Cách sử dụng hàm PMT trong Excel để ước tính các khoản trả nợ hàng tháng cho vay mượn

Nếu việc mua nhà hoặc xe cộ đang cận kề mà bạn cần vay vốn từ ngân hàng, việc nắm rõ hàm PMT chính là công cụ giúp bạn dự tính các khoản thanh toán hàng tháng từ khoản vay đó, phù hợp với thu nhập bạn đang có.

Chẳng hạn, Bách có kế hoạch sắm một chiếc Honda Civic 2017 có giá 990 triệu đồng, và được Vietcombank cho vay 700 triệu với thời hạn 10 năm, lãi suất hàng năm của khoản vay này là 10%. Bách cần trả bao nhiêu tiền mỗi tháng, trong suốt 10 năm, kể cả gốc và lãi?

Để xác định số tiền trả nợ hàng tháng, Bách áp dụng hàm PMT trong Excel như sau:

=PMT(Lãi suất hàng tháng,Thời hạn trả nợ,Tổng số tiền vay,Tiền gốc sau cùng,Loại thanh toán)=PMT(10%/12,10*12,700000000,0,0)

Trong đó các thành phần như sau:

 • 10%/12: Đây là lãi suất hàng tháng
 • 10*12: Số tháng mà Bách cần thanh toán để hoàn tất khoản vay trong 10 năm
 • 700,000,000: Tổng số tiền vay của Bách
 • 0: Số tiền còn phải thanh toán cuối kỳ nợ, là 0 vì Bách sẽ trả hết nợ sau 10 năm
 • 0: Chỉ số này có nghĩa là Bách thanh toán lãi vào cuối mỗi tháng, nếu thanh toán vào đầu tháng thì sẽ là 1.

Hình ảnh minh họa:

Đối với khoản vay 700 triệu và thời hạn 10 năm với mức lãi suất 10%, mỗi tháng Bách cần chi trả cho ngân hàng số tiền hơn 9 triệu đồng, kéo dài trong vòng 10 năm. Số tiền này khá lớn so sánh với thu nhập của Bách, nên Bách quyết định bỏ ý định mua xe và sẽ chọn thuê xe khi cần đi xa.

Gần đây, Bách cũng nhận thấy một số ngân hàng áp dụng mô hình tính nợ khác, nơi khách hàng hàng tháng trả một phần gốc nhất định, lãi được tính dựa trên số dư gốc và cộng dồn để xác định số tiền cần thanh toán hàng tháng. Bách sẽ dành thời gian để phân tích sâu về phương pháp tính nợ mới này của các ngân hàng và so sánh để xem phương án nào có lợi hơn trong một bài chia sẻ sắp tới.

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop