Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

Khi đặt hàng trên Shopee, người dùng thường gặp phải một số lỗi phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của họ.

Những lỗi này có thể gây ra những phiền toái như hàng không đúng mô tả, giao hàng chậm trễ, hàng hư hỏng, hoặc gặp khó khăn trong việc liên lạc và giải quyết với người bán.

Để giúp người dùng vượt qua những lỗi này và tận hưởng trải nghiệm mua sắm trên Shopee một cách thuận lợi, dưới đây là một số cách khắc phục:

 1. Kiểm tra đánh giá và phản hồi của người dùng khác trước khi mua hàng.
 2. Xem kỹ mô tả sản phẩm, thông tin vận chuyển và chính sách hoàn trả trước khi đặt hàng.
 3. Liên hệ trực tiếp với người bán để yêu cầu thông tin chi tiết hoặc giải đáp thắc mắc.
 4. Sử dụng tính năng chat của Shopee để giao tiếp trực tiếp với người bán và giải quyết các vấn đề liên quan.
 5. Đọc và tuân thủ chính sách hoàn trả và bảo hành của Shopee khi có vấn đề với sản phẩm đã nhận.
 6. Gửi phản hồi và đánh giá chất lượng người bán để giúp cải thiện trải nghiệm mua sắm cho cộng đồng Shopee.

Với những giải pháp này, người dùng có thể giảm thiểu các lỗi thường gặp và tận hưởng trải nghiệm mua sắm trên Shopee một cách suôn sẻ và tin cậy.

Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

1. Quy định và trách nhiệm khi hoạt động trên Shopee

Khi tham gia hoạt động trên sàn thương mại điện tử Shopee, các thành viên cần tuân thủ các quy định và trách nhiệm quan trọng. Shopee chính thức công nhận và cung cấp dịch vụ cho các thương nhân, tổ chức và cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp trên nền tảng của mình.

Người dùng đăng ký và sử dụng gian hàng, mua bán sản phẩm trên Shopee phải tuân thủ các nguyên tắc và quy định của Shopee. Các dịch vụ và khuyến mại cũng phải tuân thủ quy định, nếu không, sẽ đối mặt với khiếu nại và các biện pháp phạt như khóa tài khoản vĩnh viễn.

Các tổ chức và cá nhân tham gia giao dịch trên Shopee có quyền thỏa thuận dựa trên sự tôn trọng quyền lợi hợp pháp của mỗi bên. Hoạt động mua bán sản phẩm và dịch vụ phải tuân thủ pháp luật, đảm bảo sự công khai, minh bạch và bảo vệ quyền lợi của người tham gia, đặc biệt là người tiêu dùng.

Ngoài ra, Shopee cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích như đặt hàng trực tuyến và giao hàng tận nơi, voucher giảm giá, freeship và hoàn xu cho người dùng.

Tuy nhiên, mặc dù tuân thủ quy định của Shopee, người dùng vẫn có thể gặp phải một số lỗi khi đặt hàng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi này là gì? Hãy cùng tìm hiểu và giải quyết vấn đề để trải nghiệm mua sắm trên Shopee trở nên suôn sẻ hơn.

2. Một số vấn đề thường gặp khi đặt hàng trên Shopee và cách khắc phục

Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

2.1. Lỗi xác minh số điện thoại

Khi đăng ký sử dụng Shopee, bạn sẽ được yêu cầu xác minh số điện thoại. Đôi khi gặp lỗi khi chưa cập nhật hoặc xác minh thông tin số điện thoại. Đừng lo, bạn chỉ cần thực hiện xác minh để khắc phục vấn đề này. Đăng ký bằng số điện thoại thường ít gặp lỗi hơn, nhưng nếu sử dụng Facebook hoặc email cũng được miễn là tài khoản đã được xác minh và liên kết với số điện thoại. Trường hợp thay đổi số điện thoại, hãy cập nhật lại thông tin đăng ký.

2.2. Lỗi hệ thống hoặc kết nối mạng

Lỗi này có thể do Shopee đang bảo trì hoặc lỗi kết nối mạng. Hãy thử thay đổi kết nối mạng và thử lại. Đôi khi do số lượng người truy cập đông đúc dẫn đến lỗi này.

2.3. Địa chỉ nhận hàng không hợp lệ hoặc đơn vị vận chuyển không hỗ trợ

Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

Vì dịch Covid-19, khu vực của bạn hoặc người bán có thể nằm trong vùng hạn chế giao hàng. Địa chỉ nhận hàng có thể không hợp lệ trong vùng dịch hoặc đơn vị vận chuyển tạm ngưng hỗ trợ do giãn cách xã hội. Hãy thay đổi địa chỉ nhận hàng, nhờ người khác nhận hoặc đợi đến khi hết giãn cách trước khi đặt hàng lại. Bạn cũng có thể đợi Shopee thông báo mới rồi đặt hàng ở cửa hàng đó nếu muốn.

2.4. Sản phẩm hết hàng hoặc lỗi đơn vị vận chuyển

Nếu sản phẩm tạm hết hàng, hãy đợi chủ shop nhập hàng hoặc tìm sản phẩm tương tự ở cửa hàng khác để đặt hàng. Có nhiều người bán sản phẩm đó, nên bạn có nhiều sự lựa chọn.

Nếu sản phẩm chưa thiết lập đơn vị vận chuyển, nguyên nhân có thể do nhà cung cấp chưa liên kết với đơn vị vận chuyển. Đây thường là lỗi của các cửa hàng mới kinh doanh, vận hành. Hãy tìm kiếm sản phẩm và đặt hàng ở cửa hàng khác.

2.5. Số lượng hoặc khối lượng sản phẩm vượt quá giới hạn

Số lượng hoặc khối lượng sản phẩm có thể vượt quá giới hạn do vấn đề đóng gói hoặc vận chuyển. Bạn có thể chia đơn hàng thành nhiều đơn nhỏ hơn để đặt hàng. Đây là lỗi thường xảy ra trong các đợt siêu sale hoặc khuyến mãi. Chia nhỏ đơn hàng sẽ giúp bạn mua hàng dễ dàng hơn.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua 50 cái nồi cơm điện, hãy chia thành 5 đơn hàng với mỗi đơn 10 cái. Đơn vị vận chuyển sẽ đáp ứng được và nhà cung cấp cũng dễ dàng chuẩn bị hàng hóa và đóng gói

2.6. Vấn đề số dư tài khoản không đủ

Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

Thông thường, lỗi này thường xảy ra khi bạn đã hết tiền nhưng vẫn tiếp tục mua sắm trên Shopee vì những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Để đảm bảo an toàn cho sản phẩm của bạn, hãy chọn phương thức thanh toán khi nhận hàng bằng tiền mặt. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng khi thanh toán bằng tiền mặt, bạn sẽ không được hưởng ưu đãi giảm giá hoặc hoàn xu như khi thanh toán trực tuyến.

2.7. Lỗi A02 trên Shopee

Lỗi A02 xảy ra khi tài khoản của bạn bị giới hạn quyền mua và bán do vi phạm chính sách của Shopee. Nguyên nhân có thể là do vi phạm các chương trình khuyến mãi hoặc lạm dụng mã ưu đãi. Để khắc phục tình trạng này, hãy gọi đến tổng đài 19001221 để xác nhận và nhờ sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật Shopee để mở khóa tài khoản. Trong trường hợp lỗi không nghiêm trọng, tài khoản sẽ bị giới hạn trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu vi phạm nghiêm trọng hơn, tài khoản có thể bị khóa tính năng mua và bán hàng vĩnh viễn. Hãy thận trọng và tuân thủ các quy tắc để tránh gặp phải lỗi này. Nếu cần, bạn có thể tạo một tài khoản mới nếu gặp phải lỗi này.

2.8. Lỗi D01 khi đăng nhập

“Lỗi đăng nhập không thành công (D01)” xảy ra khi hệ thống phát hiện rằng bạn đã đăng nhập vào nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị. Hiện tại, người dùng Shopee không thể đăng nhập vào một tài khoản từ nhiều thiết bị khác nhau vì Shopee không hỗ trợ tính năng này. Tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa trong khoảng thời gian 10 ngày. Đừng lo, để tiếp tục mua sắm, bạn có thể sử dụng tài khoản đầu tiên mà bạn đã đăng nhập trên thiết bị đó. Tốt nhất là chỉ sử dụng một tài khoản cho một thiết bị để tránh gặp phải lỗi này. Lỗi này không xảy ra thường xuyên, nhưng vẫn nên tránh để không bị khóa tài khoản.

Trong trường hợp bạn cần đăng nhập vào nhiều tài khoản cho mục đích cá nhân, hãy thử các phương pháp sau đây. Khi đăng nhập vào các tài khoản, hãy sử dụng kết nối mạng 4G. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị khác nếu có (ví dụ: máy tính khác, điện thoại khác…). Nếu thiết bị của bạn có hai SIM, hãy thử sử dụng SIM khác hoặc kết nối với tài khoản ngân hàng khác để liên kết với ví ShopeePay. Tuyệt đối tránh việc tạo nhiều tài khoản để lợi dụng mã ưu đãi của Shopee, vì điều này có thể dẫn đến việc khóa tài khoản vĩnh viễn. Hãy tuân thủ các quy tắc này để tạo môi trường mua sắm online văn minh.

2.9. Lỗi F06

Lỗi F06 sẽ hiển thị thông báo trên màn hình với dòng chữ: “Thanh toán không thành công F06: Tiếc quá. Mã giảm giá này không hợp lệ! Vui lòng sử dụng mã giảm giá khác.” Lỗi này có thể do bạn đã nhập sai mã giảm giá hoặc đơn hàng không đáp ứng được điều kiện sử dụng mã. Có thể cũng là do số lượt sử dụng mã giảm giá đã hết. Lỗi F06 sẽ ngăn bạn thanh toán cho đơn hàng đã chọn trên Shopee.

Để khắc phục, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng bạn đã nhập đúng mã giảm giá áp dụng cho sản phẩm trước khi thanh toán. Nếu vẫn không thành công, hãy xem lại điều kiện sử dụng mã giảm giá để biết xem mã có áp dụng cho đơn hàng của bạn không. Nếu không, hãy thử sử dụng các mã giảm giá và voucher khác để thanh toán thành công đơn hàng.

2.10. Lỗi F01 – Thanh toán không thành công

Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

Lỗi F01 xảy ra khi thanh toán không thành công do tài khoản của bạn có dấu hiệu bất thường. Có một số nguyên nhân dẫn đến lỗi này:

 • Đăng nhập nhiều tài khoản Shopee trên cùng một thiết bị hoặc trên nhiều thiết bị khác nhau với cùng một địa chỉ IP.
 • Lạm dụng việc tạo nhiều tài khoản để sử dụng nhiều mã giảm giá, hoàn xu, mã freeship của Shopee.
 • Sử dụng mã giảm giá, hoàn xu không đúng điều kiện hoặc không áp dụng cho sản phẩm.
 • Shopee nhầm tài khoản của bạn với tài khoản khác.
 • Sử dụng thông tin ngân hàng giống nhau cho nhiều tài khoản.
 • Lạm dụng các phương pháp gian lận, vi phạm chính sách để tận dụng ưu đãi giảm giá, đầu cơ hàng giảm giá.

Đối với các sản phẩm quốc tế, bạn chỉ có ba phương thức thanh toán: thanh toán khi nhận hàng, thanh toán bằng ví ShopeePay hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ. Nếu bạn chọn thanh toán bằng ví điện tử, hãy chắc chắn rằng ví điện tử đó hỗ trợ thanh toán quốc tế như Momo, Zalo.

Để khắc phục lỗi này, hãy tuân thủ tất cả các điều khoản sử dụng của Shopee để tránh gặp phải tình trạng này. Nếu bạn chắc chắn không vi phạm bất kỳ điều khoản nào mà vẫn gặp lỗi, hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng Shopee. Họ sẽ hỗ trợ bạn xử lý lỗi một cách nhanh nhất.

2.11. Tài khoản bị khóa

Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

Tài khoản bị khóa có nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường thì tài khoản bị khóa là do vi phạm các điều khoản mà Shopee hạn chế hoặc cấm. Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận kỹ thuật hoặc chăm sóc khách hàng của Shopee để được hỗ trợ. Việc giải quyết và thời gian khóa tài khoản phụ thuộc vào mức độ vi phạm chính sách. Tài khoản Shopee có thể bị khóa tạm thời trong khoảng thời gian từ 5 ngày, 10 ngày, 1 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, tài khoản có thể bị khóa vĩnh viễn. Do đó, trước khi sử dụng Shopee, hãy tuân thủ các chính sách để thực hiện các giao dịch mua sắm online an toàn và văn minh, đặc biệt là để có giá rẻ hơn.

2.12. Lỗi U05 hoặc lỗi D07

Lỗi U05 sẽ hiển thị thông báo trên màn hình: “Thanh toán không thành công (U05): Rất tiếc, tài khoản của bạn đã dùng hết lượt miễn phí vận chuyển. Vui lòng thử lại sau.”

Lỗi này xảy ra khi mã giảm giá miễn phí vận chuyển đã hết lượt sử dụng hoặc không áp dụng cho sản phẩm bạn đang mua. Điều này thường xảy ra trong các chương trình khuyến mãi siêu sale khi có rất nhiều người truy cập và mua hàng trên Shopee.

Để khắc phục, đơn giản chỉ cần chọn một mã miễn phí vận chuyển khác. Có thể mặt hàng bạn đang mua không được áp dụng mã giảm giá miễn phí vận chuyển bạn đã chọn hoặc số lượt sử dụng đã hết. Hãy thử các mã giảm giá khác để có thể thanh toán thành công.

Tóm lại, mua sắm online không luôn thuận lợi. Chúng tôi đã liệt kê một số lỗi thường gặp khi đặt hàng trên Shopee và cung cấp giải pháp chi tiết. Nếu bạn gặp vấn đề không thể mua hàng trên Shopee, hãy xem xét nguyên nhân và giải pháp mà chúng tôi đã đề xuất. Chúc bạn có những trải nghiệm mua sắm tốt nhất trên Shopee!

Nếu bạn quan tâm đến việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, vv., Nhanh.vn cung cấp phần mềm quản lý bán hàng đa kênh với các tính năng như quản lý bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, thiết kế website chuẩn SEO, cổng vận chuyển và thu hộ, giúp bạn quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất và tối đa hóa lợi nhuận.

Các sai lầm phổ biến khi mua hàng trên Shopee và cách khắc phục

Bằng cách nhìn nhận và hiểu các lỗi thường gặp khi đặt hàng trên Shopee và áp dụng các cách khắc phục, người dùng có thể tránh được những khó khăn không đáng có và tận hưởng trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo đánh giá và phản hồi từ người dùng khác để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đặt hàng trước khi đọc kỹ mô tả và chính sách hoàn trả giúp bạn tránh bất ngờ không mong muốn. Luôn tương tác trực tiếp với người bán để giải đáp thắc mắc và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Gửi phản hồi và đánh giá chất lượng để cung cấp thông tin hữu ích cho cộng đồng Shopee. Với các biện pháp đó, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm mua sắm trên Shopee một cách thoải mái và an tâm hơn.

Trương Thành Tài

Trả lời

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop