BIỂU ĐỒ CỘT ĐA SẮC VỚI CÁC GAM MÀU NÓNG, LẠNH

Bài viết dưới đây do Siêu Marketing biên soạn sẽ chỉ dẫn bạn cách vẽ biểu đồ cột với hai gam màu: nóng và lạnh, tương phản với nhau.

Xây dựng biểu đồ cột bắt mắt với hai loạt màu nóng, lạnh

Là nhà phân tích, mục tiêu của chúng tôi là kể câu chuyện qua dữ liệu, và rằng thông tin hình ảnh thì dễ tiếp cận hơn so với văn bản là một điểm đáng lưu ý. Đây là lý do vì sao việc trình bày dữ liệu một cách cẩn thận là điều cần thiết khi chúng tôi đang trao đổi với các nhà quản lý mà chúng tôi hỗ trợ.

Sử dụng màu sắc trong biểu đồ để làm cho sự thật dữ liệu nổi bật là một cách xuất sắc để truyền đạt câu chuyện. Thị giác của khán giả sẽ ngay lập tức phân loại thông tin và chú trọng đến những điểm mà chúng tôi muốn họ chú ý trước hết. Điều này không thể gì thực hiện chỉ với một màu sắc duy nhất.

Xây dựng biểu đồ cột đa màu “đơn loại”

Xét về hai biểu đồ cột dưới đây, bạn có thể ngay lập tức nhận ra có một số cột trông khác biệt so với các cột còn lại, điều này tốt bởi việc này hút sự chú ý của khán giả về phía các cột có tính đặc thù (chẳng hạn như các cột màu xám hay cột có vạch chéo trong ví dụ).

Không may, việc tạo ra một biểu đồ cột giống như trong ví dụ trên không hề đơn giản. Có thể, bạn có thể điều chỉnh màu sắc của từng cột một cách thủ công, nhưng khi bạn làm việc thủ công thì sẽ tốn kém thời gian và dễ mắc lỗi. Vậy làm cách nào để tự động hóa việc này, cho phép biểu đồ cột biến đổi định dạng dựa trên dữ liệu tháng hiện tại?

Giải pháp ngắn gọn: Bằng việc áp dụng hai kiểu biểu đồ và kết hợp chúng trở thành một.

Chuẩn bị dữ liệu cho biểu đồ

Không chỉ sử dụng một hàng dữ liệu cho biểu đồ cột, bạn cần thiết kế 4 hàng. Hai hàng đầu tiên để phân nhóm dữ liệu, và hai hàng còn lại dùng để xác định giá trị nhãn Data Label. Để tạo ra bảng dữ liệu cho biểu đồ “mới”, bạn sẽ cần dùng các phép toán giống như sau:

Yếu tố quyết định trong công thức của bạn là bạn chỉ muốn hiện thị một dữ liệu duy nhất trong mỗi dòng của hai phần. Đối với hai hàng dữ liệu ban đầu, bạn sẽ cần một giá trị trong mỗi cột để hiển thị điểm dữ liệu chính, còn lại sẽ là giá trị lỗi #NA. Qua đó, trong biểu đồ bạn, chỉ một cột sẽ xuất hiện giữa hai dữ liệu cùng được xếp nhóm.

Dùng phương pháp tương tự cho tên nhãn dữ liệu, một cột sẽ chứa giá trị điểm dữ liệu còn cột khác sẽ trống.

Tạo nên biểu đồ cột

Sau khi đã sắp xếp dữ liệu, bước kế tiếp là thực hiện biểu đồ cột. Chọn các ô chứa hai hàng dữ liệu của bạn, đi đến thẻ INSERT và chọn loại biểu đồ cột 2-D Column (không phải cột chồng chất).

Dưới đây là các bước cụ thể cần thiết hānh (có thể nhấp vào để xem rõ hơn):

Kết hợp hai biểu đồ để tạo vẻ như một

Để đạt được hiệu ứng chỉ có một hình thức biểu đồ duy nhất trong đồ thị, bạn chỉ việc chồng lấn hai dạng biểu đồ trên nhau.

Cài đặt Series Overlap lên đến 100% có thể thực hiện qua vài bước đơn giản. Bạn nhấn chuột phải vào biểu đồ cột và chọn Format Data Series. Sau đó, chọn icon Series Options và điều chỉnh nơi có chứa cài đặt Series Overlap theo hình minh họa dưới đây.

Bước chỉnh sửa biểu đồ của tôi

Tôi rất ưa thích phần này và sẽ giới thiệu cách tôi làm cho biểu đồ trở nên rõ ràng hơn.

Các thay đổi tôi áp dụng:

 1. Tăng kích thước và đặt tên cho biểu đồ để nó nổi bật hơn so với phần còn lại
 2. Loại bỏ Y-Axis Labels vì chúng tôi sẽ thêm Data Labels sau, nên giữ cả hai thì không cần thiết
 3. Để tiết kiệm không gian, đặt phần chú thích của biểu đồ ở khu vực xung quanh, thường ở góc trên cùng bên phải hoặc bên trái
 4. Đặt X-Axis Labels ngay dưới cốt liệu (Format Axis > Axis Options > Label Position > Low)
 5. Xóa đường lưới và viền xung quanh biểu đồ

Cách đặt tên cho dữ liệu

Dù không thích phần này lắm, nhưng tôi vẫn hoàn thành nó bằng cách tự nhủ, “Chris, bạn chỉ cần làm một lần mà thôi.”

Thêm Data Labels vào cả hai dạng biểu đồ là bước đầu tiên bạn nên thực hiện. Điều này có thể làm được bằng cách nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn Add Data Labels.

Sau khi đã thêm Data Labels, biểu đồ của bạn có vẻ sẽ trông giống như hình dưới đây, với các lỗi #N/A hiện lên trên tên dữ liệu. Đó là lý do tại sao chúng ta tạo hai hàng tên ở phần Data Chart để tránh phải gặp phải tình trạng này.

Liên kết tên dữ liệu với công thức

Để liên kết tên dữ liệu với giá trị một ô, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Lựa chọn một Data Label bằng cách click đúp vào nó
 2. Click vào thanh Formula Bar
 3. Chọn ô Cell mà bạn muốn cập nhật và nhấn Enter

Lặp lại các bước này cho tất cả các tên dữ liệu cho đến khi bạn liên kết xong hết tất cả với các điểm dữ liệu của mình.

Biểu đồ hoàn chỉnh!

Và bạn biết không, giờ đây bạn đã có một biểu đồ mạch lạc và kể chuyện rất hiệu quả rồi đấy!

Cảm ơn bạn và hẹn gặp lại!

Trương Thành Tài

  [submission_id id-lien-he]

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop