Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Bạn muốn hiểu rõ về SERP Analysis và cách phân tích SERP hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn điểm qua 10 bước cần thiết để nắm vững quy trình này.

Khi tìm kiếm trên Internet, bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để đạt được một vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP)? Làm sao để biết được đối thủ cạnh tranh của bạn đang thực hiện gì và tại sao họ đứng trên bạn? Đây là những thách thức mà nhiều chủ doanh nghiệp và nhà tiếp thị gặp phải khi cố gắng tăng cường hiện diện trực tuyến của mình.

Thực tế là, để đạt được thành công trên SERP, bạn cần phải hiểu rõ về SERP Analysis. Đây là quá trình nghiên cứu và phân tích kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Việc phân tích SERP sẽ cung cấp thông tin quan trọng về từ khóa, đối thủ cạnh tranh, xu hướng tìm kiếm và nhiều yếu tố khác. Điều này giúp bạn xác định chiến lược tối ưu hóa trang web và nâng cao vị trí của mình trên SERP.

Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua 10 bước phân tích SERP hiệu quả. Bạn sẽ tìm hiểu về cách tìm kiếm từ khóa, phân tích kết quả tìm kiếm, đánh giá đối thủ cạnh tranh, và tạo nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng. Bằng cách áp dụng những bước này, bạn sẽ có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trên SERP và thu hút lượng truy cập đáng kể đến trang web của bạn.

Đừng bỏ qua cơ hội để nắm bắt những kiến thức quan trọng về SERP Analysis. Hãy đọc tiếp bài viết này để khám phá và áp dụng những bước phân tích SERP hiệu quả để tăng cường hiện diện trực tuyến của bạn.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

SERP Analysis là gì?

SERP Analysis, hay phân tích kết quả tìm kiếm, là quá trình phân tích các trang web xếp hạng cao cho cùng từ khóa hoặc chủ đề trên kết quả tìm kiếm. Điều này giúp SEOer đánh giá khả năng và cơ hội để vượt qua đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

SERP Analysis liên quan đến việc kiểm tra các dạng hiển thị trên kết quả tìm kiếm để đảm bảo nội dung trên trang web thực sự phù hợp với Search Intent của người dùng.

Lợi ích của SERP Analysis không nằm ở việc sao chép từ các trang xếp hạng hàng đầu, mà là tìm hiểu những gì họ làm ĐÚNG và ĐỦ. Điều này cung cấp manh mối để xây dựng chiến lược tối ưu, tìm kiếm từ khóa mục tiêu và tạo backlink tốt.

Trong quá trình phân tích SERP, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như Domain, Page Authority, chỉ số liên kết, loại và định dạng nội dung, sự biến động của SERP, ý định tìm kiếm và nhiều hơn nữa. Điều này giúp bạn nhắm đúng từ khóa, viết nội dung chính xác, thu hút lượng truy cập đúng mục tiêu, đánh bại đối thủ và duy trì thứ hạng bền vững.

1. Phân tích chỉ số click và traffic tiềm năng

SERP Analysis, hay phân tích kết quả tìm kiếm, là quá trình đánh giá các trang web xếp hạng cao cho cùng từ khóa hoặc chủ đề trên trang kết quả tìm kiếm. Qua đó, ta có cái nhìn tổng quan về khả năng và tiềm năng để vượt qua đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

 • Khám phá các hình thức hiển thị trên SERP

Nếu chỉ dừng lại ở việc kiểm tra số lượng tìm kiếm của từ khóa, bạn đã bỏ qua một yếu tố quan trọng khác. Hiện nay, Google cung cấp nhiều dạng hiển thị như Featured Snippet, People Also Ask, Knowledge Panel,… Điều này khiến người tìm kiếm không cần nhấp vào trang web của bạn, vì tất cả thông tin đã được hiển thị trực tiếp trên SERP.

 • Chú ý đến chỉ số click

Việc kiểm tra chỉ số click đơn giản là xem có bao nhiêu lượt tìm kiếm từ khóa diễn ra mới mang về được 1 lượt click chuột. Bạn cũng cần kiểm tra lượng truy cập đến từ khóa đó đang nhận được trên các trang xếp hạng hàng đầu.

Ví dụ: từ khóa “trấn thành sinh năm bao nhiêu” có lượng tìm kiếm ổn định 1.9K/tháng. Tuy nhiên, 53% người tìm kiếm không nhấp vào trang web vì thông tin đã được Google trả lời ngay trên SERP.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

 • Quan tâm đến nguồn traffic tiềm năng

Nên nhớ rằng, không chỉ lượng tìm kiếm cao mới đảm bảo lượng traffic tiềm năng dồi dào. Những tính năng hiển thị trên SERP như Featured Snippet, Image Pack, Video Pack, Local Pack đã thay đổi hành vi tìm kiếm của người dùng Google. Điều này thường xảy ra ở các từ khóa/topic có lượng tìm kiếm tương đối thấp.

Ví dụ: từ khóa “đèn pin siêu sáng” có lượng tìm kiếm 6.9K/tháng. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 37% click đến từ nguồn organic. Để tận dụng toàn bộ traffic tiềm năng, bạn cần kết hợp SEO với Shopping Ads, Search Ads, và Local SEO.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

2. Phân tích từ khóa phụ

Từ khóa phụ (Secondary Keyword) là những biến thể của từ khóa chính. Chúng có thể là từ không dấu, từ sai chính tả, từ viết tắt, từ đồng nghĩa, hay những từ có cùng mục đích tìm kiếm khác. Phân tích từ khóa phụ là bước quan trọng để không bỏ sót lượng traffic tiềm năng.

Ví dụ: Với từ khóa “note 10”, trang web thegioididong.com đã tận dụng gần 1,000 từ khóa phụ liên quan. Mặc dù “note 10” có lượng tìm kiếm ấn tượng (83,000/tháng), chỉ khoảng 25% traffic đến trang sản phẩm Samsung Galaxy Note 10+ thuộc từ khóa chính, phần lớn traffic đến từ các từ khóa phụ.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Cách tìm kiếm từ khóa phụ với Ahrefs Content Gap

Sử dụng Ahrefs Content Gap, bạn có thể dễ dàng tìm ra các từ khóa phụ bị bỏ sót trong bài viết của mình.

 • Bước 1: Truy cập Ahrefs > Site Explorer > Nhập URL của bạn và chọn “Exact URL” trước khi tìm kiếm.
 • Bước 2: Chọn “Content Gap” ở mục “Organic Search”.
 • Bước 3: Nhập từ 3 đến 10 URL của đối thủ. Hãy chọn “URL” cho mỗi đối thủ để chỉ quan tâm đến từ khóa của một URL cụ thể.

Lưu ý: Đảm bảo chọn “At least one of the targets should rank in top 10” để kết quả trả về có sự liên quan nhiều nhất.

 • Bước 4: Bấm “Show keywords” để hiển thị danh sách từ khóa của đối thủ mà bạn chưa sử dụng.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Mẹo: Những từ khóa có ít nhất 2 đối thủ xếp hạng từ vị trí 10 trở lên là những từ khóa có liên quan quan trọng. Hãy tối ưu nội dung của bạn cho những từ khóa này để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Phân tích chỉ số liên kết cấp trang

Chỉ số liên kết cấp trang (Page-Level Link Metrics) đánh giá các yếu tố liên kết của mỗi trang riêng lẻ. Đây bao gồm số lượng liên kết, độ liên quan và độ tin cậy của từng liên kết mà trang nhận được.

 • Tầm quan trọng của Referring Domain

Một nghiên cứu mới từ Ahrefs đã phát hiện một mối tương quan mạnh mẽ: Số lượng Referring Domain càng nhiều, trang sẽ có nhiều từ khóa xếp hạng.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Lưu ý: Mối tương quan không có nghĩa là mối quan hệ nhân quả. Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng Referring Domain là nguyên nhân trực tiếp giúp tăng thứ hạng của trang.

Mặc dù tương quan không phải là nhân quả, nhưng nó có thể đưa ta đến nhân quả. Hầu hết các SEOer kinh nghiệm sẽ cho biết rằng việc xếp hạng trên trang đầu mà không có Referring Domain là không thể.

Vì vậy, phân tích Referring Domain vẫn là bước quan trọng trong SERP Analysis. Nhưng làm thế nào để phân tích chỉ số này với Ahrefs?

 • Sử dụng Ahrefs để phân tích Referring Domain

Ví dụ: thông qua Ahrefs Keyword Explorer, bạn có thể thấy các trang hàng đầu cho từ khóa “đèn pin siêu sáng” có số lượng Referring Domain khá thấp.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Từ khóa có số lượng Referring Domain từ 0 đến < 20 sẽ dễ dàng để nhắm mục tiêu và cạnh tranh.

Trong khi đó, SERP Overview của từ khóa “mua bán nhà đất” cho thấy các trang hàng đầu có số lượng Referring Domain lên tới hàng trăm.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Vì vậy, nếu bạn muốn nhắm mục tiêu từ khóa này, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và cạnh tranh gay gắt hơn nhiều lần.

Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về cách xây dựng Referring Domain chất lượng, hãy bắt đầu với sự hỗ trợ từ:

 • Xây dựng backlink chất lượng với Ahrefs
 • Tạo backlink chất lượng từ Blog Comment một cách từng bước
 • Những sai lầm xây dựng liên kết đang hạn chế trang web của bạn
 • Liên kết tầng 2: Sức mạnh đáng kinh ngạc và cách xây dựng

4. Phân tích độ uy tín của Domain và URL

Độ uy tín của Domain và URL là hai khía cạnh quan trọng liên quan đến chỉ số liên kết cấp trang. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá độ tin cậy và chuyên môn của một trang web.

Khi đánh giá tiềm năng của một từ khóa, bạn cần chú ý đặc biệt khi trong TOP 10 có ít nhất 1-2 đối thủ có điểm DR (Domain Rating) +/- 5 so với điểm DR của bạn và (hoặc) có điểm UR (URL Rating) từ 0 đến < 20.

Lưu ý: Ngưỡng này có thể thay đổi tùy vào chất lượng của các trang web hàng đầu. Điều hiển nhiên là các trang web tối ưu tốt cho trải nghiệm người dùng và không có vấn đề kỹ thuật sẽ có điểm cao hơn.

Ví dụ: SERP Overview cho từ khóa “tin tức” cho thấy các trang tin tức hàng đầu đều có điểm DR trên 80, làm cho từ khóa này khá khó để cạnh tranh.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Tuy nhiên, vẫn có một số đối thủ có DR dưới 50. Vì vậy, việc leo lên trang 1 cho từ khóa “đèn pin đội đầu” không quá khó đối với các trang web mới muốn cạnh tranh với các trang web có “tuổi đời” lâu hơn trong ngành.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

5. Phân tích ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm (Search Intent) là câu hỏi “tại sao” đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng. Đây là một khía cạnh quan trọng trong việc sản xuất nội dung. Dù bạn có xuất bản một nội dung hấp dẫn, nếu không giải quyết được ý định tìm kiếm của người dùng, khả năng cạnh tranh của nội dung đó sẽ rất thấp.

Trong việc phân tích ý định tìm kiếm, có 4 loại phổ biến mà người dùng thường sử dụng:

1. Ý định tìm kiếm thông tin (Informational Intent):

Đây là trường hợp người dùng tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản như “Bill Gates sinh năm bao nhiêu?” hoặc yêu cầu một câu trả lời chi tiết và chuyên sâu như “Cách làm SEO như thế nào?”. Tuy nhiên, không phải tất cả các tìm kiếm thông tin đều được đưa ra dưới dạng câu hỏi.

Ví dụ: “Hướng dẫn SEO website”, “Cách tăng traffic cho website”, “Donald Trump”, “HTML5”,… không chứa câu hỏi nghi vấn nào.

2. Ý định tìm kiếm điều hướng (Navigational Intent):

Người dùng tìm kiếm để đến một trang web cụ thể. Ví dụ, thay vì truy cập trực tiếp vào Facebook.com, người dùng có thể tìm kiếm “Facebook” trên Google để truy cập. Ý định này thường liên quan đến các từ khóa thương hiệu như “Ahrefs”, “Google Analytics”, “Đăng nhập Twitter”,…

3. Ý định tìm kiếm điều tra thương mại:

Người dùng tìm kiếm một sản phẩm/dịch vụ cụ thể nhưng đang phân vân giữa các lựa chọn. Họ có thể tìm kiếm các bài đánh giá và so sánh giữa các sản phẩm để giúp họ đưa ra quyết định.

4. Ý định tìm kiếm giao dịch (Transactional Intent):

Người dùng tìm kiếm để mua hàng, họ đã sẵn sàng để thực hiện giao dịch. Họ có thể đã biết sản phẩm mình muốn mua và đang tìm kiếm nơi mua.

Ví dụ: “Mua MacBook Pro”, “Samsung Galaxy S21 Ultra 5G 512GB”, “Giá iPhone 12 Pro Max 512GB”,…

Ngoài ra, còn có một số ý định tìm kiếm khác như:

 • Ý định tìm kiếm địa phương (Local Intent): Người dùng tìm kiếm một sản phẩm/dịch vụ gần khu vực cụ thể.
 • Ý định tìm kiếm sự miễn phí (Freebies Intent): Người dùng tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí.

Để “chẩn đoán” ý định tìm kiếm ẩn sau từ khóa, bạn có thể dựa vào:

Hình thức hiển thị kết quả tìm kiếm (SERP Feature)

Có nhiều dạng hiển thị SERP Feature phổ biến ở Việt Nam như:

 • Featured Snippets – Đoạn trích nổi bật
 • Video Result – Kết quả video
 • Image Result – Kết quả hình ảnh
 • Local Pack – Danh sách địa chỉ và bản đồ
 • Shopping Result – Kết quả mua sắm
 • Knowledge Graph – Sơ đồ tri thức

Google thường chỉ hiển thị một số dạng SERP Feature nhất định cho từng loại ý định tìm kiếm.

Ví dụ:

 • Featured Snippet xuất hiện nhiều khi người dùng tìm kiếm thông tin (Informational Intent).
 • Kết quả mua sắm (Shopping Result) xuất hiện khi người dùng tìm kiếm để giao dịch (Transactional Intent).

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

 • Local Pack là dạng hiển thị thường xuyên cho ý định tìm kiếm địa phương (Local Intent).

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Bạn có thể lọc danh sách từ khóa dựa trên các SERP Feature khác nhau bằng Ahrefs Keyword Explorer.

Ví dụ: bạn có thể lọc ra nhóm từ khóa thuộc loại điều tra thương mại và giao dịch bằng cách chọn từ khóa có SERP Feature là Shopping Result.

Cách làm như sau:

 1. Nhập từ khóa của bạn, ví dụ: “MacBook Pro”.
 2. Chọn “Having same terms” trong thanh sidebar bên trái.
 3. Trong bộ lọc SERP Features, chọn “Shopping Results”.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Sau đó, bạn có thể kiểm tra SERP Overview của từng từ khóa bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên thả xuống (SERP Dropdown) ở cột SERP.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp nhiều SERP Feature khác nhau để lọc từ khóa thuộc các loại ý định tìm kiếm khác nhau.

Ví dụ:

 • Kết hợp Featured Snippet, Knowledge Card và Video để lọc từ khóa thuộc ý định tìm kiếm thông tin (Informational Intent).
 • Kết hợp Sitelinks và Knowledge Panel để lọc từ khóa thuộc ý định tìm kiếm điều hướng (Navigational Intent).
 • Kết hợp Featured Snippet và Google Ads để lọc từ khóa thuộc ý định tìm kiếm điều tra thương mại (Commercial Investigation Intent).
 • Kết hợp Shopping Results và Google Ads để lọc từ khóa thuộc ý định tìm kiếm giao dịch (Transactional Intent).

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Lưu ý: Không phải kết quả tìm kiếm nào cũng chỉ thuộc một loại ý định tìm kiếm duy nhất.

Ví dụ: từ khóa “iPhone 12” có sự pha trộn của nhiều loại ý định tìm kiếm khác nhau. Khi SERP bị pha trộn như vậy, bạn cần kết hợp các ý định tìm kiếm nổi bật nhất của TOP 5 kết quả hàng đầu.

6. Phân tích loại nội dung

Bạn thật sự phấn khích khi hoàn thành một bài viết đáng yêu cho website của mình. Tuy nhiên, bạn đã gặp phải một tình huống đau lòng khi bài viết của bạn không đạt yêu cầu và rơi khỏi top 10. Điều này thực sự là một bi kịch và nó được lặp lại lần sau lần.

Để xác định loại nội dung phù hợp cho từ khóa, bạn có thể kiểm tra kết quả hiển thị trên SERP.

Ví dụ: khi tìm kiếm “thiết kế nội thất chung cư”, các bài đăng blog dạng danh sách tổng hợp thiết kế đẹp với hình ảnh minh họa thường xếp hạng cao. Điều này cho thấy ý định tìm kiếm thông tin hơn là ý định mua sắm.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Tương tự, khi tìm kiếm “học seo online”, kết quả hàng đầu thường là video hướng dẫn.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Một ví dụ khác là từ khóa “móc treo quần áo”, các trang xếp hạng cao thường là trang danh mục sản phẩm.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Vì vậy, trước khi tạo nội dung, hãy kiểm tra loại nội dung ưu tiên trên SERP và phân loại loại nội dung một cách cẩn thận trong danh sách từ khóa của bạn.

7. Phân tích định dạng nội dung (Content Format)

Có một số định dạng nội dung phổ biến mà bạn có thể sử dụng:

 1. How-to Guide (Hướng dẫn): Ví dụ: “Hướng dẫn 31 cách tăng Traffic cho Website nhanh chóng nhất (2023)”
 2. Step-by-step Tutorial (Hướng dẫn từng bước): Ví dụ: “SERP Analysis là gì? Hướng dẫn 10 bước phân tích SERP hiệu quả”
 3. Checklist (Danh sách tiêu chuẩn): Ví dụ: “Checklist 22+ tiêu chuẩn SEO Onpage cho website 2023”
 4. Case Study (Câu chuyện thành công): Ví dụ: “Case Study dịch vụ SEO top Google: Đột phá Doanh thu từ Traffic Website”
 5. Roundup (Bảng xếp hạng): Ví dụ: “TOP 10 công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp nhất 2023”
 6. List Post (Danh sách liệt kê): Ví dụ: “9 Lý do bạn nên học khóa học SEO Entity Mastermind”
 7. Review (Đánh giá): Ví dụ: “Đánh giá có nên mua Macbook Pro 13 inch 2023 không?”
 8. Comparison (So sánh): Ví dụ: “SEO Tổng thể và SEO Từ khóa: Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?”

Ví dụ: với từ khóa “thiết kế nội thất chung cư”, dạng bài viết danh sách (List Post) là loại nội dung phù hợp. Điều này sẽ đáp ứng tốt hơn cho ý định tìm kiếm thông tin của người dùng.

Khi tìm kiếm “công ty seo uy tín”, định dạng bảng xếp hạng (Roundup) là nổi trội.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Với từ khóa “tăng cân”, các nội dung dạng How-to (Hướng dẫn) thường được ưu tiên hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Vì vậy, đảm bảo bạn chọn đúng loại và định dạng nội dung phù hợp cho từ khóa của mình để tránh việc thất bại.

8. Phân tích chất lượng nội dung

Ở bước này, bạn cần đánh giá chất lượng nội dung của đối thủ một cách thủ công, bằng cách xem xét các khía cạnh sau:

 • Trình bày đa phương tiện: Kiểm tra xem nội dung của đối thủ sử dụng hình ảnh, video và âm thanh có hiệu quả diễn đạt cao và giàu ngữ nghĩa hay không.
 • Hành văn: Kiểm tra tính chính xác ngữ pháp, cách diễn đạt, và phong cách viết có phù hợp và dễ hiểu không.
 • Cấu trúc nội dung: Kiểm tra cấu trúc tổ chức, thứ tự tiêu đề và sử dụng đánh số thứ tự để đảm bảo nội dung dễ đọc và theo dõi.

Điều này giúp đảm bảo rằng nội dung của bạn đáp ứng yêu cầu của người dùng và tối ưu chuẩn SEO.

9. Phân tích độ biến động của SERP

Thứ hạng trang trên Google luôn thay đổi. Điều này có thể là sự dịch chuyển chậm từng ngày của một số URL quen thuộc hoặc là sự xuất hiện bất ngờ của các URL mới trong top 5.

Nếu kết quả tìm kiếm ổn định trong một thời gian dài, có nghĩa là Google đã tìm ra những nội dung hàng đầu để đáp ứng yêu cầu của người dùng.

Ngược lại, nếu thứ hạng từ khóa thay đổi liên tục, có thể ngụ ý rằng yêu cầu của người dùng chưa được đáp ứng tốt. Những từ khóa có biến động thứ hạng là cơ hội để bạn đánh bại đối thủ của mình.

Với Ahrefs Keyword Explorer, bạn có thể kiểm tra lịch sử biến động thứ hạng của từ khóa để hiểu xu hướng thay đổi.

10. Phân tích tốc độ liên kết

Việc phân tích các chỉ số liên kết cấp trang giúp bạn dự đoán lượng liên kết cần thiết để nâng cao sức cạnh tranh cho trang web của bạn. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả cạnh tranh trong thời gian dài là một thử thách khác.

 1. Xem xét chỉ số liên kết cấp trang

Ở bước trước (#3), chúng ta đã xem xét về chỉ số liên kết cấp trang. Bây giờ, hãy đi sâu hơn vào việc phân tích tốc độ liên kết trỏ về trang web hàng tháng để đạt mục tiêu quan trọng: Duy trì sức mạnh cạnh tranh!

 1. Nhập từ khóa mục tiêu và xem phân tích SERP

Đầu tiên, hãy nhập từ khóa mục tiêu của bạn, ví dụ: “laptop hp”, vào Ahrefs Keyword Explorer và cuộn xuống phần “SERP Overview”.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

 1. Xem chỉ số liên kết của trang hàng đầu

So với các trang còn lại trong kết quả tìm kiếm, trang thegioididong.com có số lượng “Referring Domain” cao nhất (116) và điểm “UR” dẫn đầu bảng (33).

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là tốc độ xây dựng backlink mới của họ để tăng độ uy tín và duy trì vị trí số 1.

 1. Xem nhanh thông tin “sơ yếu lý lịch” của trang

Nhấp vào biểu tượng mũi tên (màu xanh lá) bên cạnh URL và chọn “Overview” trong menu xem nhanh.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

 1. Xem báo cáo backlink mới

Chọn “New” trong mục “Backlink Profile” để xem báo cáo về số lượng backlink mới và bị mất trong các khoảng thời gian khác nhau.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

 1. Ghi lại số lượng backlink mới

Lần lượt chọn các phạm vi ngày (7, 30, hoặc 60 ngày) và ghi lại số lượng backlink mới để ước tính mức backlink trung bình.

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Ví dụ: với thegioididong.com:

 • 7 ngày: 4 backlink mới từ các tên miền duy nhất
 • 30 ngày: 13 backlink mới từ các tên miền duy nhất
 • 60 ngày: 31 backlink mới từ các tên miền duy nhất

Từ những con số trên, ta có thể thấy trung bình mỗi 2 ngày, trang web này nhận được khoảng 1 backlink mới.

 1. Xây dựng sức mạnh liên kết

Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh liên kết để xếp hạng cao hơn thegioididong.com với từ khóa “laptop hp”, bạn sẽ cần khoảng 120 backlink từ các tên miền duy nhất. Bạn có thể phân bổ chúng với tần suất khoảng 15 backlink mỗi tháng và 4 backlink mỗi tuần để đạt được mục tiêu của mình.

Công cụ hỗ trợ phân tích SERP

SERP Checker by Mangools

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

SERPChecker by Mangools là công cụ chuyên dụng cho việc phân tích SERP với hơn 45+ chỉ số SEO quan trọng. Nó cho phép bạn kiểm tra yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm tự nhiên cho một từ khóa cụ thể. Với SERPChecker, bạn có thể:

 • Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của trang đối thủ
 • Xem thứ hạng
 • So sánh kết quả trên desktop và mobile
 • Kiểm tra các tính năng SERP
 • Tùy chỉnh quốc gia và thành phố để xem kết quả theo khu vực địa lý
 • So sánh trang web của bạn với trang web đối thủ

SEOquake

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

SEOquake (by SEMrush) là một tiện ích mở rộng tuyệt vời được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng SEO. Nó giúp bạn:

 • Xem tổng quan về SEO của bất kỳ trang web nào chỉ trong một nháy mắt
 • Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ
 • Phân tích liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài của một trang
 • Đánh giá độ khó của từ khóa
 • Xem chi tiết về thông số backlink

Với SEOquake, việc phân tích SERP trở nên tiện lợi hơn vì các chỉ số SEO quan trọng được hiển thị ngay dưới mỗi URL sau khi tìm kiếm từ khóa trực tiếp trên thanh tìm kiếm Google.

Bạn có thể tùy chỉnh để chỉ hiển thị các thông số quan trọng nhất và dễ dàng sắp xếp các trang theo một thông số cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể xuất kết quả dưới dạng tệp CSV.

Moz SERP Analysis

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Moz SERP Analysis là một tính năng của công cụ Keyword Explorer do Moz phát triển. Nó cung cấp cái nhìn tổng quan về các trang kết quả hàng đầu với các chỉ số đánh giá và đo lường hiệu quả SEO theo phong cách đặc trưng của Moz. Bạn có thể sử dụng các chỉ số này để phân tích điểm mạnh yếu của các đối thủ đang SEO cùng từ khóa mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Báo cáo phân tích SERP sẽ hiển thị cho bạn các thông tin như:

 • Số lượng tìm kiếm hàng tháng cho từ khóa
 • Độ khó của từ khóa
 • CTR (từ nguồn tự nhiên)
 • Độ ưu tiên của từ khóa

Bước Vào Thế Giới Phân Tích SERP: Hướng Dẫn 10 Bước Hiệu Quả

Bên dưới, bạn còn có cái nhìn rõ hơn về các tính năng SERP và các chỉ số Moz cho từng trang, bao gồm: Page Authority, Domain Authority, số lượng Referring Domain trỏ đến một trang cụ thể và số lượng Referring Domain trỏ đến một Root Domain.

Google Tìm kiếm

Bạn có thể phân tích SERP miễn phí trực tiếp trên Google Tìm kiếm. Chỉ trong một nháy mắt, bạn có thể nhìn thấy các tính năng SERP, phân biệt Search Intent và đánh giá loại, định dạng và chất lượng nội dung.

Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng Google Tìm kiếm sẽ khiến bạn bỏ qua các dữ liệu quan trọng về liên kết và lưu lượng truy cập, mà chỉ có thể thu được thông qua các công cụ khác.

Bắt đầu thực hiện phân tích SERP ngay hôm nay!

Phân tích SERP luôn là bước quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Sử dụng các bước hướng dẫn trên để kiểm tra mức độ cạnh tranh chính xác hơn cho những từ khóa tiềm năng mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Hãy nhớ:

 • Thực hiện phân tích SERP cho mọi từ khóa bạn đang tối ưu hóa SEO.
 • Bạn có thể sử dụng cả Google Tìm kiếm và các công cụ phân tích SERP khác để nghiên cứu. Tuy nhiên, sử dụng cả hai đồng thời sẽ cho bạn kết quả toàn diện nhất.
 • Đừng bỏ qua Search Intent. Nếu bạn không tạo nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng, thì dù nội dung của bạn có tốt thế nào cũng sẽ khó để cạnh tranh.

Kết luận

Trên hết, phân tích SERP là một quá trình quan trọng trong nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa SEO. Việc hiểu rõ về các yếu tố và đối thủ trên trang kết quả tìm kiếm giúp bạn xác định được mức độ cạnh tranh và lựa chọn chiến lược phù hợp.

Với các công cụ hỗ trợ như SERPChecker, SEOquake và Moz SERP Analysis, bạn có thể đánh giá các chỉ số quan trọng, từ đó tối ưu hóa hiệu quả hơn. Đừng quên tìm hiểu về Search Intent và tạo nội dung phù hợp để thu hút người dùng và cạnh tranh tốt trên SERP. Bắt đầu phân tích SERP ngay hôm nay và nâng cao hiệu suất SEO của bạn!

Trương Thành Tài

Trả lời

0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop