Chia sẻ bí quyết tận dụng Block Editor trên WordPress

Bạn là một người mới bắt đầu sử dụng WordPress và chưa biết cách tận dụng hết tiềm năng của Block Editor. Bạn đang tìm kiếm cách để hiệu quả hóa việc sử dụng trình chỉnh sửa này để tạo ra nội dung ấn tượng và chuyên nghiệp.

Đừng lo lắng! Phần mở bài này sẽ giúp bạn khám phá cách sử dụng Block Editor trên WordPress một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để bạn có thể tận dụng mọi tính năng mạnh mẽ của trình chỉnh sửa này.

Chia sẻ bí quyết tận dụng Block Editor trên WordPress

Với kiến thức từ phần mở bài này, bạn sẽ có thể tạo nội dung đa dạng, thú vị và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Sử dụng Block Editor sẽ giúp bạn tăng cường khả năng trình bày, thiết kế và quản lý nội dung trên trang web của mình, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức.

Nếu bạn muốn nắm vững cách sử dụng Block Editor trên WordPress để tạo ra những trang web và bài viết đẹp mắt, hấp dẫn và chuyên nghiệp, hãy tiếp tục theo dõi phần mở bài này. Bạn sẽ khám phá một thế giới mới đầy tiềm năng và sự sáng tạo trong việc biên tập nội dung trên WordPress.

 

Khác biệt giữa Block Editor (Gutenberg) và Classic Editor

Chia sẻ bí quyết tận dụng Block Editor trên WordPress

Trước khi chúng ta khám phá sâu hơn về Block Editor, hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa hai trình chỉnh sửa: Classic Editor và Gutenberg.

Classic Editor

Classic Editor là một trình soạn thảo văn bản truyền thống, với các nút định dạng tương tự như Microsoft Word. Đây là cách trước đây chúng ta sử dụng để tạo nội dung trong WordPress.

Block Editor (Gutenberg)

Gutenberg sử dụng một tiếp cận hoàn toàn mới, sử dụng khái niệm “Block” – hay còn gọi là “khối”. Mỗi phần tử nội dung bạn thêm vào bài đăng hoặc trang của mình đều là một block. Có rất nhiều loại block, từ đoạn văn bản, hình ảnh, video, thư viện ảnh, âm thanh, danh sách và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể dễ dàng mở rộng các tính năng bằng cách thêm các block từ các plugin WordPress.

Lợi ích của WordPress Block Editor

Chia sẻ bí quyết tận dụng Block Editor trên WordPress

Block Editor (Gutenberg) mang đến cho bạn một cách đơn giản và hiệu quả để tạo nội dung đa dạng trên bài đăng và trang của bạn.

Ví dụ, trước đây để thêm một bảng vào nội dung, bạn cần phải sử dụng một plugin riêng biệt. Nhưng với Block Editor, bạn chỉ cần thêm một block bảng, lựa chọn số cột và hàng, và bắt đầu thêm nội dung. Việc di chuyển và chỉnh sửa các phần tử nội dung trở nên dễ dàng hơn khi bạn có thể làm điều đó thông qua các block riêng lẻ.

Quan trọng nhất, Block Editor rất dễ học và sử dụng, đem lại lợi thế lớn cho cả những người mới bắt đầu sử dụng WordPress để viết blog hoặc xây dựng trang web kinh doanh DIY. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào việc sáng tạo nội dung hấp dẫn và chất lượng.

Khám phá cách sử dụng Gutenberg trong WordPress

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng WordPress Block Editor (Gutenberg) như một chuyên gia để tạo ra nội dung tuyệt vời.

Tạo bài đăng hoặc trang mới bằng Block

Để bắt đầu, bạn sẽ tạo một bài đăng blog hoặc trang mới như thường lệ. Chỉ cần nhấp vào menu “Bài viết » Thêm mới” trong trang quản lý WordPress của bạn. Nếu bạn muốn tạo một trang, hãy chuyển đến menu “Trang » Thêm mới”.

Thao tác này sẽ mở Block Editor.

Cách thêm các Blocks trong Gutenberg

Block đầu tiên trong mỗi bài đăng hoặc trang là tiêu đề. Bạn có thể sử dụng chuột để di chuyển xuống dưới tiêu đề hoặc nhấn phím tab trên bàn phím để di chuyển con trỏ xuống và bắt đầu viết.

Sau tiêu đề, Block tiếp theo mặc định là đoạn văn bản. Điều này cho phép bạn bắt đầu viết ngay lập tức.

Nếu bạn muốn thêm một loại nội dung khác, hãy nhấp vào dấu (+) ở góc trên cùng bên trái của trình chỉnh sửa, bên dưới block hiện tại hoặc ở bên phải của block. Nếu bạn muốn thao tác nhanh hơn, bạn có thể sử dụng phím tắt bằng cách nhập / để tìm kiếm và thêm một block.

Làm việc với Blocks trong trình soạn thảo mới

Chia sẻ bí quyết tận dụng Block Editor trên WordPress

Mỗi block đi kèm với thanh công cụ riêng xuất hiện trên đầu của block đó. Các nút trên thanh công cụ sẽ thay đổi tùy thuộc vào block bạn đang chỉnh sửa.

Ví dụ, nếu bạn đang chỉnh sửa một khối đoạn văn bản, bạn sẽ thấy các nút định dạng cơ bản như canh chỉnh văn bản, in đậm, in nghiêng, chèn liên kết và nhiều hơn nữa.

Ngoài thanh công cụ, mỗi block cũng có thể có cài đặt riêng, xuất hiện ở cột bên phải của màn hình chỉnh sửa. Bạn có thể di chuyển các block lên và xuống bằng cách kéo chúng hoặc nhấp vào các nút lên và xuống bên cạnh mỗi block.

Sắp xếp các Blocks theo nhóm và cột

Block Editor đi kèm với các công cụ hữu ích để quản lý và sắp xếp bố cục nội dung của bạn. Bạn có thể chọn nhiều block bằng cách nhấp vào chúng trong khi giữ phím SHIFT trên bàn phím.

Sau đó, nhấp vào nút loại khối trên thanh công cụ để chuyển các khối đã chọn thành “Nhóm” hoặc “Cột”. Sau đó, bạn có thể áp dụng các kiểu cho toàn bộ block nhóm, chẳng hạn như thay đổi căn chỉnh hoặc giãn cách của chúng.

Bạn cũng có thể thêm Blocks Nhóm hoặc Cột trống và điền chúng với các Blocks khác để tạo bố cục đẹp mắt.

Tùy chọn quản lý và xuất bản trong Block Editor Gutenberg

Mỗi bài đăng WordPress chứa rất nhiều dữ liệu lớn. Điều này bao gồm các thông tin như ngày xuất bản, danh mục, thẻ và hình ảnh nổi bật. Tất cả các tùy chọn này được đặt gọn gàng ở cột bên phải trên màn hình chỉnh sửa.

Tùy chọn plugin trong Gutenberg

Các plugin WordPress có thể tận dụng API của Block để tích hợp các cài đặt của riêng chúng trong màn hình chỉnh sửa.

Một số plugin phổ biến đi kèm với các block riêng của chúng. Ví dụ: WPForms là plugin xây dựng biểu mẫu WordPress tốt nhất, cho phép bạn thêm biểu mẫu vào nội dung bằng cách sử dụng block.

Block Editor (Gutenberg) có thể thực hiện mọi công việc mà Classic Editor đã làm. Tuy nhiên, với Gutenberg, bạn sẽ thấy mọi việc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thêm các Blocks phổ biến trong Block Editor

Chia sẻ bí quyết tận dụng Block Editor trên WordPress

Bạn có thể dễ dàng thêm hình ảnh, liên kết, hoặc bộ sưu tập hình ảnh trong trình chỉnh sửa khối. Thậm chí, bạn có thể thêm shortcode (mã ngắn) vào bài viết WordPress bằng Gutenberg.

Khám phá các Blocks nội dung mới trong Gutenberg

Gutenberg giới thiệu một số block mới để giải quyết những vấn đề về khả năng sử dụng lâu dài trong WordPress.

Dưới đây là một số tính năng hữu ích mà bạn sẽ thấy thú vị:

1. Thêm hình ảnh bên cạnh văn bản

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng chèn hình ảnh vào cạnh văn bản trong WordPress, tạo sự hài hòa và hấp dẫn hơn cho bài viết.

2. Thêm nút vào bài đăng và trang

Tạo liên kết nhanh chóng và thu hút người đọc bằng cách thêm nút vào các bài viết và trang của bạn.

3. Ảnh bìa đẹp cho bài đăng

Tạo ảnh bìa đẹp mắt để làm nổi bật bài viết của bạn trên blog và trang web.

4. Tạo bảng trong bài viết

Gutenberg giúp bạn tạo bảng dễ dàng, từ những bảng đơn giản đến các bảng phức tạp.

5. Tạo nội dung đa cột

Gutenberg cho phép bạn tạo nội dung đa cột một cách dễ dàng, tăng tính thẩm mỹ và sự chia sẻ thông tin.

 

Cuối cùng, với phần mở rộng kiến thức về cách sử dụng Block Editor trên WordPress, bạn đã sẵn sàng khám phá thế giới không giới hạn của sáng tạo và tối ưu hóa nội dung. Tận dụng khả năng trình bày và thiết kế đa dạng, bạn có thể tạo ra những trang web và bài viết chất lượng cao, thu hút độc giả và tăng tương tác.

Không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức, sử dụng Block Editor còn giúp bạn tăng cường chuyên nghiệp hóa hình ảnh của trang web và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp hoặc blog cá nhân. Đừng ngần ngại thử sức và khám phá những tính năng đặc biệt của trình chỉnh sửa này. Hãy bắt đầu sáng tạo và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người đọc của bạn!

Trương Thành Tài

Trả lời

0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop