thức sang cột khác.

Mẹo: Khi nhập công thức, chỉ cần nhấp vào chữ cái cột để tham chiếu toàn bộ cột vào công thức. Cũng giống như các tham chiếu ô khác, mặc định của Excel…

Chèn một tham chiếu tương đối không đi kèm với dấu dollar là cách làm:

Writing a formula with an entire-column reference

Bằng cách này, ta có thể viết công thức dùng để tính giá trị trung bình cho cả cột B:

=AVERAGE(B:B)

Trong trường hợp này, ta đang dùng tham chiếu cột đầy đủ dưới dạng tương đối, do đó công thức sẽ tự động điều chỉnh khi nó được sao chép đến các cột khác:
Use a relative entire-column reference for the formula to get adjusted when copied to other columns.

Lưu ý: Khi áp dụng tham chiếu cột đầy đủ trong công thức của Excel, hãy tránh nhập công thức vào bất kỳ vị trí nào trong cùng một cột. Ví dụ, bạn muốn nhập = SUM(B:B) vào một ô trống nào đó ở phần cuối cột B để tính tổng. Không nên làm như vậy vì nó sẽ sinh ra một tham chiếu lặp và kết quả công thức sẽ trở thành 0.

Ví dụ số 2. Tham chiếu hàng đầy đủ trong Excel (cố định và tương đối)

Nếu dữ liệu của bạn trong bảng tính Excel được tổ chức theo hàng, bạn có thể dùng tham chiếu cho toàn hàng trong công thức. Chẳng hạn, cách tính giá trị trung bình cho hàng số 2 là:

=AVERAGE($2:$2) – một tham chiếu hàng cố định sẽ được khóa cố định bằng ký hiệu dollar ($).

=AVERAGE(2:2) – một tham chiếu hàng tương đối sẽ thay đổi khi sao chép công thức vào hàng khác.

Trong trường hợp của chúng ta, tham chiếu hàng tương đối là cần thiết bởi vì ta có 3 hàng dữ liệu và ta muốn tính giá trị trung bình cho mỗi hàng:

Using an entire-row reference in Excel

Ví dụ 3. Cách tham chiếu đến một cột đầy đủ trừ bỏ một số hàng đầu

Rất thường gặp trường hợp muốn bỏ qua một số hàng đầu tiên chứa các thông tin giới thiệu hoặc giải thích khi bạn không muốn tính chúng vào công thức. Thật không may, Excel không hỗ trợ việc tham chiếu đến cả cột như B5:B để chỉ tham chiếu tất cả hàng từ hàng thứ 5 trở đi. Cố gắng thêm tham chiếu như vậy, bạn sẽ có nguy cơ nhận được lỗi #NAME trong công thức.

Thay vào đó, bạn cần gán một hàng cuối cùng, để tham chiếu của bạn có thể bao hàm tất cả hàng trong một cột nhất định. Trong các phiên bản Excel 2016, 2013, 2010 và 2007, hàng cao nhất có thể lên tới 1.048.576 và cột là 16.384. Các phiên bản Excel cũ hơn hạn chế hàng ở 65.536 và cột ở 256.

Vì vậy, để tính giá trị trung bình cho các cột giá từ B đến D trong bảng dưới, bạn nhập công thức sau vào ô F2 và sau đó sao chép vào ô G2 và H2:

=AVERAGE(B5:B1048576)

Ngoài ra, nếu bạn dùng hàm SUM, bạn có thể trừ đi các hàng không mong muốn như sau:

=SUM(B:B) – SUM(B1:B4)

Ví dụ 4. Áp dụng tham chiếu cột đầy đủ kiểu hỗn hợp trong Excel

Như đã nói trước, bạn cũng có thể tạo tham chiếu hỗn hợp bao gồm cả cột hoặc hàng trong Excel:

 • Tham chiếu hỗn hợp cột, ví dụ $A:A
 • Tham chiếu hỗn hợp hàng, ví dụ $1:1

Xem xét những gì tiếp theo sẽ xảy

Khi bạn thực hiện việc sao chép một phương trình có chứa các liên kết đến những ô khác, điều gì sẽ xảy ra? Xét ví dụ, bạn chèn công thức =SUM($B:B) vào ô F2. Nếu bạn tiếp tục sao chép công thức này sang ô ngay cạnh bên phải là G2, công thức sẽ biến thành =SUM($B:C) do vùng B đã được khóa với dấu $ còn vùng sau thì lại mở. Hậu quả là phương trình sẽ thực hiện phép tính tổng các số trong cả hai cột B và C. Dù không chắc liệu điều này có thực sự hữu ích không, nhưng bạn có thể muốn biết cách nó vận hành:

Chú ý! Hạn chế dùng quá nhiều liên kết đối với cột hoặc hàng toàn phần trên worksheet vì việc này có thể khiến tính năng Excel trở nên chậm trễ.

Các bước để chuyển đổi giữa tham chiếu cố định, tham chiếu tương đối và tham chiếu hỗn hợp (nút F4)

Trong quá trình soạn thảo công thức Excel, bạn có thể tự thêm dấu $ để chuyển tham chiếu ô từ tương đối sang cố định hoặc hỗn hợp. Một cách khác, bạn có thể ấn vào phím F4. Để sử dụng chức năng của phím F4, bạn phải đang trong chế độ sửa công thức:

 1. Chọn ô chứa công thức.
 2. Bạn có thể vào chế độ chỉnh sửa bằng cách nhấn F2 hoặc tương tự là click đúp vào trong thanh công thức, sau đó chọn tham chiếu ô cần chỉnh sửa.
 3. Ấn vào nút F4 để thay đổi giữa các dạng tham chiếu ô khác nhau.

Nếu bạn chọn một tham chiếu ô mà không dùng dấu dollar như A1, việc liên tục nhấn F4 sẽ xoay vòng qua các tham chiếu cố định với cả hai dấu dollar $A$1, tham chiếu chỉ cố định hàng A$1, tham chiếu chỉ cố định cột $A1 và cuối cùng là trở lại tham chiếu tương đối ban đầu A1.

Switching between absolute, relative, and mixed references in Excel

Ghi chú. Nếu bạn nhấn F4 mà không chọn tham chiếu ô nào cả, Excel sẽ tự động chọn tham chiếu nằm ở bên trái của con trỏ chuột và chuyển đổi nó qua một tham chiếu khác.

Trong quá trình làm việc với Excel, những lỗi nhỏ nhặt có thể gây ra những sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn bộ công thức, công việc sau này. Do đó, việc nắm vững cách sử dụng và vận hành hiệu quả các hàm và công thức, cũng như khoa học trong việc ứng dụng chúng là vô cùng cần thiết, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để thành thạo việc điều khiển các chức năng của Excel, hỗ trợ cho công việc của mình, bạn cần phải học hỏi một cách bài bản, có hệ thống và thực hành thường xuyên.

Bạn có thể tiếp cận và học hỏi đầy đủ các kiến thức về Excel thông qua khóa học SM90 – Excel từ cơ bản đến nâng cao của Siêu Marketing. Khóa học này giúp bạn có được một nền tảng kiến thức toàn diện và chi tiết. Hơn nữa, không giới hạn về thời gian học, giúp bạn có thể linh hoạt trong việc học tập và dễ dàng xem lại nội dung khi cần. Hiện tại, đã có những khuyến mãi lớn dành cho bạn khi đăng ký khóa học này. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập: sieumarketing.com

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop