Design Pattern – Tổng quan và những mẫu phổ biến năm 2024

Trong quá trình phát triển phần mềm, nhà phát triển thường gặp phải thách thức khó khăn, bao gồm khó khăn trong việc tái sử dụng mã, xử lý tính năng phức tạp, & duy trì mã nguồn. Điều này dẫn đến nhu cầu tìm kiếm phương pháp cải tiến để giải quyết những vấn đề này một h hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề trên, Design Pattenđã xuất hiện như một giải pháp. Design Pattern là mô hình kiến trúc đã được kiểm chứng & thử nghiệm trong phát triển phần mềm, giúp giải quyết vấn đề phổ biến một h hợp lý. mẫu này giúp tăng tính tái sử dụng, giảm sự phức tạp & tăng tính bảo mật của mã nguồn.

Trong năm 2024, có một số Design Pattenđáng chú ý mà nhà phát triển nên tìm hiểu. Bao gồm Singleton Pattern để đảm bảo chỉ có một thể hiện của một lớp được tạo ra, Observer Pattenđể giám sát & thông báo về sự thay đổi, & Factory Method Pattern để tạo ra đối tượng mà không cần chỉ rõ lớp cụ thể.

Bài viết này sẽ giới thiệu về Design Pattenlà gì & các loại Design Pattern phổ biến nhất trong năm 2021. Nếu bạn là một nhà phát triển muốn tối ưu hóa mã nguồn và giải quyết các vấn đề phổ biến trong phát triển phần mềm, các mẫu này sẽ là một công cụ hữu ích cho bạn.

Design Pattern - Tổng quan và những mẫu phổ biến năm 2024

De-sign Pattenlà gì?

Trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, De-sign Pattern là một giải pháp toàn diện giúp giải quyết các vấn đề chung trong quá trình thiết kế phần mềm. Khái niệm này được ITNavi giải thích rõ ràng và đơn giản.

Mỗi mẫu thiết kế không chỉ là một bản thiết kế hoàn chỉnh, mà nó là một bộ khung hỗ trợ giúp giải quyết các vấn đề trong nhiều tình huống khác nhau. Các mẫu thiết kế hướng đối tượng thể hiện mối quan hệ và tương tác giữa các lớp hoặc đối tượng, không yêu cầu chỉ rõ các lớp hoặc đối tượng cụ thể.

Các giải thuật tập trung vào tính toán và không được coi là mẫu thiết kế vì chúng giải quyết vấn đề tính toán hơn là thiết kế. Trái lại, De-sign Pattengiúp làm cho thiết kế linh hoạt, dễ dàng thay đổi và bảo trì.

De–sign Pattern là công cụ hữu ích giúp bạn xử lý thiết kế phần mềm một cách hiệu quả, tạo ra các giải pháp linh hoạt và dễ dàng thích ứng với nhiều tình huống khác nhau.

Tác dụng của De-sign Pattenlà gì?

 • Giải quyết nhiều vấn đề tương tự: Design Pattern cho phép lập trình viên áp dụng giải pháp đã có để giải quyết nhiều vấn đề tương tự mà họ gặp phải. Nếu vấn đề chưa được tối ưu, bạn có thể tìm cách giải quyết hiệu quả hơn.
 • Đa ngôn ngữ hỗ trợ: Không bị giới hạn bởi ngôn ngữ lập trình cụ thể, De-sign Pattencó thể thực hiện trên phần lớn các ngôn ngữ khác nhau. Nó mang đến những giải pháp lập trình hướng đối tượng mạnh mẽ.
 • Tối ưu và Linh hoạt: De-sign Pattern giúp bạn xử lý các vấn đề một cách tối ưu nhất và cung cấp các giải pháp linh hoạt trong lĩnh vực lập trình.

Các loại De-sign Pattenphổ biến nhất hiện nay

Design Pattern - Tổng quan và những mẫu phổ biến năm 2024

 • Creational Pattern (Nhóm khởi tạo – 5 mẫu)

Creational Pattern bao gồm Abstract Factory, Factory Method, Singleton, Builder, Prototype. Những mẫu này giúp tạo và che dấu việc tạo ra các đối tượng. Thay vì tạo trực tiếp bằng cách sử dụng “new”, chúng cung cấp giải pháp linh hoạt hơn cho việc quyết định đối tượng nào được tạo ra.

 • Structural Pattern (Nhóm cấu trúc – 7 mẫu)

Structural Pattern bao gồm Adapter, Facade, Bridge, Composite, Decorator, Flyweight, Proxy. Những mẫu này liên quan đến thành phần object và class, giúp xác định và thiết lập các mối quan hệ giữa các đối tượng.

 • Behavioral Pattern (Nhóm tương tác/hành vi – 11 mẫu)

Behavioral Pattern gồm Interpreter, Chain of Responsibility, Template Method, Command, Iterator, Mediator, Memento, Observer, State, Strategy và Visitor. Nhóm này thực hiện hành vi và giao tiếp giữa các đối tượng, cho phép chúng tương tác một cách linh hoạt.

Tại sao nên học Design Pattern?

Design Pattern - Tổng quan và những mẫu phổ biến năm 2024

 • Hỗ trợ quá trình phát triển phần mềm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển phần mềm, thay đổi là không thể tránh khỏi. Điều này có thể dẫn đến các lỗi và bug nếu không hiểu rõ code và thay đổi cũ. Design Pattern giúp xây dựng phần mềm ổn định và linh hoạt, giảm thiểu tác động của các thay đổi.

 • Cải thiện kỹ năng lập trình thiên hướng đối tượng

Với lập trình hướng đối tượng, có thể gặp vấn đề về thiết kế không chặt chẽ, lặp lại code và các nguy cơ tiềm ẩn trong các class. Design Pattern cung cấp nguyên tắc thiết kế tối ưu, giúp bạn có kiến trúc và thiết kế thiên hướng đối tượng chất lượng hơn.

 • Nhận rõ các mẫu tại ngôn ngữ và thư viện

Design Pattern là giải pháp chung giúp giải quyết các vấn đề thiết kế. Bạn không cần cài đặt mô-đun mới, chỉ cần thực thi các mẫu thiết kế có sẵn. Ví dụ, thư viện file I/O của Java sử dụng decorator pattern cho việc làm việc với file, giúp thay đổi chúng dễ dàng và linh hoạt.

 • Chú trọng hỗ trợ tìm kiếm sự thật và cái đẹp

Design Pattern không được phát minh ngay mà từ những cái nhìn sâu sắc và trải nghiệm xây dựng nhiều hệ thống. Học Design Pattern giúp bạn nhìn nhận mọi thứ với góc nhìn của một kiến trúc sư có kinh nghiệm, từ đó xây dựng phần mềm chất lượng và dễ bảo trì.

Design Pattern - Tổng quan và những mẫu phổ biến năm 2024

Khi nào cần sử dụng Design Pattern?

 • Tối ưu hóa thời gian và công sức

Áp dụng Design Pattern vào công việc giúp giảm thiểu thời gian và công sức tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề phức tạp. Các mô hình Design Pattern giúp chương trình hoạt động mượt mà và quản lý tiến trình cũng như bảo trì dễ dàng.

 • Tính trừu tượng và khó nhằn

Design Pattern có tính trừu tượng, giải quyết những vấn đề chung. Khi viết code mới, dễ nhận ra các thiết kế mẫu, nhưng áp dụng vào code cũ có thể gặp khó khăn. Hiểu rõ các mẫu trước khi áp dụng sẽ giúp tránh hiệu suất kém hoặc khó khăn trong quá trình xử lý.

 • Hiệu suất và hiểu rõ mẫu làm việc

Sử dụng các mẫu Design Pattern có sẵn yêu cầu lập trình viên đối mặt với vấn đề hiệu suất của sản phẩm. Cần hiểu rõ cách mà mẫu hoạt động trước khi sử dụng để tránh các vấn đề không mong muốn trong mã nguồn.

 • Tùy chỉnh cho code

Áp dụng Design Pattern có thể làm cho code cũ hơn, tùy chỉnh cần xem xét kỹ càng. Tùy thuộc vào từng trường hợp, việc sử dụng Design Pattern có thể dễ dàng hoặc không phù hợp, tùy vào đặc điểm của mã nguồn.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Design Pattern – một giải pháp tổng thể giúp giải quyết các vấn đề chung trong thiết kế phần mềm. Design Patten giúp xây dựng các mẫu thiết kế linh hoạt và dễ dàng thay đổi, giúp tối ưu hóa quá trình phát triển phần mềm. Chúng ta đã tìm hiểu về ba nhóm phổ biến của Design Patten là Creational Patten , Structural Patten và Behavioral Pattern, cùng với những mẫu thiết kế nổi bật trong mỗi nhóm. Việc áp dụng Design Pattern vào dự án phần mềm giúp tăng tính linh hoạt, dễ bảo trì và cải thiện hiệu suất của sản phẩm.

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop