Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Bạn đã từng tự hỏi về khái niệm “Content Marketing” và những gì nó thực sự đem lại? Bạn có muốn nắm bắt các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực này để nâng cao hiệu quả của chiến dịch Content Marketing của mình?

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, Content Marketing trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và cách thức áp dụng. Điều này dẫn đến nhiều thách thức và khó khăn trong việc xây dựng nội dung hấp dẫn và tạo sự tương tác với khách hàng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Content Marketing là gì, tầm quan trọng của nó và cách áp dụng thành công. Đặc biệt, chúng tôi cập nhật 45 xu hướng Content mới nhất năm 2024, giúp bạn định hình chiến lược nội dung tương lai của mình và tăng cường tương tác với khách hàng.

Với sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực Content Marketing, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và chi tiết để bạn có thể áp dụng ngay vào công việc của mình.

Hãy cùng chúng tôi khám phá thế giới Content Marketing và cập nhật 45 xu hướng Content đáng chú ý trong năm 2024 để thành công trong chiến dịch marketing của bạn!

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Content là gì?

Nội dung là toàn bộ thông tin hiển thị trên website, bao gồm chữ viết, hình ảnh, video, Infographic… Nắm vững cách tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng luôn là thách thức lớn đối với những Content Marketer.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là một hình thức tiếp thị nội dung, mà công ty/doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc xây dựng và phân phối những nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của mình.

Mục đích chính của Content Marketing là thu hút và tiếp tục tương tác với người dùng, từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Content Marketing mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp?

1. Cung cấp đa dạng thông tin

Xây dựng nội dung cho trang web giúp chia sẻ thông tin về các lĩnh vực như Y tế, Giáo dục, Làm đẹp, Linh kiện điện tử… Để đạt được vị trí hàng đầu trên Google, cần sáng tạo và đăng tải nhiều nội dung hữu ích.

2. Xây dựng thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp

Content Marketing truyền tải thông tin về chất lượng sản phẩm/dịch vụ và những thế mạnh khác biệt của công ty/doanh nghiệp so với đối thủ. Giúp công ty/doanh nghiệp đạt được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

3. Nâng cao doanh số bán sản phẩm/dịch vụ

Content Marketing là mạng lưới truyền thông giúp nâng cao doanh số bán sản phẩm/dịch vụ. “Content is King” – Bill Gate nhận định về hiệu quả của Content Marketing.

4. Gia tăng tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Chất lượng Content Marketing mang đến tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Nghiên cứu hành vi, sở thích và vấn đề của khách hàng giúp tạo ra nội dung phù hợp.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

5. Tiết kiệm ngân sách quảng cáo

Content Marketing là yếu tố then chốt giúp chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả. Nội dung chất lượng hướng đến nhóm người dùng trên nền tảng số, tạo ra thành công cho chiến dịch.

6. Tăng sự kết nối đối với khách hàng

Content Marketing gắn kết doanh nghiệp với khách hàng. Chiến dịch Marketing cần chú trọng nghiên cứu và tạo tiền đề cho bài viết hiệu quả, tạo sự tin tưởng và kết nối với khách hàng.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

7. Tăng lượng Traffic

Content Marketing tăng lượng người dùng đến website của doanh nghiệp thông qua công cụ tìm kiếm. Xây dựng nội dung chạm đến “nỗi đau” của khách hàng để thu hút họ truy cập vào trang web.

Content thông thường và Content Marketing

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Các nội dung thông thường hiện có trên các nền tảng số được định nghĩa là những thông tin đa dạng từ nhiều lĩnh vực. Chúng có thể là bài báo, video hoặc bài viết chứa đựng nhiều thông tin nhưng thiếu mục đích và giá trị cao, dẫn đến việc tạo ra tin rác hoặc làm loãng thông tin.

Trái lại, Content Marketing là việc sử dụng nội dung quảng bá thông tin trong chiến lược Marketing của công ty/doanh nghiệp, nhằm đạt được mục tiêu mong muốn.

Nó giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng, quảng bá sản phẩm/dịch vụ và xây dựng nền tảng thương hiệu. Content Marketing là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp phá bỏ rào cản với khách hàng.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Giá trị của Content Marketing trong thời đại công nghệ 4.0

Trong thời đại “bùng nổ thông tin”, Content Marketing đã phát triển mạnh mẽ, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều có đội ngũ xây dựng nội dung trên nhiều nền tảng xã hội như Facebook, Website, Youtube, TikTok

Để nổi bật hơn đối thủ, bạn cần tạo ra nhiều nội dung khác biệt và mang đến cho khách hàng giá trị thiết thực hơn. Điều quan trọng là bạn phải liên tục sản xuất nội dung để xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua nội dung được truyền tải.

Mặc dù thời đại công nghệ 4.0 đã tác động mạnh mẽ, Content Marketing vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nhiều công ty/doanh nghiệp và trở thành một thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của thương hiệu.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Có mấy dạng Content Marketing?

1. Blogs

Blogs (hay weblog) là hình thức nhật ký trên trang web, thể hiện quan điểm cá nhân về một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Blogs là một phần quan trọng trong Content Marketing, cho phép truyền đạt thông tin chất lượng miễn phí. Viết blogs tăng số lượng leads và cải thiện SEO.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Lợi ích của Blogs:

 • Tăng hơn 126% leads cho công ty/doanh nghiệp nhỏ.
 • Tăng hơn 434% tỉ lệ Google Submit URL trang với các website tuân thủ quy trình SEO chuẩn.
 • Xây dựng niềm tin bền vững với khách hàng và người dùng mới.

2. Ebook

Ebook (sách điện tử) chứa nhiều thông tin về một vấn đề cụ thể, thường được triển khai dưới dạng file PDF. Ebook chia sẻ hướng dẫn và thông tin hữu ích, đồng thời giúp tăng số lượng đăng ký Email.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Lợi ích của Ebook:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so với sách/tạp chí.
 • Xây dựng sự uy tín và nhận diện thương hiệu.
 • Tạo nguồn doanh thu từ việc bán Ebook.

3. Video

Video Marketing là hình thức Content Marketing hiệu quả trong chiến lược tiếp thị nội dung. Video giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, tăng tỉ lệ mở email và tối ưu SEO.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Các loại Video Marketing:

 • Video sản phẩm: Giới thiệu tính năng và đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ.
 • Video doanh nghiệp: Chia sẻ về con người và thành viên trong công ty/doanh nghiệp.
 • Quảng cáo truyền hình: Video xuất hiện trên truyền hình.
 • Video hoạt hình: Mang tính giải trí và giải thích một khía cạnh nào đó.
 • Video hướng dẫn: Chi tiết cách thực hiện một việc gì đó.
 • Video đánh giá: Ghi lại đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
 • Website video
 • App Videos
 • Infographic

Infographic truyền đạt thông tin qua hình ảnh, biểu đồ và số liệu. Infographic là một hình thức Content Marketing hiệu quả, nhưng vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

4. Email

Email Marketing, hay còn gọi là tiếp thị qua email, là hoạt động gửi thư thương mại đến một nhóm người thông qua địa chỉ email của họ.

Điểm đặc biệt của Email Marketing là người dùng tự yêu cầu nhận thông tin từ công ty/doanh nghiệp. Đây là hình thức duy nhất trong các hình thức quảng cáo mà người dùng chủ động lựa chọn nhận thông tin từ doanh nghiệp.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Có nhiều lợi ích khi sử dụng email so với các hình thức khác như:

 • Không mất quá nhiều chi phí: Gửi email không đòi hỏi đầu tư lớn về nguồn lực và tiền bạc.
 • Hướng thông điệp chủ động: Email Marketing giúp công ty/doanh nghiệp truyền tải thông điệp của sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng mục tiêu theo cách chủ động.
 • Tiếp cận một lượng lớn người dùng: Với danh sách email khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể tiếp cận một lượng lớn người dùng trong thời gian ngắn.
 • Theo dõi hiệu quả dễ dàng: Email Marketing cho phép theo dõi hiệu quả và tỷ lệ chuyển đổi một cách dễ dàng, từ đó giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

5. Social Media

Ứng dụng Social Media trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, LinkedIn… mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

 • Phát triển trang web và tăng lượng truy cập mỗi ngày: Qua mạng xã hội, doanh nghiệp có thể xây dựng một cộng đồng trực tuyến, tăng lượng truy cập vào trang web của mình.
 • Nâng cao nhận thức thương hiệu: Tạo sự nhận biết và nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp thông qua việc đăng bài, chia sẻ nội dung hấp dẫn trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ bán hàng: Sử dụng các hình thức marketing trên mạng xã hội giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người tiếp cận thành khách hàng thực tế và tăng doanh số bán hàng.
 • Tận dụng “Word-of-Mouth” Marketing: Mạng xã hội là nơi mà người dùng dễ dàng chia sẻ thông tin, đánh giá về sản phẩm/dịch vụ, tạo hiệu ứng truyền miệng và tăng sự lan truyền của thông điệp quảng cáo.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Hãy hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu:

 • Khách hàng có nhu cầu và mong muốn nhận thông tin từ chiến lược Marketing của bạn.
 • Khách hàng nhận thông tin qua bản in/email/website/mạng xã hội… sau khi đã có thời gian để nghiền ngẫm nội dung đó.
 • Họ bắt đầu áp dụng và chia sẻ nội dung đó với bạn bè của họ.

Và đúng là rất tuyệt vời! Đó là lý do tại sao để tạo thành công một chiến lược Content Marketing, bạn cần theo sát hành trình của khách hàng. Điều này giúp đảm bảo việc cung cấp giá trị liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn không bị “lạc trôi”.

6. Podcast:

Podcast là một phương tiện truyền thông giúp người dùng nghe trực tiếp thông tin qua âm thanh hoặc video kỹ thuật số.

Nếu nhóm khách hàng của bạn thích nghe thông tin thay vì đọc, Podcast sẽ là lựa chọn tối ưu trong chiến dịch truyền thông của bạn. Mặc dù Podcast vẫn chưa phổ biến nhưng nó là một nền tảng đáng để các công ty/doanh nghiệp thử nghiệm.

7. Template

Template là dạng nội dung mang đến nhiều giá trị cho khách hàng bởi nó giúp họ giải quyết nhanh chóng các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Điều này giúp tăng khả năng kết nối giữa khách hàng và công ty/doanh nghiệp, và trong tương lai, khách hàng có thể tiếp tục tương tác với các nội dung khác mà bạn cung cấp.

Template cũng là nguồn dữ liệu chất lượng, mỗi lượt tải xuống đều có thể thu thập thông tin từ người dùng và thông báo cho họ về các nội dung chất lượng khác khi có sẵn.

Các loại Content Marketing phổ biến khác

Content Guides

Content Guides là một dạng bài blog đặc biệt, với sự kết hợp của thiết kế hình ảnh và hiệu ứng đặc sắc. Loại nội dung này được tạo ra để kích thích hành động của người dùng, hướng họ đến mục tiêu cần đạt được.

Content List

Content List là dạng nội dung liệt kê và tổng hợp thông tin liên quan đến một lĩnh vực hay ngành nghề cụ thể. Đây là cách tuyệt vời để cung cấp một tập hợp thông tin sắp xếp rõ ràng và dễ tiếp cận cho người dùng.

Content How to

Content How to dựa trên mô hình AIDA (Awareness – Interest – Desire – Action) được sử dụng để cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện một công việc cụ thể. Bài viết sẽ đặt vấn đề và đề xuất giải pháp để thúc đẩy người dùng thực hiện hành động mong muốn.

Content Meme

Content Meme là dạng nội dung thường gặp trên mạng xã hội, nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng. Người viết sẽ tận dụng các xu hướng hiện có và chèn thêm văn bản hoặc hình ảnh vui nhộn để tăng cường tương tác với bài đăng.

Images Content

Images Content là hình ảnh được sử dụng để truyền tải nội dung và thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Những hình ảnh thiết kế bắt mắt, kết hợp với thông điệp dễ nhớ sẽ giúp nội dung của bạn thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ người dùng.

Content Daily

Content Daily tương tự như một loại bản tin được cập nhật đều đặn theo tuần hoặc tháng. Việc duy trì bài đăng đều đặn giúp tạo thói quen cho người đọc, đảm bảo họ không bỏ qua bất kỳ tin tức nào.

User Generated Content

User Generated Content là loại nội dung được viết dựa trên trải nghiệm và cảm nhận cá nhân của từng người viết. Thường được sử dụng để thể hiện góc nhìn của công ty hoặc doanh nghiệp, đòi hỏi người viết nắm vững và khéo léo trong cách truyền tải nội dung.

Press Release

Press Release là nội dung được giới hạn trong 1 trang dưới dạng văn bản, được sử dụng để giới thiệu sự kiện hoặc các hoạt động mới của công ty hoặc doanh nghiệp.

Livestream

Livestream cho phép tương tác trực tiếp với người dùng trên mạng xã hội. Thông qua việc truyền tải hình ảnh và thông điệp, công ty hoặc doanh nghiệp có thể tạo dựng mối quan hệ thân thiện và tăng tính nhận diện thương hiệu.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Xây dựng Content Marketing theo hành trình khách hàng

Hành trình của một khách hàng bao gồm 3 giai đoạn: Nhận thức (TOFU), Đánh giá (MOFU) và Mua hàng (BOFU).

Mỗi giai đoạn đòi hỏi công ty hoặc doanh nghiệp áp dụng các chiến lược quảng bá phù hợp để xây dựng lòng tin và tạo kết nối với khách hàng.

Trên các Fanpage, việc xây dựng Content Marketing theo hành trình khách hàng là rất quan trọng và dễ nhận thấy. Nội dung có thể xuất hiện dưới dạng hình ảnh, video hoặc Infographic, tùy thuộc vào mục đích truyền tải của công ty hoặc doanh nghiệp.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Dưới đây là một số câu hỏi ví dụ về Content Marketing theo từng giai đoạn khách hàng, giúp bạn xây dựng nội dung phù hợp nhất. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để có thể cung cấp câu trả lời cụ thể hơn!

Câu hỏi ở giai đoạn Nhận thức

 1. Bạn đang tìm kiếm cách giải quyết cho một vấn đề hay khó khăn nào?
 2. Bạn nhận ra bản thân có vấn đề hoặc nhu cầu nào đó như thế nào?
 3. Bạn có mục tiêu hay thách thức gì không?
 4. Những thông tin nào thật sự hữu ích với bạn?

Câu hỏi ở giai đoạn Đánh giá và so sánh

 1. Bạn đã nghiên cứu vấn đề hoặc khó khăn của mình đến đâu?
 2. Các tiêu chí mà bạn sử dụng để so sánh sản phẩm hoặc dịch vụ là gì?
 3. Bạn có giải pháp nổi bật hơn không? Vì sao nó nổi bật hơn?
 4. Thông tin hoặc tài nguyên nào hữu ích với bạn?

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Câu hỏi ở giai đoạn Quyết định

 1. Lý do gì khiến bạn hành động?
 2. Những tiêu chí quyết định quan trọng nhất đối với bạn là gì?
 3. Điều gì thúc đẩy bạn thực hiện các hành động cụ thể?
 4. Có ví dụ nào về kinh nghiệm tồi tệ mà bạn gặp phải với một thương hiệu?
 5. Có bạn bè hoặc người thân tham gia vào việc đưa ra quyết định cuối cùng của bạn không?

Sau khi trả lời các câu hỏi trên, bạn có thể điều chỉnh trải nghiệm khách hàng theo từng loại nội dung. Cuối cùng, hãy sử dụng phương tiện và thiết kế bản đồ nội dung (Content Map) phù hợp với hành trình khách hàng của bạn.

Phương pháp làm Content Marketing hiệu quả

Bản đồ hành trình khách hàng là một khung được sử dụng để tổ chức các chiến lược Content Marketing sao cho phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của khách hàng.

Nó cung cấp cơ hội để khám phá và giải quyết các khó khăn và nhu cầu của khách hàng thông qua việc cung cấp nội dung ý nghĩa và trải nghiệm thương hiệu.

Bước 1: Tạo Personas

Tạo Personas dựa trên kiến thức từ nghiên cứu và cuộc phỏng vấn, giúp bạn xây dựng một hồ sơ chi tiết về khách hàng mục tiêu.

Personas giúp định hình sâu sắc các chiến lược và chiến thuật Marketing, đồng thời cho phép bạn tạo nội dung đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Hãy đảm bảo Personas được điều chỉnh và cải thiện theo thời gian để nâng cao hiệu quả của nội dung và thông điệp truyền tải.

Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

Xác định mục tiêu cụ thể, các kênh liên lạc và điểm tiếp xúc mà khách hàng tương tác với sản phẩm/dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn.

Khách hàng có thể tiếp cận thông qua nhiều kênh như Email, Facebook, website, cửa hàng, điện thoại, v.v. Để tận dụng các giai đoạn trong hành trình khách hàng (Nhận thức – So sánh – Mua hàng), hãy tìm hiểu cách khách hàng tương tác và đáp ứng theo cách phù hợp.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Bước 3: Phát triển đa dạng nội dung

Phát triển đa dạng nội dung là yếu tố quan trọng trong Content Marketing. Bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp nội dung có giá trị cao để hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm giải pháp trực tuyến.

Lập bản đồ hành trình khách hàng và đáp ứng các nhu cầu của họ sẽ giúp bạn xác định nội dung cần phát triển và mang lại lợi ích cho khách hàng.

Bước 4: Đo lường và đánh giá

Xác định một kế hoạch đo lường chi tiết cho từng chiến dịch giúp bạn điều chỉnh khi cần thiết. Các công cụ như Google Analytics và Facebook Insight giúp bạn theo dõi và đo lường lưu lượng truy cập, hiệu quả của chiến dịch Facebook Marketing, và các dữ liệu liên quan khác.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Sử dụng dữ liệu này để đưa ra quyết định thông minh về kế hoạch tiếp thị và chiến lược Content Marketing của bạn.

Những kênh phân phối Content thịnh hành hiện nay

Blog đã được tối ưu SEO

Trang Blog tối ưu SEO là một kênh phân phối mạnh mẽ cho Content Marketing. Nó không chỉ giúp công ty/doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu người dùng mỗi ngày mà còn tạo ra sự tương tác sâu sắc với khách hàng.

Việc đăng tải nội dung kiến thức hữu ích hoặc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ trên Blog giúp tăng giá trị chuyển đổi đơn hàng và thu hút khách hàng tiềm năng.

Hơn nữa, Blog cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin theo cách chủ động, giúp họ tiếp cận và hiểu rõ hơn về thương hiệu qua nhiều nền tảng xã hội khác.

Trang mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok, Instagram đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối nội dung.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Với hàng triệu người dùng từ các độ tuổi và lĩnh vực khác nhau, mạng xã hội tạo điều kiện cho công ty/doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với đối tượng người dùng đa dạng. Đây là nền tảng không thể thiếu để xây dựng chiến dịch truyền thông hiệu quả.

Email Marketing

Mặc dù là một phương pháp truyền thống, Email Marketing vẫn đóng vai trò quan trọng và hiệu quả đối với nhiều lĩnh vực đặc trưng.

Với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc sử dụng Email Marketing trong chiến dịch truyền thông giúp tiết kiệm chi phí và tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng một cách chủ động.

Các kênh phân phối khác

Ngoài các kênh phân phối trên, còn có các hình thức khác như Affiliate, KOL (Key Opinion Leaders), Content Sponsor, và Guest Posting.

Những hình thức này giúp nâng cao phạm vi phân phối, tăng tỷ lệ doanh số và tăng cường hiệu quả của chiến dịch Content Marketing.

Cách xây dựng chiến lược Content Marketing với chi phí thấp

Để xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả với ngân sách hạn chế, có một số cách bạn có thể thực hiện:

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

1. Nghiên cứu và phân tích nội dung chất lượng

Tập trung vào nghiên cứu và phân tích nội dung chất lượng. Sử dụng các công cụ như Google Analytics, Ahrefs Content Explorer, BuzzSumo để xác định những nội dung có lưu lượng người xem cao.

Dựa vào đó, bạn có thể tạo ra nội dung tương tự hoặc cải thiện nội dung hiện có để tiếp cận khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng.

2. Tìm kiếm ý tưởng Content

Có một số mẹo giúp bạn tìm kiếm ý tưởng Content phù hợp cho chiến lược Content Marketing:

Tập trung vào những điều phổ biến

Dựa vào kết quả đo lường, chọn những nội dung có lượt xem cao nhất. Các công cụ như Google Analytics, Ahrefs Content Explorer, BuzzSumo có thể hỗ trợ bạn trong việc này.

Tiếp theo, tạo ra những nội dung tương tự hoặc cải thiện nội dung hiện có để dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.

Khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng

Hãy thực hiện khảo sát để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Gửi khảo sát trực tuyến qua Email cho khách hàng tiềm năng hoặc cung cấp thông tin giá trị miễn phí để thu thập thông tin Email và sau đó tiến hành khảo sát. Điều quan trọng là tìm hiểu những gì khách hàng quan tâm.

3. Phát tán nội dung

Ngoài việc tạo ra nội dung chất lượng, bạn cần phải đẩy mạnh việc phát tán nội dung. Xác định các cách phát tán nội dung hiệu quả như xây dựng mạng lưới backlink, tạo sự lan tỏa thông qua mạng xã hội, và tạo sự tương tác với khách hàng qua nội dung hấp dẫn.

Kết hợp giữa nội dung chất lượng và khả năng phát tán nội dung sẽ giúp bạn tiếp cận và thu hút khách hàng một cách hiệu quả.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Cập nhật 45 xu hướng Content Marketing mới nhất 2024

Chào mừng các bạn đến với bài viết “Cập nhật 45 xu hướng Content Marketing mới nhất 2024”! Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc danh sách các xu hướng quan trọng về Content Marketing mà chúng tôi đã thu thập từ nghiên cứu của Hubspot. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong công việc của mình.

Content Marketing trực quan (gồm hình ảnh/video)

Hình ảnh trực quan chiếm vai trò quan trọng trong Content Marketing

Theo các nhà tiếp thị, hình ảnh trực quan (Visual Image) đóng vai trò quan trọng trong Content Marketing, chiếm khoảng 32% sự quan tâm của các công ty/doanh nghiệp. Trong khi đó, loại hình Content Marketing tiếp theo phổ biến là Blog, chỉ chiếm khoảng 27% (ở vị trí thứ 2).

Hình ảnh và video trong chiến dịch Marketing trên mạng xã hội

Các nhà tiếp thị đã chọn sử dụng hình ảnh trực quan trong khoảng 80% chiến dịch Marketing trên mạng xã hội. Trong khi đó, video chiếm 63% sự lựa chọn trong việc tiếp thị truyền thông xã hội, trong khi Blog “tụt hạng” xuống 60%.

Tăng cường khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh và video

Nếu chỉ nghe một thông tin mới mẻ, con người thường chỉ nhớ được khoảng 10% sau 3 ngày. Tuy nhiên, nếu có thêm hình ảnh liên quan, khả năng ghi nhớ có thể tăng lên đến 65% sau 3 ngày.

Sự ưu tiên của Content trực quan trong lĩnh vực B2B và B2C

Các nhà tiếp thị B2C đánh giá Content trực quan là quan trọng nhất hiện nay, vượt qua các nhà tiếp thị B2B với mức cao hơn 11%.

Trong khi đó, khoảng 51% các nhà tiếp thị B2B ưu tiên chọn Content trực quan trong chiến dịch Marketing của họ.

Sự phổ biến của video trên điện thoại di động

Trong suốt 2 năm qua, đã có khoảng 10 triệu lượt người xem video trên điện thoại di động mỗi phút/ngày.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Video Marketing

Dự đoán tăng lưu lượng truy cập Internet và vai trò của video

 • Dự đoán của Cisco cho thấy vào năm 2021, lưu lượng truy cập Internet trên toàn cầu dự kiến sẽ chiếm khoảng 82%.
 • Hơn 70% người xem video trên YouTube tìm kiếm giải pháp cho học tập, sở thích, nghiên cứu và công việc của họ.
 • 43% nhà tiếp thị B2C tin rằng video là hình thức nội dung tiếp thị hiệu quả nhất.

Quyền uy của YouTube và sự tăng trưởng của video trực tuyến

 • YouTube đã trở thành nguồn nội dung video hàng đầu, chiếm đến 83%, trong khi Facebook đứng thứ hai với 67%.
 • Số lượng video trực tuyến đang tăng đáng kể, với trung bình hơn 13 triệu giờ phát sóng trực tuyến mỗi ngày trên nền tảng livestream Twitch (giai đoạn 2012-2017).
 • 62% nhà tiếp thị B2B cho rằng video là một chiến lược Content Marketing hiệu quả.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Sức mạnh của video trong tiếp thị trên các nền tảng khác nhau

 • Sử dụng từ “video” trong chủ đề Email có thể tăng tỷ lệ mở Email lên đến 19% và tỷ lệ nhấp chuột tăng khoảng 65%.
 • Khoảng 54% người dùng muốn xem video từ các thương hiệu hoặc công ty mà họ yêu thích.
 • Sự sử dụng video trực tiếp (livestream) đã tăng từ 14% năm 2016 lên 35% năm 2018.

Quyền uy của video trên các mạng xã hội

 • Bài tweet kèm hình ảnh sẽ nhận được khoảng 150 tin nhắn so với các tweet không có hình ảnh.
 • Bài viết có hình ảnh trên Facebook nhận được 2.3 lần lượt tương tác so với các bài không có hình.
 • Thời gian xem video trực tiếp trên Periscope trung bình là xấp xỉ 110 năm.

Công nghệ VR – thực tế ảo

Video hướng dẫn thực tế ảo

 • Theo phân tích của Lowes, video hướng dẫn hiển thị dưới dạng thực tế ảo có tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video thông thường trên YouTube.
 • 82% người dùng mong muốn có trải nghiệm thực tế ảo trên điện thoại nhiều hơn.

Công nghệ VR được đầu tư nhiều trong các lĩnh vực

 • Công nghệ VR dự kiến sẽ được đầu tư nhiều nhất trong các lĩnh vực Game, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Infographic

Sức hấp dẫn của Infographic và tác động đến lượng truy cập

 • Độc giả Internet quan tâm đến hình ảnh chứa thông tin (Infographic) và dành nhiều thời gian hơn để xem hình ảnh so với đọc bài viết.
 • Khả năng tiếp thu thông tin và hình ảnh qua Infographic tốt hơn 323% so với chỉ đọc văn bản.
 • Infographic có thể tăng lượng truy cập trang web lên đến 12%.
 • 65% nhà tiếp thị B2B đã sử dụng Infographic trong 4 năm qua.

Mạng xã hội

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

 • Các bài tweet kèm hình ảnh nhận được khoảng 150 tin nhắn so với các tweet không có hình ảnh.
 • Các bài viết có hình ảnh từ 75 đến 100 từ trên mạng xã hội nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn so với các bài không có hình ảnh.
 • Các bài viết trên Facebook có hình ảnh có lượng tương tác cao hơn 2.3 lần so với các bài không có hình.
 • Thời gian xem video trực tiếp trên Periscope khoảng 110 năm.
 • Instagram có hơn 500 triệu người dùng sử dụng mỗi ngày.
 • Facebook có hơn 500 triệu người dùng xem video mỗi ngày.
 • Người sử dụng Snapchat xem khoảng 10 tỷ video mỗi ngày và chia sẻ 9000 bức ảnh mỗi giây.
 • YouTube có khả năng tiếp cận người dùng ở độ tuổi 18+ trong các khung giờ cao điểm hơn bất kỳ nền tảng xã hội nào.
 • Hơn một nửa người đăng ký YouTube trong độ tuổi từ 18-34 sẽ bỏ qua mọi thứ để xem video mới từ kênh mà họ yêu thích.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Các câu hỏi thường gặp về Content Marketing

Nên thuê dịch vụ Content Marketing bên ngoài hay tuyển nhân viên chính thức?

Một câu hỏi thường gặp khi xây dựng chiến lược Content Marketing là liệu có nên thuê dịch vụ Content Marketing từ bên ngoài hay tuyển nhân viên chính thức?

Dịch vụ viết Content Marketing hiện nay rất phổ biến và mang lại chất lượng tuyệt vời. Nếu vẫn chưa tìm được nhân viên Content ưng ý, thuê dịch vụ Content bên ngoài vẫn là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn một đơn vị uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng nội dung.

Cần bao nhiêu thời gian để xây dựng Content cho 1 bài?

Thời gian để xây dựng nội dung cho một bài viết sẽ phụ thuộc vào loại Content cụ thể và năng lực của người đảm nhận công việc. Thường thì để viết một bài blog có độ dài khoảng 4000-5000 chữ, bạn có thể mất khoảng một ngày để hoàn thành.

Content Marketing: Tìm hiểu và 45 Xu hướng Content mới nhất năm 2024

Content Marketing nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Câu hỏi này khá khó trả lời, vì mỗi dạng Content sẽ có vai trò và giá trị khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào xu hướng hiện nay của người dùng, chúng ta dễ dàng nhận thấy Video đang là dạng Content được nhiều người yêu thích nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Video có khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của người xem.

Nếu bạn tập trung xây dựng nội dung bằng video, bạn sẽ thu hút được nhiều người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của công ty hoặc doanh nghiệp bạn.

Content Marketing có tạo ra lợi nhuận hay không?

Câu trả lời là “CÓ”. Content Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tệp khách hàng mà bạn hướng đến thông qua nhiều loại nội dung khác nhau.

Với các nội dung chất lượng, Content Marketing giúp công ty hoặc doanh nghiệp có thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng và từ đó tạo ra lợi nhuận.

Kết luận

Sau khi đọc thông tin về Content Marketing và các xu hướng năm 2024, bạn đã có cái nhìn tổng quan về sự quan trọng của nội dung và tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Content Marketing không chỉ đơn thuần là việc tạo ra nội dung, mà còn là cách xây dựng tương tác và gắn kết với khách hàng tiềm năng.

Trong tương lai, sẽ có sự gia tăng về việc sử dụng video và nội dung tương tác, và việc đầu tư vào Content Marketing chất lượng sẽ mang lại lợi nhuận và tạo dựng thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp. Hãy sẵn sàng đón nhận thay đổi và áp dụng các xu hướng mới để nổi bật trong lĩnh vực này.

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop