Cách Thức Power Query Giúp Tôi Tiết Kiệm Thời Gian Thực Tập – Phần 2

Ở kỳ trước, chúng tôi đã mô tả sơ lược công việc hàng ngày trong tháng đầu tiên của quá trình thực tập và ý tưởng ban đầu của tôi để hoàn thành nhiệm vụ. Trong phần thứ hai này, tôi sẽ trải lòng về khiếm khuyết ban đầu mà tôi chạm phải khi sử dụng Power Query: việc nhập dữ liệu.

Rắc rối khi nhập dữ liệu qua Power Query

Thực tế không mĩ mãn như mong đợi. Tôi đã gặp trục trặc ngay từ giai đoạn nhập dữ liệu đầu tiên: Dữ liệu không chính xác do 1. Merge cell gây rối tiêu đề bảng, và 2. Mặc dù đã chuyển dữ liệu sang dạng bảng (Table) nhưng dữ liệu không thể nhập vào từ bất kỳ cột nào.

Data ban đầu trông như thế này
Data ban đầu trông như thế này

Tôi đã thử nghiệm nhiều cách như chuyển từ import table sang import range, hoặc sử dụng Microsoft Query… nhưng tất cả đều không mang lại kết quả mong muốn.

lỗi gặp phải khi mình sử dụng phương pháp Pivot

Lỗi này xuất hiện khi tôi thực hiện Pivot dữ liệu từ nhiều worksheet. Tìm kiếm trên Google, nhưng câu trả lời nào cũng không phù hợp với vấn đề của tôi.

Bất ngờ tôi phát hiện ra vấn đề nằm ở khoảng trắng đầu tiên của cả tiêu đề cột và tên trang tính, mỗi một trong số đó đều bắt đầu bằng một ký tự trắng. Điều này có thể đã ngăn cản việc tải dữ liệu vào. Để khắc phục, tôi đã thử loại bỏ những khoảng trắng thừa.

Và nhận ra rằng các file tôi nhận mỗi ngày đều có cùng cấu trúc nên tôi quyết định tạo ra đoạn code VBA để tự động xóa các khoảng trắng dư thừa trong các cột và tên các sheet, đồng thời chuyển dữ liệu từ dạng range thành table, giúp dễ dàng hơn trong việc nhập dữ liệu vào Query.

Dưới sự hỗ trợ của anh Nguyễn và một bài viết hướng dẫn, cuối cùng tôi cũng nhập dữ liệu một cách thuận lợi.

Mẫu mã đoạn code VBA (được chỉnh sửa để phù hợp với kích thước bảng của tôi):

Đoạn code VBA mang tính chất tham khảo

Sau khi cải tiến, dữ liệu có thể được tải vào mà không gặp trục trặc:

Dữ liệu sau khi chỉnh sửa đã có thể nạp vào bình thường:

Và đấy là hành trình tôi đã vượt qua khó khăn ban đầu trong việc nhập dữ liệu bằng cách nào. Nhưng đây không phải là toàn bộ câu chuyện, vẫn còn nhiều thách thức tôi đã đối mặt trong các bước tiếp theo cho đến khi hoàn thành một báo cáo cụ thể. Hãy theo dõi các phần sau để biết thêm chi tiết.


Danh sách các phần:

Power Query Phần 1

Power Query Phần 3

Power Query Phần 4

Trương Thành Tài
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop