Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn 5 bước xây dựng Silo tốt nhất 2023

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm “Silo” trong lĩnh vực SEO và xây dựng cấu trúc website? Có thể bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến việc tối ưu hóa website, tăng hiệu suất trang web và cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về Silo và cách xây dựng cấu trúc có thể gây khó khăn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá khái niệm “Silo” là gì và tìm hiểu 5 bước xây dựng cấu trúc Silo chi tiết nhất trong năm 2023.

Chúng ta sẽ đi sâu vào từng bước để hiểu rõ cách xây dựng cấu trúc hiệu quả, tận dụng các lợi ích của nó và giúp website của bạn tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường trực tuyến.

Bằng cách áp dụng những bước xây dựng Silo được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có được một cấu trúc website gọn gàng, tổ chức và dễ dàng điều hướng. Điều này sẽ giúp tăng cường trải nghiệm người dùng, cải thiện sự tương tác với nội dung và tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.

Bắt đầu hành trình xây dựng cấu trúc của bạn và khám phá 5 bước chi tiết nhất để đạt được sự thành công trong việc tối ưu hóa website của bạn trong năm 2023. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để tận dụng tối đa tiềm năng của Silo và mang đến sự thịnh vượng cho trang web của bạn.

Cấu trúc Silo là gì?

là một hình thức cấu trúc website đặc biệt, phân chia nội dung thành các thư mục riêng biệt dựa trên chủ đề và phụ chủ đề. Các nhóm trong cấu trúc này sẽ được xếp chung nhóm dựa trên mối liên hệ nội dung.

Với cấu trúc, mức độ liên quan của trang web với Google sẽ tăng lên khi chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu trang web của bạn đáp ứng được tất cả các truy vấn chính của người dùng khi tìm kiếm một chủ đề, thì đó là một điều tuyệt vời.

Các thành phần của cấu trúc Silo

Các Silo trong cấu trúc rõ ràng chỉ định nội dung chính của trang web. Chúng chia nhỏ nội dung chính thành các thư mục nhỏ hơn dần cho đến khi cung cấp đủ thông tin để giải quyết các thắc mắc liên quan của người dùng.

Ví dụ về cấu trúc Silo

Mỗi Silo có thể được phân chia thành các tầng tiếp theo. Tuy nhiên, thay vì tạo ra các Silo mới hoặc phát triển ý tưởng dựa trên chủ đề, chúng ta nên tìm ý tưởng dựa trên nội dung hoặc viết thêm các trang mới.

Ví dụ: “chiến lược content” có thể được chia nhỏ thành “editorial calendar” – lịch biên tập nội dung. “Editorial calendar” có thể là chủ đề cuối cùng trong chuỗi mô hình Silo này. Thay vì tạo ra các subtopic mới, bạn có thể phát triển từ khóa để viết các trang về:

 • Làm thế nào để tạo Editorial Calendar?
 • Mẫu ví dụ về Editorial Calendar?
 • Ý tưởng phát triển cho Editorial Calendar?
 • Phần mềm theo dõi lịch Biên tập Nội dung
 • Plugin tiện ích hỗ trợ Editorial Calendar

Việc này không chỉ phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng mà còn làm tăng giá trị thông tin trên trang Editorial Calendar. Điều này sẽ giúp tăng thứ hạng cho trang Editorial Calendar một cách nhanh chóng.

Cấu trúc Silo và hiện tượng đánh bại trang Authority

Trang web TheSweetHome là một trong những trang web lớn và nổi tiếng nhất ở Mỹ, đã được bán cho tờ báo New York Time với giá trị hơn 30 triệu USD.

Ngoài ra, các trang web như CoffeMakerPicks và The Edge Coffe cũng có khả năng đánh bại những trang web Authority khác dù chỉ có chỉ số DR (Domain Rating) thấp hơn.

Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao những trang nhỏ này lại có thể đánh bại những trang Authority lớn và đứng top lâu? Chúng ta có thể học được gì từ đó? Tất cả nhờ vào cấu trúc. Vậy cấu trúc Silo là gì và khác biệt so với các cấu trúc thông thường?

So sánh cấu trúc Silo và cấu trúc phẳng

Cấu trúc khác với cấu trúc phẳng bằng cách sắp xếp các bài viết thành các nhóm ngang hàng. Trong cấu trúc Silo, chúng ta có thể nhóm các bài viết theo các thư mục (category) đơn giản hoặc theo ngày. Cấu trúc này thường được sử dụng cho blog.

Mặc dù nhiều SEOer cũng sử dụng cấu trúc phẳng cho website, nhưng đối với tôi, cấu trúc sâu tầng hoặc cấu trúc Silo là sự lựa chọn hoàn hảo. Điều đó đơn giản vì tôi muốn website của mình có một hệ thống, dễ dàng phân nhóm nội dung và không gây lộn xộn khi điều hướng.

Việc lựa chọn cấu trúc hay cấu trúc phẳng chỉ là bước đầu tiên trong SEO cho website thương mại điện tử.

Phân loại cấu trúc Silo trong SEO

Có hai cách triển khai cấu trúc Silo trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): vật lý thông qua thư mục và ảo thông qua liên kết.

Silo vật lý là gì?

Là hình thức xây dựng cấu trúc website bằng cách thiết lập các thư mục URL như một hệ thống phân loại tài liệu để sắp xếp các trang có liên quan vào nhau.

=> Sử dụng cấu trúc “tên miền/silopage/sub-silopage”.

Địa chỉ URL giúp người dùng và Google bot hiểu rõ trang đó viết về chủ đề nào.

Ví dụ cụ thể:

Ngoài trang con Silo trên, bạn có thể tham khảo các trang con khác (về các dòng điện thoại khác) trên trang web của thegioididong.com. Các trang web thương mại thường sử dụng cấu trúc vật lý này.

Mỗi chủ đề sẽ có một nhóm trang được lưu trong cùng một thư mục, thuộc về một category cụ thể. Và trong category đó, có các thư mục con là các subcategory khác nhau (ví dụ: samsung, iphone, oppo, …).

Mỗi trang đều nằm trong một category riêng, và không có trang nào thuộc cùng lúc hai category. Để xây dựng cấu trúc Silo vật lý, bạn cần tạo cấu trúc thư mục song song với nhiều chủ đề khác nhau trên toàn bộ website.

Silo ảo là gì

Là hình thức sử dụng liên kết nội bộ của website để kết nối các nhóm bài viết liên quan, tách riêng những bài viết không liên quan, tăng cường sức mạnh cho các trang Landing Page chính của từng Silo.

Nếu Silo vật lý yêu cầu các trang chung chủ đề phải được đặt trong cùng một thư mục, thì Silo ảo được tạo ra bằng các liên kết văn bản (text link) giữa các trang cùng chủ đề.

Thực tế cho thấy, dù không có vật lý, việc liên kết các trang liên quan thông qua text link (ảo) vẫn có thể mang lại hiệu quả. Các con bot của công cụ tìm kiếm sẽ theo các liên kết này để thu thập nội dung của website. Do đó, Silo ảo có sức mạnh lớn.

Bằng cách liên kết các trang có nội dung liên quan, bạn có thể tạo sự thống nhất về nội dung cho toàn bộ website. Bạn nên xây dựng liên kết theo hệ thống phân tầng với trang Landing Page chính và các trang con.

Và các trang con có thể link ngược lên trang Landing Page Silo bình thường.

Cả hai hình thức xây dựng Silo đều có lợi thế riêng. Tôi khuyên bạn nên kết hợp cả hai để đạt được kết quả bất ngờ từ mô hình này. Đã hiểu lý thuyết như thế, nhưng cách thức xây dựng cấu trúc này cụ thể như thế nào? Hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin chi tiết!

Xây dựng cấu trúc Silo chi tiết 2023: 5 bước đạt hiệu quả tối ưu

Bước 1: Xác định chủ đề và hướng phát triển website

Để bắt đầu, bạn cần xác định rõ hướng phát triển và chủ đề chính của website. Điều này sẽ giúp bạn định hình trình tự nội dung và tạo ra một cấu trúc Silo hợp lý.

Nếu bạn đã có một cấu trúc website, hãy xác định các từ khóa hàng đầu mà website của bạn đã đạt được để hiểu Google hiểu rõ chủ đề của bạn là gì. Ngoài ra, phân tích cách tương tác của người dùng trên website của bạn.

Đồng thời, nên nghiên cứu và phân tích đối thủ hàng đầu (cả trên cấp độ toàn cầu) để hiểu cấu trúc website mà họ đang sử dụng. Bạn cần tìm hiểu về cách họ tối ưu cấu trúc, từ liên kết nội bộ, nội dung, thanh điều hướng, và vị trí của các thành phần trên website.

Với cùng một chủ đề, hãy thiết kế và xây dựng website của bạn để ít nhất là ngang bằng đối thủ, sau đó bạn có thể cải tiến và vượt qua họ. Google đánh giá cao những website được tối ưu theo các tiêu chuẩn như vậy, và nếu bạn áp dụng được những yếu tố này, Google sẽ dễ dàng nhận diện và xếp hạng website của bạn.

Bước 2: Thiết kế và xây dựng cấu trúc Silo

Internet là một mạng lưới liên kết khổng lồ, và để hiểu được nội dung trên internet, Google sử dụng các liên kết để phân chia các trang thành các nhóm nội dung khác nhau. Đó là lý do tại sao việc tạo cấu trúc Silo hợp lý rất quan trọng.

Có hai cấu trúc Silo chính mà bạn có thể triển khai: Silo vật lý và ảo.

 • Silo vật lý (Physical ): Xây dựng cấu trúc website thông qua việc sắp xếp các trang vào các thư mục URL, giống như việc phân loại tài liệu vào các ngăn kéo.
 • Silo ảo (Virtual ): Sử dụng liên kết nội bộ của website để kết nối những nhóm bài viết liên quan và tạo sự tách biệt với những bài không liên quan. Điều này tăng cường sức mạnh cho các trang Landing Page chính của từng Silo.

Tạo ra các nhóm nội dung chủ đề con và đảm bảo rằng nội dung của các chủ đề con liên quan mật thiết với chủ đề cha. Bằng cách này, Google có thể dễ dàng hiểu và xác định chủ đề của từng nhóm nội dung.

Bước 3: Sử dụng các liên kết để làm rõ nội dung website

Các liên kết nội bộ, liên kết đến và liên kết đi từ website của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc Silo và làm rõ nội dung website.

 • Liên kết nội bộ (Internal Link): Liên kết các trang trong cùng một Silo và đến các trang con của chúng. Đặt các liên kết nội bộ này trên thanh menu hoặc tạo breadcrumbs để tăng tính liên quan.

 • Liên kết đến (Inbound Link): Backlink từ các trang khác trỏ về website của bạn. Đảm bảo các backlink này liên quan và từ các trang có uy tín trong cùng lĩnh vực.

 • Liên kết đi từ (Outbound Link): Liên kết từ website của bạn đến các trang khác trong lĩnh vực tương tự. Điều này giúp tăng tính liên quan và cung cấp giá trị cho người dùng.

Sử dụng anchor text chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan để làm anchor text cho các liên kết nội bộ. Điều này tăng tính liên quan của các trang khi liên kết đến các bài viết khác.

Bước 4: Tạo và đăng tải nội dung chất lượng liên quan

Phân tích đối thủ và so sánh số lượng và chất lượng nội dung của họ là bước quan trọng. Đảm bảo nội dung trên website của bạn tưng ứng với đối thủ trước khi nỗ lực vượt qua họ.

Nâng cấp nội dung của bạn để vượt qua đối thủ, ví dụ như viết thêm bài viết, sử dụng hình ảnh độc đáo và tăng cường nhận diện thương hiệu.

Để xác định số lượng bài viết của đối thủ, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm bằng cách nhập “site:domain” vào thanh tìm kiếm.

Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về số lượng bài viết của đối thủ. Đồng thời, bạn cũng có thể truy cập trang web của đối thủ để xác định số lượng bài viết của họ và đánh giá chất lượng.

Bước 5: Phát triển Silo một cách cụ thể

Hãy đảm bảo phát triển Silo một cách từng bước và từng phần. Hoàn thành Silo A với ít nhất 5 bài viết để đảm bảo hình thành chủ đề của  A. Tuy nhiên, hãy cố gắng để ngang bằng hoặc vượt qua đối thủ về cấu trúc Silo. Sau đó, chuyển sang xây dựng Silo tiếp theo và duy trì việc tối ưu cấu trúc cho toàn bộ website.

Bằng cách tuân thủ các bước xây dựng cấu trúc Silo chi tiết này, bạn có thể tạo ra một cấu trúc tối ưu cho website của mình và tăng cơ hội lên top trong kết quả tìm kiếm.

Xây dựng cấu trúc Silo vật lý

Một cách hiệu quả để xây dựng cấu trúc website là sử dụng Silo vật lý, tức là nhóm các trang content vào các thư mục được sắp xếp gọn gàng.

Điều quan trọng là bạn cần có ít nhất 4 – 5 trang content trong mỗi chủ đề để tạo thành một Silo. Bên cạnh đó, việc đặt tên URL phù hợp cho mỗi trang giúp người dùng hiểu rõ chủ đề mà bài viết đề cập.

Nếu cấu trúc thư mục không rõ ràng, người dùng cũng như công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn trong việc nhận biết mục đích và chủ đề của website.

Tưởng tượng Silo vật lý như một tủ lưu trữ thông tin

Cách tốt nhất để quản lý một tủ lưu trữ tài liệu hiệu quả là giữ nguyên vị trí các nhóm thông tin và đánh dấu chúng bằng các tiêu đề rõ ràng. Mỗi danh mục sẽ có một tiêu đề riêng để tạo sự phân loại.

Ví dụ về cấu trúc Silo vật lý:

Trong ví dụ này, các trang được đặt tên để công cụ tìm kiếm có thể nhận ra chủ đề chung của chúng là điện thoại di động. Hệ thống đặt tên danh mục giúp xây dựng những trang này để tất cả đều liên quan đến chủ đề điện thoại di động.

Sức mạnh của cấu trúc Silo và sự liên quan chủ đề

Silo vật lý giúp tăng cường tính liên quan của từng trang và tăng khả năng lên top trong kết quả tìm kiếm. Qua việc phân chia thành các chủ đề riêng biệt, bạn có thể tối ưu từ khóa và từ đồng nghĩa. Đồng thời, cấu trúc càng chặt chẽ thì cơ hội lên top cho các từ khóa dài hơn (long-tail keywords) càng cao.

Tuy nhiên, cần cân nhắc để không quá phân chia chủ đề và giới hạn số lượng Silo phụ. Đào sâu quá sẽ làm cho các trang cuối cùng không nhận đủ liên kết để được coi là có liên quan.

Kết nối giữa các chủ đề được thực hiện thông qua liên kết từ các trang con đến trang Landing Page chủ đề chính. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rằng bạn có hai Silo độc đáo và tăng cường sự nổi bật của cả hai trang. Việc sử dụng liên kết ngẫu nhiên có thể gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm.

Tận dụng sức mạnh của sự liên quan

Sự liên quan chủ đề (Relevance) chơi một vai trò quan trọng trong tối ưu hóa trang web của bạn. Đảm bảo tính liên quan từ các liên kết ngoại vi và cả từ các yếu tố On-page. Các trang web cần được xây dựng với nội dung liên quan trong cùng một lĩnh vực.

Sự liên quan có thể được tạo ra từ các yếu tố On-page hoặc Off-page. Điều này không chỉ là một phương pháp duy nhất để đạt được kết quả tìm kiếm tốt mà bạn mong đợi. Đôi khi, chỉ cần có một trang Authority có thể giúp bạn đạt được vị trí cao trên Google.

Bằng cách tận dụng cấu trúc Silo và đảm bảo tính liên quan, bạn có thể nâng cao hiệu quả của trang web và cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Kỹ thuật tạo sự liên quan trong website

Kỹ thuật 1: Tập trung vào một thị trường ngách

Cách đầu tiên để tạo sự liên quan rõ ràng trong website của bạn là tập trung vào một thị trường ngách cụ thể. Trong loại trang web này, các kỹ thuật SEO On-page khác thường không quá quan trọng, vì toàn bộ nội dung của website chỉ xoay quanh một chủ đề duy nhất.

Ví dụ:

 • CoffeeMakerPicks.com: Website chỉ nói về các sản phẩm liên quan đến máy pha cà phê.

 • Maycatlaser.vn: Trang web tập trung vào máy cắt laser.
 • Bonruachen.com: Website tập trung vào các sản phẩm của bonruachen.com.

Các trang web như vậy thường xuất hiện trong Top 10 kết quả tìm kiếm cho từ khóa mà bạn đang SEO. Một phần lý do là họ sở hữu tên miền chứa từ khóa chính.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý. Nếu website của bạn chỉ tập trung vào một sản phẩm duy nhất, điều này có thể làm hạn chế sự phát triển về mặt bán hàng và xây dựng thương hiệu của công ty. Đó là lý do các công ty/thương hiệu lớn sử dụng cách khác để tạo sự liên quan trong website.

Kỹ thuật 2: Cấu trúc Silo On-page

Cấu trúc Silo là một kỹ thuật giúp tăng tính liên quan của các thị trường ngách tập trung trong các trang web lớn bằng cách phân tách các nhóm thị trường và tạo các bài viết tương ứng liên quan.

Cấu trúc Silo không chỉ được sử dụng bởi các trang web lớn mà còn có thể áp dụng cho các trang web nhỏ. Khi được áp dụng đúng cách, cấu trúc mang lại kết quả rất tốt.

Ví dụ:

 • 10Bestonline.com: Trang web này đạt vị trí số 1 trong kết quả tìm kiếm.
 • ThankyouSkin.com: Trang web Silo này đạt lượng truy cập hơn 185,900 lượt/tháng.
 • VixenDaily.com: Trang web này đạt lượng truy cập 1,700,000 lượt/tháng.

Lý thuyết về cấu trúc Silo

 • Nhóm: Tạo nội dung thực sự liên quan và phân loại vào từng nhóm (danh mục) tương ứng.

 • Tách biệt: Xây dựng hệ thống riêng biệt cho mỗi nhóm để đảm bảo rằng các nội dung chỉ tương tác với những nội dung trong cùng nhóm.

Việc kết hợp cả nhóm và tính tách biệt trong việc xây dựng cấu trúc trang web và liên kết nội bộ giúp tạo sự liên quan. Bằng cách này, khi Google truy cập website của bạn và đọc qua các bài viết, bạn muốn Google nhận ra rằng toàn bộ chủ đề và nội dung trang web đều liên quan đến một lĩnh vực cụ thể.

Quy tắc khi sử dụng liên kết nội bộ:

 • Trang Silo nên liên kết xuống các bài viết tương ứng trong cùng nhóm.
 • Các bài viết có thể liên kết tới các bài viết khác trong cùng nhóm Silo.
 • Các bài viết CÓ THỂ liên kết tới các trang khác.
 • Liên kết ở footer nên chỉ liên kết tới các trang có ít giá trị như trang liên hệ, giới thiệu, v.v.
 • Các liên kết trong thanh điều hướng nên chỉ liên kết tới các trang Silo hàng đầu khác.

Thiết kế cấu trúc Silo

Để đạt được sự tách biệt đúng cách, các liên kết nội bộ của từng nhóm chỉ nên tồn tại trong cùng nhóm đó, không nên liên kết sang nhóm khác.

Bài viết về giảm cân chỉ nên liên kết tới các bài viết giảm cân, bài viết về dinh dưỡng chỉ nên liên kết tới các bài viết về dinh dưỡng, và không được liên kết tới những nội dung khác.

Các vị trí sử dụng liên kết nội bộ:

 • Trong bài viết.
 • Trong thanh bên (sidebar).
 • Trong footer.
 • Và các vị trí khác.

Trong cấu trúc Silo, quy tắc sử dụng liên kết nội bộ:

 • Trang Silo nên liên kết xuống các bài viết tương ứng.
 • Các bài viết có thể liên kết tới các bài viết khác trong cùng nhóm Silo.
 • Các bài viết CÓ THỂ liên kết tới các trang khác (hình dưới).
 • Liên kết ở footer chỉ nên liên kết tới các trang có ít giá trị như trang liên hệ, giới thiệu, v.v.
 • Các liên kết trong thanh điều hướng chỉ nên liên kết tới các trang Silo hàng đầu khác.

Để tạo ra cấu trúc Silo hiệu quả, hãy xem xét các ví dụ dưới đây để thấy rõ hơn:

Ví dụ về trang web về thể hình (fitness): Các nội dung có thể được chia thành các nhóm sau đây:

 • Giảm cân
 • Dinh dưỡng
 • Luyện tập
 • Sản phẩm thể hình

Bạn cũng có thể chia nhỏ các nội dung thành các nhóm nhỏ khác theo ý muốn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo trải nghiệm người dùng vẫn tốt.

Thường thì tôi tạo từ 10-100 bài viết trong mỗi nhóm khi xây dựng cấu trúc Silo. Nếu sử dụng WordPress, bạn có thể nhóm nội dung vào các danh mục (categories) khác nhau, mỗi danh mục sẽ có một URL riêng.

Tạo sự tách biệt:

 • Đảm bảo các nội dung chỉ tương tác với những nội dung trong cùng nhóm.
 • Sử dụng liên kết nội bộ (Internal Link) làm công cụ điều hướng Google và giúp Google hiểu rằng toàn bộ nội dung trang web liên quan đến một chủ đề duy nhất.

Các vị trí sử dụng liên kết nội bộ:

 • Trong bài viết.
 • Trong thanh bên (sidebar).
 • Trong footer.
 • Và các vị trí khác.

Quy tắc khi sử dụng liên kết nội bộ:

 • Trang Silo nên liên kết xuống các bài viết tương ứng trong cùng nhóm.
 • Các bài viết có thể liên kết tới các bài viết khác trong cùng nhóm Silo.
 • Các bài viết CÓ THỂ liên kết tới các trang khác.
 • Liên kết ở footer nên chỉ liên kết tới các trang có ít giá trị như trang liên hệ, giới thiệu, v.v.
 • Các liên kết trong thanh điều hướng nên chỉ liên kết tới các trang Silo hàng đầu khác.

Để tạo ra cấu trúc Silo hiệu quả, hãy xem xét các ví dụ và hình ảnh để dễ dàng hình dung. Luôn luôn giảm thiểu “rò rỉ” sự liên quan giữa các nhóm.

Cấu trúc Silo On-page

Khi nói về cấu trúc Silo, có rất nhiều người đã chia sẻ về các cấu trúc khác nhau, từ cơ bản đến phức tạp. Tuy nhiên, tôi luôn ưa thích cách tiếp cận đơn giản và dễ hiểu. Cơ bản, cấu trúc Silo bao gồm:

Trang chủ (home page) > Trang > Bài viết.

Nếu bạn muốn mở rộng cấu trúc Silo, bạn có thể áp dụng các tầng tiếp theo.

Ví dụ: Trang chủ > Trang > Trang Con> Bài viết.

Tất nhiên, bạn có thể có nhiều tầng hơn trong cấu trúc Silo của bạn,

ví dụ: Trang chủ > Trang > Trang Con > Trang Con Con > Bài viết.

Tuy nhiên, khi bạn “đâm sâu” vào các tầng như vậy, bạn sẽ phải đánh đổi một số yếu tố khác, bao gồm trải nghiệm người dùng trên trang web và độ sâu của trang (số lượng nhấp chuột cần để đến được trang đó).

Nhìn chung, tôi không khuyến khích việc “đâm sâu” quá nhiều vào cấu trúc Silo. Tuy cấu trúc đa tầng có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng cần lưu ý rằng điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và độ sâu của trang.

Tạo cấu trúc Silo: Bước vào thực hành

Trước khi bắt đầu xây dựng một cấu trúc Silo cho trang web mới, tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tái tạo cấu trúc cho một trang web hiện có.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu từ đầu, Silo có thể trở thành một yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa trang web và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Một cấu trúc Silo không phải là điều bạn chỉ làm và xây dựng khi bạn đã có trang web. Thực tế là, bạn nên bắt đầu tạo các từ khóa xoay quanh Silo từ đầu.

Thay vì chỉ đơn giản tìm các từ khóa với số lượt tìm thấp nhất, hãy nghiên cứu và thử nghiệm những từ khóa thực sự có tiềm năng lợi nhuận cho Silo của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo một trang web về thể hình, bạn có thể bắt đầu với việc tạo các Nhóm Silo trước. Nếu bạn đã quen thuộc với thị trường này hoặc có ý tưởng về các nhóm, thì việc tạo chúng sẽ không quá khó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện dự án SEO hoặc liên kết liên kết cho một ai đó, có thể bạn không có ý tưởng cụ thể.

Một cách đơn giản để làm điều này là tìm ý tưởng từ các trang Wiki liên quan đến chủ đề của bạn. Dù trang Wiki mà tôi đưa ra là tiếng Anh, bạn có thể sử dụng Google Dịch để dịch hoặc chuyển sang chế độ dịch toàn trang web để có được các chủ đề cụ thể.

Ví dụ: tôi lấy hai chủ đề là Cardio và Dinh Dưỡng. Đây chỉ là những ví dụ đơn giản, nhưng bạn có thể hiểu điều tôi muốn nói và chia sẻ ở đây.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó hiểu và không biết bắt đầu từ đâu, đơn giản hãy tìm kiếm trên Google và xem cách các trang web lớn hoặc đối thủ của bạn đang xây dựng các chủ đề như thế nào.

Sau đó, bạn cần nghiên cứu các từ khóa mà bạn muốn tối ưu hóa. Tốt nhất là tìm các từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao và lượng tìm kiếm cao, đồng thời có mức cạnh tranh thấp nhất có thể để tạo nên cấu trúc hiệu quả.

Tuy nhiên, nội dung này không đề cập đến cách nghiên cứu từ khóa SEO chi tiết. Bạn có thể tham khảo các video và phân tích đối thủ SEO của tôi để có thêm thông tin. Ở đây, tôi chỉ lấy một số từ khóa mẫu để tạo các nhóm Silo nhanh chóng cho bạn.

Bạn muốn tìm kiếm từ khóa dài có lượng tìm kiếm cao hoặc từ khóa thông tin để tăng lượng traffic. Điều này bởi vì các từ khóa như vậy thường dễ dàng để tối ưu hóa và đem lại traffic cũng như xây dựng thương hiệu công ty.

Bước 2: Tạo kế hoạch Silo trên giấy

Một bước quan trọng trong quá trình tạo kế hoạch là phác họa một bảng kế hoạch. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về những gì bạn sẽ làm và cần làm trong hiện tại và tương lai. Có nhiều cách để tạo bảng kế hoạch, ví dụ như sử dụng Google Sheet, Imindmap, giấy trắng hoặc Workflowy, và nhiều cách khác.

Thường thì tôi sẽ vẽ nháp phác họa hoặc sử dụng Google Sheet. Trong trường hợp này, tôi sẽ làm mẫu bằng Google Sheet để giúp bạn hình dung.

Khi phác thảo kế hoạch Silo trên trang web của bạn, có nhiều phương pháp để lựa chọn. Dưới đây là một số cách phổ biến mà tôi muốn chia sẻ:

Cách 1: Silo Storage

Google đang ngày càng thông minh và khắt khe với các trang web spam liên kết. Vấn đề là nhiều người thường tập trung vào việc liên kết đến các trang đích và dần dần trở thành spam trong quá trình xây dựng. Đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng liên kết nội bộ – để phân phối sức mạnh và nhận giá trị của liên kết.

Khi xây dựng liên kết đến trang web của bạn, bạn cần cẩn thận để không tối ưu hóa văn bản liên kết vì điều này dễ dẫn đến sự trừng phạt từ Google.

Khi liên kết giữa các trang hoặc bài viết, bạn có thể thoải mái sử dụng văn bản liên kết và sử dụng cụm từ khóa phù hợp.

Cách 2: Silo Category

Phương pháp này yêu cầu trang web có các chuyên mục tin tức được chia thành nhiều chuyên mục nhỏ.

Cách 3: Silo Circle

Phương pháp này tạo ra một silo đến các bài viết trên mục tin tức. Cấu trúc blog đưa liên kết trực tiếp đến trang web, tạo ra tín hiệu với các công cụ tìm kiếm.

 • Bạn nên tạo ít nhất 4 bài đăng trên blog về một chủ đề duy nhất liên quan đến trang Silo đích.
 • Mỗi bài đăng trên blog phải liên kết đến một bài đăng trên mục tin tức và có liên quan.
 • Mỗi bài đăng trên blog phải liên kết lại với trang.
 • Các bài viết trên blog chỉ nên liên kết đến một trang.

Bước 3: Bắt đầu với nhóm Silo lớn nhất của bạn

Theo quan điểm của tôi, bạn nên bắt đầu bằng cách tạo từng nhóm trước. Hoàn thành một nhóm trước khi tạo nhóm khác là một cách dễ dàng và hiệu quả để xây dựng sự liên quan trong nhóm đó. Không nên cố gắng làm nhiều nhóm Silo cùng một lúc khi bạn mới bắt đầu và là người mới vào lĩnh vực này!

Để minh họa điều này, tôi sẽ lấy một số hình ảnh từ Authority Hacker để giải thích cách tạo Silo. Như hình minh họa, bạn sẽ bắt đầu với nhóm con là “Paleo”, sau đó mở rộng sang các nhóm con khác như “Keto”, và tiếp tục như vậy…

Bước 4: Thiết lập Silo

 • Điều chỉnh các liên kết ở thanh bên

Như đã đề cập ở trên, để duy trì sự liên quan trong từng nhóm, chúng ta cần có các liên kết chỉ liên kết đến các bài viết trong cùng một nhóm. Một trong những cách đơn giản nhất để tạo liên kết như vậy khi sử dụng WordPress là sử dụng tiện ích Ultimate Posts Widget.

Trong WordPress, chọn “Plugin” > “Add New” sau đó tìm kiếm “Ultimate Posts Widget”.

Cài đặt và kích hoạt tiện ích này, sau đó chọn “Appearance” > “Widgets” và tìm phần “Ultimate Posts”.

Trong phần “Options”, hãy chọn ô như hình minh họa bên dưới và không cần thay đổi gì nữa. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh các trang!

 • Điều chỉnh trang Silo

Để tạo một Silo hoàn hảo, bạn cần có một trang. Có nhiều cách để tạo trang Silo, và dưới đây là một số lưu ý khi tạo trang để tránh các lỗi phổ biến.

 • Trang Silo cần có nội dung liên quan đến từ khóa có lượng tìm kiếm cao và phổ biến nhất.
 • Liên kết các bài viết khác trong cùng nhóm với trang Silo.
 • Lưu ý rằng không nên quá tối ưu hóa văn bản liên kết trong trang, vì điều này có thể dẫn đến sự trừng phạt từ Google.

Một số lưu ý khác khi thiết lập trang Silo là:

 • Đảm bảo rằng thanh điều hướng chỉ liên kết đến các trang Silo hàng đầu.
 • Liên kết nội bộ chỉ nên liên kết đến các bài viết trong cùng một nhóm Silo.
 • Mỗi bài viết trong nhóm nên có ít nhất một liên kết đến bài viết khác trong cùng nhóm.

Bước 5: Tạo nhiều nhóm Silo khác

Sau khi hoàn thành một nhóm Silo và bắt đầu thấy hiệu quả, lưu lượng truy cập và doanh thu tăng lên, bạn có thể tiếp tục tạo thêm nhóm khác. Việc này chỉ là vấn đề thời gian, và bạn có thể thêm nhiều nhóm Silo dựa trên nhu cầu của bạn.

Nếu bạn đang xây dựng một trang web mới và đã hoàn thành trang Silo và nhóm từ khóa cơ bản, bạn chỉ cần viết thêm nội dung để điền vào các nhóm đó.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn đã tồn tại và đang hoạt động, việc thực hiện Silo có thể gặp một số khó khăn. Trong trường hợp này, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, có một số lưu ý mà bạn nên lưu ý.

Đối với trang web hiện có, khi điều chỉnh các trang này, bạn cần cẩn thận và thận trọng. Việc thay đổi URL có thể nguy hiểm và gây mất top nếu không được thực hiện đúng cách.

Vấn đề chính thường là một phần nội dung hiện tại không phù hợp với bất kỳ nhóm Silo hoặc chuyên mục nào, đặc biệt là nếu bạn đã chọn các chuyên mục quá rộng lớn.

Do đó, bạn sẽ đối mặt với một tình huống khó khăn: tạo Silo và xóa các nội dung không liên quan hoặc giữ nguyên như hiện tại. Khi tôi nhận các dự án SEO, một số khách hàng nói “anh yên tâm, trang web của tôi đã được thiết kế chuẩn SEO!”

Và thực sự, nó đã được “thiết kế chuẩn SEO”…

Khi tôi nhận dự án, thậm chí tôi không dám điều chỉnh gì vì sợ làm mất top từ khóa hiện tại và xóa các bài viết không liên quan nhưng lại mang lại lưu lượng truy cập và doanh thu, cũng như xây dựng thương hiệu.

Tuy nhiên, tôi cũng sẽ cung cấp một số ghi chú để bạn lưu ý:

 • Giữ nguyên URL cũ.
 • Tạo các nhóm Silo phù hợp và điều chỉnh các nội dung hiện có vào các nhóm tương ứng.
 • Điều chỉnh các liên kết trong thanh điều hướng để chỉ liên kết đến các bài viết trong cùng một nhóm.
 • Loại bỏ các liên kết không mang lại giá trị ở chân trang.
 • Điều chỉnh thanh điều hướng để liên kết đến các trang Silo hàng đầu.
 • Điều chỉnh các nội dung trong từng nhóm để chỉ liên kết đến các nội dung trong cùng một nhóm.

Hỏi đáp về cấu trúc Silo

Có thể xem cấu trúc Silo của đối thủ hay không?

Trên thực tế, hầu hết các trang web hiện nay không tuân thủ cấu trúc Silo. Để kiểm tra xem trang web đối thủ có sử dụng cấu trúc hay không, bạn có thể xem sơ đồ trang web của họ hoặc duyệt qua trang web để nhận biết.

Có nên xây dựng các Silo vật lý hay không?

Xây dựng các Silo vật lý là rất hữu ích, đặc biệt đối với các trang web bán nhiều loại sản phẩm, có nhiều thương hiệu và mẫu mã khác nhau.

Xây dựng Silo vật lý sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mà họ quan tâm mà không mất thời gian lục lọi trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng Silo ảo, Google vẫn có thể hiểu cấu trúc trang web của bạn, nhưng không đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Cấu trúc URL cho các bài viết chi tiết nên đặt như thế nào?

Một số trang web sắp xếp cấu trúc URL cho bài viết chi tiết theo dạng domain.com/Silo-name/post-name. Tuy nhiên, việc sử dụng một cấu trúc URL phức tạp như vậy không cần thiết nếu bạn đã sử dụng liên kết nội bộ Silo đúng cách. Bạn có thể sử dụng cấu trúc URL đơn giản là domain.com/post-name cho cả trang và bài viết trên trang web.

Có nên sử dụng sub-Silo?

Sub-Silo là các Silo phụ nằm dưới Silo chính. Nếu trang web của bạn thuộc nhiều ngành, có nhiều sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu khác nhau, sub-Silo là một giải pháp tốt để phân tầng trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tập trung vào một ngách hoặc siêu ngách, có thể không cần sử dụng sub-Silo.

Cách chọn từ khóa trên trang Silo

Để chọn từ khóa cho trang Silo, bạn cần phát triển nhóm từ khóa mà không gây nhầm lẫn cho người truy cập và công cụ tìm kiếm. Bạn có thể kiểm tra lịch sử lưu lượng truy cập của mình, phát triển một danh sách từ khóa và sau đó thu hẹp nó thành các chủ đề khác nhau. Cuối cùng, bạn có thể chọn từ khóa phù hợp cho từng trang Silo.

Nhược điểm của cấu trúc Silo là gì?

Nhược điểm chính của cấu trúc Silo là nó hạn chế khả năng liên kết các liên kết có liên quan đến ngữ cảnh bên ngoài Silo.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về Silo và 5 bước xây dựng cấu trúc Silo một cách chi tiết nhất trong năm 2023. Bằng việc áp dụng cấu trúc Silo, bạn có thể tăng cường hiệu quả SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của mình.

Việc phác họa kế hoạch Silo và xây dựng các nhóm Silo phù hợp sẽ giúp bạn tổ chức nội dung một cách logic và dễ dàng tìm kiếm.

Đồng thời, việc chọn từ khóa, thiết lập cấu trúc URL hợp lý và xây dựng liên kết nội bộ trong Silo sẽ đóng góp vào việc tối ưu hóa trang web của bạn. Hãy áp dụng những bước này để xây dựng cấu trúc Silo hiệu quả cho trang web của bạn.

Trả lời

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop