Cập nhật thuật toán Google: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Cập nhật thuật toán của Google là một thách thức lớn đối với các chuyên gia SEO. Mỗi khi Google thay đổi thuật toán, các quy tắc tối ưu hóa website cũng sẽ thay đổi theo. Điều này đòi hỏi các SEOer phải nắm bắt kịp thời thông tin mới nhất và điều chỉnh chiến lược của mình để tiếp tục đạt được hiệu quả cao trong việc tối ưu hóa trang web.

Vậy, SEOer cần làm gì để thích ứng với các cập nhật mới từ thuật toán Google ? Sau đây là 8 điều quan trọng mà mọi SEOer cần phải thực hiện.

Bằng việc áp dụng những điều trên, các SEOer có thể nắm bắt được cập nhật thuật toán Google và tối ưu hóa hiệu quả trang web của mình. Điều quan trọng là không ngừng học hỏi và thích ứng với sự thay đổi liên tục từ thuật toán Google để đạt được thành công trong lĩnh vực SEO.

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Xem thông tin từ nguồn đáng tin cậy

Khi Google thông báo về việc cập nhật thuật toán, hàng trăm, hàng nghìn blogger viết về nó. Tuy nhiên, không phải nguồn thông tin nào cũng đáng tin cậy. Một số blogger có thể không có nguồn thông tin chính xác hoặc đã thực hiện các bài test không đúng cách. Vậy bạn nên theo dõi những nguồn nào?

Google’s Official Webmaster Blog

Official Google Webmaster Central Blog là một nguồn cực kỳ đáng tin cậy. Đây là nơi mà các kĩ thuật viên của Google chia sẻ thông báo chính thức về cập nhật thuật toán. Mặc dù không cung cấp chi tiết về các cập nhật cụ thể, đây là nguồn thông tin quan trọng.

Search Engine Journal, Search Engine Land và Search Engine Roundtable

Các trang web này là nơi các nhà báo và chuyên gia trong ngành chia sẻ thông tin mới nhất về thuật toán Google và các công cụ tìm kiếm khác. Bạn có thể tìm hiểu về các công cụ tìm kiếm hàng đầu, bao gồm Bing và Yandex.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các blog như Moz, Backlinko, Cognitive SEO, Neil Patel và Marie Haynes. Mặc dù thông tin có thể muộn hơn một chút, nhưng chúng thường cung cấp hướng dẫn chi tiết và lời khuyên hữu ích về SEO.

Đừng quên, bạn cũng có thể tìm hiểu về SEO và marketing kỹ thuật số từ những blog này.

Kiểm tra traffic và thứ hạng từ khóa

Định danh nguồn thông tin đáng tin cậy

Ngay sau khi Google thông báo về cập nhật thuật toán, hàng trăm, hàng nghìn blogger viết về nó. Tuy nhiên, không phải tất cả các nguồn này đều đáng tin cậy. Một số không có nguồn thông tin chính xác hoặc đã thực hiện các bài test không đúng cách để xác định ảnh hưởng của thuật toán Google.

Xác định nguồn thông tin đáng tin cậy

Có một số ít nguồn mà chúng ta có thể tin cậy và làm theo hướng dẫn của họ. Đó là:

 • Google’s Official Webmaster Blog
 • Search Engine Journal, Search Engine Land và Search Engine Roundtable
 • Moz, Backlinko, Cognitive SEO, Neil Patel và Marie Haynes

Kiểm tra traffic và thứ hạng từ khóa bằng Google Search Console

Google Search Console là công cụ quản trị trang web miễn phí cung cấp bởi thuật toán Google. Để kiểm tra traffic và thứ hạng từ khóa:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console và chọn website > Search results.
 2. Chọn “Custom” để tùy chọn khung thời gian và sau đó chọn Apply.
 3. Kéo xuống và chọn “Page”. Sau đó, nhấp vào nút Export và chọn định dạng file bạn mong muốn xuất ra.

Kiểm tra traffic và thứ hạng website bằng tool Ahrefs

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Để kiểm tra traffic và thứ hạng website bằng Ahrefs:

 1. Vào Ahrefs và nhập địa chỉ website.
 2. Chọn “Movement” và bạn có thể xuất file khi chọn “Export”.

Để kiểm tra sự thay đổi của traffic và thứ hạng, so sánh số liệu giữa hai khung thời gian trước và sau khi Google cập nhật thuật toán. Lưu ý chỉ chú trọng từ ngày cập nhật thuật toán trở đi.

Kiểm tra kỹ càng trước khi “làm gì đó”

Dừng lại và kiểm tra trước

Khi hành động quá nhanh và vội vã, chúng ta thường mắc phải sai lầm và làm hỏng mọi việc. Đảm bảo rằng bạn đã thực hiện một phân tích kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên website của mình, như việc chỉnh sửa.

Kiểm tra traffic truy cập và thứ hạng từ khóa

Nhiều người liên hệ với tôi để hỏi về cách xử lý website sau khi bị phạt. Nhưng thậm chí họ chưa xác định xem website của họ có bị phạt thực sự hay không!

Một nguyên tắc quan trọng là kiểm tra traffic truy cập vào website đều đặn. Bạn có thể lựa chọn một tuần hoặc một tháng, nhưng hãy theo dõi traffic thường xuyên. Nếu traffic và thứ hạng không giảm, hãy đợi một thời gian rồi kiểm tra lại.

Đương nhiên, chúng ta không thể biết trước tương lai. Đôi khi, thứ hạng/traffic sẽ giảm một chút, nhưng sau đó mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Đừng vội vàng chỉnh sửa website

Đó là lý do tại sao chúng ta không nên vội vàng chỉnh sửa website trừ khi đã xem xét toàn diện và có kế hoạch kĩ càng.

Tệ nhất là khi bạn thay đổi mọi thứ trên trang web mà traffic không thay đổi và thứ hạng của website vẫn ổn.

Mặc dù điều này có vẻ rõ ràng, tôi đã gặp nhiều trường hợp như vậy. SEOer vội vàng điều chỉnh lại website ngay khi nghe về cập nhật thuật toán của Google mà không biết tình hình thứ hạng và traffic của mình ra sao.

Đừng loại bỏ từ khóa quá vội

Bạn có nghe về việc cập nhật thuật toán Google nhắm đến trang web có mật độ từ khóa lớn hơn 5%?

Tuy nhiên, đừng vội bắt đầu loại bỏ từ khóa khỏi các bài viết, đặc biệt nếu trang web của bạn vẫn xếp hạng cao hơn so với các đối thủ khác.

Vì sao?

Bởi vì các thay đổi trên các trang có thể thu hút bot của thuật toán Google đến website của bạn để thu thập dữ liệu và kiểm tra trang web của bạn.

Do đó, ngay cả khi bạn cho rằng việc thay đổi sẽ cải thiện nội dung hay trang web của bạn, kết quả có thể xảy ra ngược lại – trang web của bạn có thể bị giảm thứ hạng.

Nếu trang web của bạn đang xếp hạng cao, hãy cẩn thận khi thay đổi nội dung trang web của bạn!

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Tìm kiếm nguồn tư vấn phù hợp

Có lẽ bạn đang mong muốn một tên chuyên gia để tham khảo ý kiến? Tuy nhiên, tôi không sẽ đưa ra bất kỳ cái tên nào ở đây và cũng không hướng dẫn cách chọn một chuyên gia đúng. Điều này đòi hỏi bạn tự nghiên cứu và tìm ra câu trả lời phù hợp cho riêng mình!

Hãy làm theo bước số 3

Lời khuyên duy nhất tôi có thể đưa ra cho bạn lúc này là hãy làm theo bước số 3 (ngay bên trên). Hãy kiểm tra kỹ lưỡng và đừng vội vàng đưa ra quyết định.

Và tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn cần một chuyên gia để khôi phục website sau khi cập nhật:

 • Tiết kiệm thời gian: Một chuyên gia am hiểu về SEO và thuật toán Google sẽ biết đâu là những việc cần làm, ưu tiên thực hiện và đưa ra cách xử lý kịp thời. Điều này giúp tối ưu hóa thời gian khôi phục website.
 • Tiết kiệm công sức: Bạn sẽ không phải lo lắng về việc phạm sai lầm hoặc thực hiện những chỉnh sửa không cần thiết có thể gây rủi ro và hại đến website.
 • Tiết kiệm chi phí: Một website bị phạt trong thời gian dài sẽ làm bạn mất nhiều tiền! Dù bạn phải trả phí thuê một chuyên gia để khắc phục, nhưng kết quả cuối cùng về doanh số sẽ xứng đáng với chi phí bạn bỏ ra.

Nhờ sự trợ giúp của chuyên gia là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để xử lý án phạt từ thuật toán Google.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với SEO và muốn tự mình khôi phục website, hãy tham khảo ý kiến thứ hai từ một chuyên gia khác trước khi tiến hành bất kỳ thay đổi lớn nào cho website của bạn.

Audit website

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Bắt đầu từ việc kiểm tra tổng thể

Mọi công việc khôi phục sau khi bị phạt đều phải bắt đầu bằng việc kiểm tra audit (chỉnh sửa) trang web.

Theo dõi và kiểm tra đều đặn

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy một thay đổi đáng kể về traffic hoặc thứ hạng từ khóa, hãy kiểm tra trang web, ngay cả khi đó là lần thứ 5 trong năm. Đôi khi plugin hoặc lỗi từ nhóm phát triển có thể gây ra sự cố mà bạn không nhận ra.

Xem xét 4 khía cạnh quan trọng

Có 4 điều quan trọng mà bạn nên xem xét khi kiểm tra audit website:

 • Khía cạnh kỹ thuật

Khi Google ra mắt các bản cập nhật mới, họ quét lại và kiểm tra lại các trang web. Vấn đề kỹ thuật cũ mà Google đã bỏ qua trước đây có thể gây ra những vấn đề đáng lo ngại. Hãy kiểm tra xem liệu bạn có sử dụng đúng các thẻ hreflang hoặc thẻ canonical không?

Nếu tốc độ tải trang của bạn là 3 giây trong khi đối thủ khác là 10 giây, thì điều này không thành vấn đề. Nhưng nếu đối thủ có cấu trúc web tốt hơn và tốc độ tải trang tương tự, bạn nên tiến hành tối ưu thêm cho website của mình.

 • Backlinks

Backlinks vẫn là một vấn đề quan trọng. Dù Google nói rằng thuật toán Penguin 4.0 bỏ qua các liên kết spam, vẫn có nhiều trang web bị phạt sau các cuộc tấn công SEO.

Các vấn đề liên quan đến backlink thường liên quan đến vấn đề Footprint như trùng IP, PBN không có traffic, trỏ vòng tròn, PBN bị sụp host, và nhiều vấn đề khác. Hãy kiểm tra chi tiết và tránh những vấn đề này.

 • Nội dung

Nội dung là một phần rất quan trọng của trang web. Hãy đảm bảo rằng bạn không tạo sự nhầm lẫn cho Google với nội dung trùng lặp và các thẻ Meta Description và Titles. So sánh cách viết nội dung của bạn với đối thủ cạnh tranh.

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Hãy tìm ra điểm cần cải thiện và các chủ đề mà đối thủ đã đề cập mà bạn chưa. Đừng chỉ tập trung vào việc quảng cáo sản phẩm của bạn, mà cần tạo ra nội dung hữu ích cho người dùng.

 • Trải nghiệm người dùng (UX)

Nhiều cập nhật và thuật toán Google gần đây tập trung vào trải nghiệm người dùng và cách người dùng tương tác với trang web. Hãy nhờ bạn bè tương tác với trang web của bạn và ghi chú lại các vấn đề gặp phải. Đảm bảo rằng các tính năng trên trang web dễ sử dụng và tương thích trên cả thiết bị di động và desktop.

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Đặc biệt, hãy chú trọng vào thiết bị di động vì đây là xu hướng phát triển trong tương lai. Nếu cần, bạn có thể sử dụng công cụ như UserTesting hoặc nhờ chuyên gia UX đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Loại trừ khả năng website bị ảnh hưởng bởi update

Không vội kết luận

Nếu traffic giảm ngay sau khi Google công bố cập nhật thuật toán, đừng vội kết luận rằng cập nhật là nguyên nhân duy nhất.

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Google có thể phát hiện vấn đề

Trong quá trình cập nhật, Google có thể xem xét trang web của bạn và phát hiện ra một số vấn đề không rõ ràng. Điều này có thể dẫn đến hình phạt thủ công.

Kiểm tra Google Search Console để xem có thông báo hình phạt, lý do và hướng dẫn sửa chữa. Khi đã khắc phục vấn đề, bạn có thể gửi lại trang web để được xem xét và đánh giá lại.

Nguy cơ của cuộc tấn công SEO

Đôi khi, bạn có thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công SEO. Nhưng điều nguy hiểm là bạn không biết điều gì gây hại cho website cho đến khi bạn kiểm tra lại. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên thực hiện bước 5 – Audit website.

Chiến lược khôi phục website

Tiếp theo, hãy bắt tay vào phác thảo kế hoạch khôi phục website.

Ưu tiên là yếu tố quan trọng

Bí quyết để khôi phục thành công là sự ưu tiên. Đôi khi, bạn có thể gặp nhiều vấn đề với website của mình. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu khắc phục những thứ không quá quan trọng, bạn sẽ tiêu tốn nhiều tiền, thời gian và công sức mà không đạt được kết quả cao hơn cho thứ hạng website.

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Chiến lược rõ ràng

Vì vậy, có một chiến lược rõ ràng là cần thiết. Nó sẽ giúp bạn thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, nó cũng giúp bạn đảm bảo rằng bạn không bỏ qua việc theo dõi tình hình website của mình đều đặn. Điều này rất quan trọng để bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây hình phạt.

Đánh giá kết quả từng bước

Sau khi hoàn thành một bước chỉnh sửa, hãy dành thời gian để đánh giá kết quả. Điều này giúp bạn xác định xem liệu các thay đổi đã có hiệu quả hay không.

Tránh làm quá nhiều cùng một lúc

Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ cùng một lúc. Điều này sẽ không giúp bạn tìm ra nguyên nhân của hình phạt. Thay vào đó, hãy tập trung vào từng giai đoạn và học từ kinh nghiệm để tránh những sai lầm trong tương lai.

Tiếp tục triển khai SEO hiệu quả

Tiếp tục làm SEO tốt

Trong hầu hết các trường hợp (miễn là trang web không bị deindexed hoàn toàn), cách tốt nhất để vượt qua hình phạt là tiếp tục triển khai SEO tốt.

So sánh với béo phì

Bị phạt có thể được coi như béo phì. Nếu bạn tăng cân mỗi ngày một chút, bạn có thể không nhận ra sự thay đổi. Nhưng một ngày nào đó, khi bạn đứng trước gương, bạn sẽ thấy sự thật trước mắt.

Sự kiên nhẫn trong quá trình khôi phục

Giảm cân nhanh là điều gần như không thể. Nếu bạn tăng 10kg trong một năm, dự kiến bạn sẽ mất khoảng 1 năm để giảm cân!

Tránh cách tiêu cực và quá đà

Cố gắng chạy 5 giờ mỗi ngày sẽ không mang lại hiệu quả bởi vì, nhìn chung, bạn sẽ không thể duy trì được điều đó. Thử những cách giảm cân tiêu cực khác, chẳng hạn như thuốc giảm cân và chế độ ăn kiêng khắt khe, có thể dẫn đến nhiều rắc rối hơn.

Giữ vững và kiên nhẫn

Giải pháp tốt nhất là tiếp tục thực hiện đúng những điều cần thiết trong một khoảng thời gian dài và đồng thời kiên nhẫn chờ đợi kết quả đến.

Cập nhật Google Algorithm: 8 Cách làm cần thiết với SEOer

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 8 điều quan trọng mà mọi SEOer cần phải thực hiện để thích ứng với cập nhật thuật toán mới từ Google. Tuy nhiên, việc thực hiện những điều này chỉ là bước đầu.

Để đạt được thành công trong lĩnh vực SEO, bạn cần tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, theo dõi sự phát triển của Google và thị trường, cùng với việc áp dụng chiến lược tối ưu hóa hiệu quả.

Điều quan trọng nhất là duy trì sự kiên nhẫn và kiên trì, vì SEO là một quá trình liên tục và không ngừng cải tiến. Hãy luôn cập nhật và học hỏi để đạt được thành công trong việc tối ưu hóa trang web của bạn.

Trương Thành Tài
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop