Cách khắc phục lỗi “Không thể khởi tạo hoặc sử dụng vùng dữ liệu quá phức tạp trong Excel”

Nếu bạn là người thường xuyên xử lý dữ liệu trên Excel, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy phiền toái với lỗi liên quan đến việc không tạo mới hoặc sử dụng được vùng dữ liệu phức tạp. Trong nội dung sau đây, Siêu Marketing sẽ giúp bạn làm sáng tỏ nguyên do gây ra tình trạng này và cung cấp giải pháp triệt để cho vấn đề trên.

Dấu hiệu nhận biết lỗi

Lỗi này thường gặp phải khi những bảng tính Excel chứa số lượng lớn dữ liệu cần được lọc thông qua data filter. Ví dụ như bảng kê doanh thu toàn cầu của một công ty phân theo từng quốc gia, khu vực hay quý. Giả sử nhu cầu của bạn là tìm hiểu thông tin doanh thu quý 3 tại Bắc Mỹ cho một sản phẩm nào đó. Bạn áp dụng bộ lọc theo các tiêu chí trên, sau đó, bạn chọn các ô tính toán bằng phím tắt Alt + Dấu chấm phẩy, tiếp theo là dùng Ctrl + (-) hoặc đơn giản xoá bớt các hàng. Bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như hình dưới:

“Microsoft excel cannot create or use the data range reference because it is too complex, Try one or more of the following:”

Đâu là nguyên cớ của sự cố này? Một cách dễ hiểu, nguyên cớ đến từ việc sử dụng spreadsheet chứa dữ liệu được sắp đặt không theo trật tự hoặc cực kỳ hỗn loạn.

Tìm hiểu nguyên nhân sâu xa

Khi dữ liệu trong bảng tính bị sắp xếp không theo quy luật, điều này gây ảnh hưởng xấu đến hiệu năng xử lý và đáp ứng của bảng tính. Tình trạng này giống như bạn có một giá sách được sắp xếp gọn gàng thì việc tìm và lấy sách ra sẽ thuận tiện hơn nhiều. Nói một cách khác, khi bạn loại bỏ một số dòng thông tin trong bảng tính, Excel cần tìm kiếm toàn bộ dòng thông tin đó để kiểm tra và cập nhật lại dữ liệu trước khi xóa. Quá trình này sẽ lặp lại với các dòng khác và làm tiêu hao không ít nguồn lực máy tính cũng như đòi hỏi khả năng xử lý cực nhanh của máy tính.

Biện pháp khắc phục

Cách giải quyết thực tế rất giản đơn, bạn chỉ cần sắp xếp dữ liệu lại theo một thứ tự nhất định, có thể từ A đến Z hoặc ngược lại.

Quá trình sắp xếp này giúp dữ liệu trở nên ngăn nắp hơn, đồng thời tăng hiệu suất xử lý của dữ liệu.

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop